Yếu tố tự thân trong cấy ghép implant là gì?

Để một ca cấy ghép implant được thành công với kết quả như mong đợi, bên cạnh các yếu tố khách quan như quy trình kỹ thuật, chất lượng trụ implant, công nghệ hỗ trợ, tay nghề bác sĩ,… các yếu tố tự thân trong cấy ghép implant cũng chiếm vai trò quan trọng nhằm góp phần mang lại cho người bệnh hàm răng khỏe mạnh với kết quả trọn đời.

Những yếu tố tự thân trong cấy ghép implant

Thông thường, các yếu tố tự thân thường có nhiệm vụ chủ yếu trong giữ vững và ổn định hoạt động của trụ implant sau khi được cấy ghép. Các yếu tố này bao gồm mô nướu, xương ổ răng và xương hàm với yêu cầu quan trọng là phải đạt độ vững chắc, khối lượng và độ dày cần thiết để tích hợp xương hiệu quả, từ đó giữ cho răng giả implant có thể tồn tại trọn đời.

  • Mô nướu răng

Mô nướu là phần lợi màu hồng nhạt bao quanh chân răng. Yếu tố tự thân trong cấy ghép implant này buộc phải đáp ứng yêu cầu đủ độ dày đạt chuẩn và không mắc phải bệnh lý. Sự ổn định và khỏe mạnh của mô nướu là yếu tố quan trọng giúp trụ implant đứng vững và nhanh chóng lành thương, hạn chế tình trạng viêm chân răng sau khi cấy ghép.

                       Mô nướu răng là phần viền màu hồng quanh chân răng.
  • Xương hàm và xương ổ răng

Đây là những yếu tố tự thân trong cấy ghép implant được đánh giá cần thiết và quan trọng hàng đầu. Chất lượng của xương hàm và xương ổ răng sẽ quyết định đến khả năng duy trì và hoạt động ổn định của răng implant sau khi được cấy ghép. Bên cạnh đó, chất lượng xương còn ảnh hưởng đến tốc độ tích hợp xương, giảm thiểu tỉ lệ phải dời trụ implant.

Vùng xương hàm và xương ổ răng là yếu tố tự thân trong cấy ghép implant quan trọng hàng đầu.

Một số vấn đề thường gặp phải của các yếu tố tự thân trong cấy ghép implant

Trên thực tế, rất ít bệnh nhân có thể đảm bảo sự toàn diện và khỏe mạnh hoàn toàn của các yếu tố tự thân này. Các vấn đề thường gặp phải bao gồm:

  • Các bệnh lý trên nướu: Các bệnh lý phát sinh như viêm nha chu, viêm nướu, áp xe nướu, tụt nướu… thường xuất hiện ở nhiều người do thói quen vệ sinh răng miệng kém.
  • Mô nướu mỏng, nướu kém săn chắc: Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của tình trạng này là nướu không có màu hồng như người bình thường mà chuyển sang màu tối hoặc lộ chân răng trắng ở vùng rìa mô nướu.
  • Tiêu xương hàm và xương ổ răng: Đối với các bệnh nhân mất răng lâu năm, xương vùng hàm thường có dấu hiệu tiêu đi do không còn lực kích thích. Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh nhân cũng gặp phải tình trạng thiếu xương bẩm sinh.

Cách khắc phục các yếu tố tự thân trong cấy ghép implant

Tùy vào các vấn đề mà yếu tố tự thân trong cấy ghép implant của bệnh nhân gặp phải, nhằm đảm bảo cho ca cấy ghép được tiến hành thành công với kết quả tốt nhất, đồng thời không gây nên các biến chứng nguy hiểm, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện một trong những giải pháp khắc phục sau:

  • Ghép vạt nướu

Trong trường hợp mô nướu mỏng, không đủ chắc khỏe để cấy ghép implant, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện ghép vạt nướu để khắc phục. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp bệnh nhân mắc phải các bệnh lý trên nướu, trước khi thực hiện giải pháp này, người bệnh sẽ được điều trị dứt điểm để tạo nền tảng khỏe mạnh.

Một ca ghép nướu thường được tiến hành tương đối nhanh chóng và đơn giản. Đây là một tiểu phẫu được thực hiện trong khoảng 20 phút với miệng vết thương chỉ rộng chừng 2mm và chỉ mất khoảng 1 tháng để lành thương.

Những kết quả ghép vạt nướu làm tiền đề cho ca cấy ghép implant. (Lưu ý: kết quả còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người).

  • Ghép xương

Đối với bệnh nhân thiếu xương hoặc bị tiêu xương, để tạo tiền đề vững chắc cho ca cấy ghép, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh tiến hành ghép xương. Các kỹ thuật được áp dụng bao gồm ghép xương tự thân và xương nhân tạo, tùy vào tình trạng và vị trí mất răng của người bệnh.

Khác với ghép nướu, việc thực hiện ghép xương cần thời gian lành thương và tích hợp xương lâu hơn. Thông thường, người bệnh sẽ phải mất khoảng 3 – 5 tháng để hoàn tất tích hợp xương. Đây là lúc mà người bệnh có thể tự tin tiến hành cấy ghép implant với kết quả tốt nhất

Các yếu tố tự thân trong cấy ghép implant khỏe mạnh và đủ điều kiện sẽ là tiền đề tốt nhất để bạn nhận được kết quả như mong đợi. Do đó, hãy trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể về trường hợp của mình, xác định tình trạng và hướng giải quyết tốt nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*