Vì Sao Phải Cấy Ghép Màng Xương Trong Implant?

Vì Sao Phải Cấy Ghép Màng Xương Trong Implant_

Vì Sao Phải Cấy Ghép Màng Xương Trong Implant?

Vì sao phải cấy ghép màng xương? Cấy ghép màng xương là một trong những thao tác rất được các bác sĩ quan tâm và rất quan trọng trong quá trình trồng răng Implant, đặc biệt trong những trường hợp bệnh nhân bị thiếu xương hoặc tiêu xương và cần phải bổ sung thêm lượng xương hàm cho đủ. Cấy ghép màng xương trong Implant hỗ trợ thao tác ghép xương giúp cố định, giữ vững vùng xương hàm vừa được phẫu thuật.

1. Như thế nào là cấy ghép màng xương trong Implant?

Màng xương là một loại màng sinh học nhân tạo mới được chiết xuất từ Collagen là chính (chiếm hơn 95%), đây là những miếng Collagen có cấu tạo 3 chiều với tính chất thô và xốp giúp thẩm thấu chống viêm nhiễm và làm vết thương nhanh lành hơn.

Thông thường, cấy ghép màng xương sẽ được sử dụng để hỗ trợ chung với thao tác ghép xương trong quá trình trồng răng Implant hoặc đắp vào bên ngoài vết thương vừa cấy ghép.

Cấy ghép màng xương trong Implant sẽ giúp cố định lại phần xương nhân tạo được ghép vào, đồng thời sẽ làm cho mật độ màng xương được dày, chặt hơn, giúp cố định phần trụ Implant được vững chắc bên trong mô xương hàm. Tùy theo đặc điểm vùng ghép, bác sĩ có thể chỉ định dùng màng xương tự tiêu hay màng không tiêu để thực hiện trong Implant.

Màng xương nhân tạo

2. Vì sao phải cấy ghép màng xương trong cấy ghép Implant?

Những trường hợp bị mất răng lâu ngày dẫn đến xương hàm bị tiêu hoặc các trường hợp bị thiếu xương sẽ làm cho phần mô nướu và xương hàm không đủ điều kiện về chiều dày, độ cao, rộng… để tiến hành thực hiện trồng răng Implant. Vì vậy, việc cấy ghép xương và cấy ghép màng xương trong Implant được xem là một giải pháp tối ưu nhất với nhiều đặc tính vượt trội:

Cấy ghép màng xương sẽ có tác dụng tạo thành khung xương và cố định lại phần xương hàm được ghép để phục hồi và tái thiết lắp đầy các nhu mô trong trồng răng Implant.

Màng xương giúp cố định phần xương được ghép khi trồng
răng Implant

Tác dụng cầm máu theo tính chất sinh lý, khả năng hấp thụ và cầm máu tốt cho tất cả các can thiệp của phẫu thuật, cầm máu nhanh chóng từ 1 đến 4 phút, không bị dính vào các cục máu đông, dễ dàng làm sạch cho các vết thương ở phía sau và tránh được nguy cơ hoại tử.

Vì màng xương được cấu tạo từ Collagen – một loại protein chứa các mô liên kết sẽ thúc đẩy quá trình hình thành mô hạt, kích thích tái sinh các mô mới trong giai đoạn phục hồi, làm cho vết thương nhanh chóng được liền lại do quá trình phẩu thuật trồng răng tạo ra.

Ghép màng xương sau khi cấy ghép thêm xương trong Implant

Bảo vệ ở các khu vực vách mềm, khu vực khó lên da non, những vết khâu gồ ghề, mép của các vết khâu ruột và mạch máu từ các yếu tố giải phẫu khác nhau.

Đặc biệt, khi thực hiện ghép màng xương trong Implant sẽ giúp xương được vững chắc lâu dài, giúp trụ Implant được bền chắc hơn, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương bị tái phát.

Màng xương giúp vết thương nhanh lành hơn

Riêng khi mất răng lâu ngày khiến mức độ tiêu xương hàm quá nhiều phải thực hiện cả 2 kỹ thuật cấy ghép trên thì thời gian hoàn tất kéo dài hơn bình thường từ 3 – 6 tháng. Bên cạnh đó, để thực hiện được cần phải có ê kíp xuất sắc, trang thiết bị máy móc hiện đại. Đó cũng chính là 2 nhược điểm khi thực hiện cấy ghép màng xương trong Implant.

Các trường hợp cần phải cấy ghép màng xương trong Implant:

1. Xương hàm quá mỏng, mềm và yếu (bẩm sinh): biểu hiện là vùng nướu răng nhỏ và hẹp hơn bình thường.

2. Xương hàm bị tiêu đi do tình trạng mất răng quá lâu: Vùng nướu ở vị trí các răng còn lại dầy còn vùng mất răng nướu bị teo lại và dán sát vào khoang miệng trên hoặc dưới.

3. Xương hàm bị chấn thương do tác động bên ngoài (hoặc do những cuộc phẫu thuật khác): chỗ nướu dầy mỏng không đồng đều.