Vì sao cần phải Nâng Xoang khi Trồng Răng Implant?

Vì sao cần phải Nâng Xoang khi Trồng Răng Implant?

Hỏi: “Chào bác sĩ, trước đây em có bị mất 1 cái răng cấm hàm trên bên trái nhưng chưa có điều kiện kinh tế nên chưa cấy ghép răng Implant. Giờ em đi khám nghe tư vấn là phải nâng xoang trước mới làm được, mà nâng xoang còn phải cấy ghép thêm xương nữa thì có đau lắm không bác sĩ? Có làm cùng lúc 1 lần được không ạ? Còn chi phí nâng xoang là bao nhiêu? Em đang rất lo lắng, nhờ bác sĩ Nha Khoa Niềng Răng Giá Rẻ trả lời giúp em sớm ạ!”. – Bảo Anh, Cần Thơ

Đầu tiên, rất cám ơn bạn Bảo Anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho Nha Khoa Niềng Răng Giá Rẻ. Nâng xoang trong cấy ghép Implant là một kỹ thuật khó và chúng tôi sẽ trả lời chi tiết các vấn đề của bạn qua thông tin bên dưới:

1. Nguyên nhân phải nâng xoang trong cấy ghép Implant?

Cấy ghép răng Implant là một kỹ thuật nha khoa hiện đại, kết hợp nhiều thủ thuật khác nhau để thay thế răng mất, đảm bảo răng Implant mang lại khả năng ăn nhai và thẩm mỹ hoàn hảo, không biến chứng.

Khi mất răng ở hàm trên lâu ngày xương hàm sẽ bị tiêu thất khiến cho xương hàm bị sụt giảm về chiều cao, thể tích và mật độ. Với các răng từ số 4 đến răng số 6 bị rụng thì xương hàm bị hạ thấp về chiều cao thì đồng nghĩa với việc xoang hàm phía trên được mở rộng ra, hướng về phía răng.

Trong tình huống này, xương hàm trên thường không đủ tiêu chuẩn đặt trụ Implant. Chính vì thế cho nên bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang, cấy ghép thêm xương trước.

Xoang hàm đổ xuống dẫn đến xương hàm không đủ điều kiện
trồng Implant

Nâng xoang trong cấy ghép răng Implant là cực kỳ cần thiết vì:

– Nâng xoang hàm sẽ làm tăng kích thước chiều ngang xoang hàm trên để thuận lợi cho việc ghép xương trước khi cắm ghép.

– Sau khi nâng xoang, kích thước trụ Implant đặt vào đủ độ dài và tiêu chuẩn nên ổn định vững chắc trong xương hàm.

– Ngăn chặn các biến chứng đào thải như trụ Implant bị rơi ra hoặc là đâm thủng vách xoang hàm.

2. Các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant

Có 2 thủ thuật được sử dụng thường xuyên và chủ yếu trong cấy ghép Implant đó là nâng xoang hở và nâng xoang kín:

Nâng xoang hở:

Bác sĩ mở nướu ở vùng bên sóng hàm mất răng để bộc lộ xương, tiếp theo là tạo 1 cửa sổ nhỏ đi vào vùng xoang hàm và ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ được đóng lại và chỉ việc đợi xương phục hồi sẽ tiến hành đặt Implant.

Với nâng xoang hở bác sĩ cõ thể kiểm soát được lượng xương cần thêm vào nhưng diện tích tác động vào xương hàm quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thời gian lành thương cũng như gây nhiều đau nhức hậu phẫu.

Nâng xoang kín:

Là kỹ thuật các bác sĩ sẽ tạo ra một lỗ nhỏ qua sóng hàm của phần mất răng, sau đó cho bột xương từ từ vào để lấp đầy khoảng trống được nâng. Lúc này có thể cấy trụ Implant vào cùng lúc.

Với cách này thời gian tích hợp xương được rút ngắn giúp cho cấy ghép Implant được tiến hành nhanh hơn, một điểm nữa là diện tích tác động xoang hàm nhỏ nên sẽ giảm thiếu đau nhức sau phẫu thuật nên nâng xoang kín ngày càng được sử dụng nhiều hơn so với nâng xoang hở.

Tuy nhiên, dù thực hiện kỹ thuật nâng xoang nài đi nữa cũng cần có bác sĩ giỏi có tay nghề và kinh nghiệm cũng như hiểu rõ về cấu trúc răng hàm mặt mới có khả năng hoàn thành nhanh chóng, hoàn hảo.

Trong trường hợp của bạn Bảo Anh do chưa được kiểm tra chính xác tình huống tiêu xương, kích thước xoang hàm chi tiết nên chúng tôi không thể trả lời chính xác được là nên chọn phương án nâng xoang nào để thực hiện. Nếu có thời gian bạn hãy sắp xếp thời gian đến nha khoa chúng tôi để được bác sĩ kiểm tra kỹ hơn.

3. Nâng xoang trong cấy ghép Implant có đau không?

Nâng xoang cấy ghép xương có thể thực hiện đặt trụ Implant cùng lúc giúp bệnh nhân không phải thực hiện 2 lần và rút ngắn thời gian lên mão răng sứ, thường chỉ áp dụng cho nâng xoang kín.