Viêm lợi sau khi bọc răng sứ: Nguyên nhân và cách giải quyết

Mặc dù là một giải pháp có kỹ thuật thực hiện an toàn, song thực tế cho thấy, ở một số người bệnh xuất hiện tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ. Đây được xem là một biến chứng khá nguy hiểm và cần được nhanh chóng giải quyết để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây nên viêm lợi sau khi bọc sứ là gì?

Qua các đánh giá từ chuyên gia nha khoa, có khá nhiều lý do khiến bạn gặp phải tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ. Cụ thể, có thể kể đến những nguyên nhân như sau:

  • Không điều trị bệnh lý trên răng dứt điểm trước khi bọc răng sứ: Thông thường, việc điều trị bệnh lý trên răng là một bước bắt buộc trong quy trình bọc răng sứ, nhằm ngặn chặn sự phát triển trở lại của vi khuẩn gây bệnh và đảm bảo sự hoạt động ổn định của răng sứ. Chính vì vậy, việc điều trị không dứt điểm những bệnh lý này sẽ là nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm lợi sau khi bọc sứ.
  • Răng sứ kém chất lượng và không phù hợp: Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại răng sứ với những chất lượng và mức giá khác nhau. Việc lựa chọn loại răng sứ không đảm bảo chất lượng cũng như không phù hợp với cơ địa và tình trạng của bản thân sẽ dẫn đến sự viêm nhiễm ở phần chân răng và mô mềm bên dưới.
  • Kỹ thuật thực hiện thiếu khoa học: Những sai sót trong quá trình bọc răng sứ như mài răng sai tỉ lệ, răng sứ không được thiết kế và chế tác hợp lý, chân răng sứ không sát khít viền nướu… sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập và phát triển, dẫn đến viêm lợi sau khi bọc răng sứ.
  • Môi trường điều trị kém an toàn: Tính an toàn là yếu tố quan trọng và cần được đặt lên hàng đầu trong suốt quá trình bọc răng sứ. Do đó, bọc răng sứ nếu không được thực hiện trong môi trường an toàn và được khử khuẩn nghiêm ngặt sẽ có nhiều khả năng gây nên viêm nhiễm và ảnh hưởng đến kết quả
  • Cơ địa nhạy cảm: Trong một số trường hợp, bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm, dễ kích ứng rất có khả năng sẽ gặp phải tình trạng đau nhức, thậm chí là viêm lợi sau khi bọc răng sứ. Do đó, bạn cần có chỉ định cụ thể của bác sĩ trước khi tiến hành phương pháp này.
  • Chế độ chăm sóc thiếu khoa học: Đây là nguyên nhân mà rất nhiều bệnh nhân gặp phải. Một chế độ chăm sóc kém, không khoa học sẽ khiến bạn rất dễ dàng gặp phải tình trạng viêm lợi cũng như bong bật mão sứ sau khi bọc răng sứ thành công.

Làm thế nào để giải quyết tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ?

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo rằng, ngay khi có những dấu hiệu của tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ như đau nhức chân răng, vùng niêm mạc bên dưới chân răng sưng tấy, bọng mủ…, bạn nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được thăm khám, xác định nguyên nhân gây nên, từ đó tìm được hướng giải quyết phù hợp.

Một nguyên tắc quan trọng trong việc điều trị, giải quyết các biến chứng sau khi bọc răng sứ là tháo mão sứ cũ và thay thế bằng mão sứ mới. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng này, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định cụ thể khác nhau cho từng trường hợp:

  • Nếu viêm lợi sau khi bọc răng sứ do điều trị bệnh lý không dứt điểm: Sau khi tháo mão sứ cũ, bác sĩ sẽ nạo sạch các mô bệnh, tủy chết và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh rồi lắp mão sứ mới.
  • Nếu nguyên nhân xuất phát từ răng sứ kém chất lượng hoặc do kỹ thuật bọc răng sứ không chuẩn: Tùy vào sai sót gặp phải, bác sĩ có thể chỉ định sửa lại mão sứ cho sát khít với cùi răng hoặc thay mới mão sứ phù hợp.
  • Nếu viêm lợi do cơ địa nhạy cảm: Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp khác phù hợp để thay thế phương pháp bọc răng sứ.
  • Nếu biến chứng xuất phát từ thói quen vệ sinh răng miệng kém, thiếu khoa học: Đây là trường hợp biến chứng duy nhất mà bệnh nhân không phải tháo mão sứ cũ. Thay vào đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách vệ sinh hợp lý để bạn thay đổi thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến viêm lợi sau khi bọc răng sứ, và tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ dẫn giải quyết cụ thể. Do đó, hãy trực tiếp đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất nếu phát hiện những triệu chứng của tình trạng này, nhanh chóng điều trị để tránh những ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*