Trồng Răng Nguyên Hàm Cách Nào Tốt Nhất?

nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng 3

Trồng lại răng nguyên hàm là điều cần thiết cho những người mất nhiều răng để ngăn ngừa sự ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Vậy trồng răng nguyên hàm bằng cách nào là tốt nhất?Đối với một số người, nhất là người già thì việc mất răng nguyên hàm không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của hàm răng mà còn khiến cho khả năng ăn nhai bị giảm đáng kể. Hiện nay có khá nhiều phương pháp trồng răng nguyên hàm, trong đó chúng ta có thể kể đến 2 phương pháp chính được khá nhiều người ưa chuộng đó là trồng răng bằng hàm tháo lắp và trồng răng bằng cấy ghép implant.

1. Trồng răng nguyên hàm bằng hàm tháo lắp:

Đây là hình thức phục hình răng toàn hàm nhưng có đặc tính là có thể tháo lắp dễ dàng. Đây là loại hình răng giả khá phổ biến trước đây, thường được áp dụng cho các đối tượng mất răng toàn hàm hoặc mất quá nhiều răng.


(Hàm giả tháo lắp)

Hàm giả tháo lắp có lợi ích duy nhất là chi phí thấp và có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh. Tuy nhiên, đi kèm với giá trị nhỏ này là những bất tiện lớn hơn. Đó là sự ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, là sức khỏe của răng miệng nói chung khi phải mang chiếc răng giả không cố định và có nhiều nguy cơ sẽ gây ra bệnh lý nếu quy trình sử dụng, tự ý tháo lắp không đảm bảo.

Hàm tháo lắp có sức ăn nhai ở mức trung bình. Sau một thời gian sử dụng, hàm tháo lắp sẽ bị nong rộng, không bám với khung hàm, gây hiện tượng ma sát và trượt trên nướu. Do đó, nguy cơ bị tổn thương nướu do sử dụng hàm tháo lắp là khá cao. Đặc biệt, hàm giả tháo lắp không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, khiến cho xương hàm dần bị thoái hóa dần đi, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cả khuôn mặt.


(Hàm giả tháo lắp sẽ làm xương hàm bị tiêu đi)

2. Trồng răng nguyên hàm bằng cấy ghép Implant:

Trồng răng nguyên hàm bằng cấy ghép Implant là một hình thức trồng răng cố định vĩnh viễn, bằng cách sử dụng những trụ implant cắm sâu vào xương hàm và phục hình hàm giả bên trên sao cho nó ôm sát với mô răng thật bên trong hoặc trụ chân răng. Răng giả sẽ được tạo hình sao cho sau khi lắp lên khoảng trống mất răng thì hoàn toàn chắc chắn, không bị co kéo, xê dịch và không thể tháo ra được bằng cách thông thường.

Chính sự cố định này là điều kiện đảm bảo cho chiếc răng luôn bền chắc, đảm bảo ăn nhai tốt như răng thật, không lo có kẽ hở khiến cặn thức ăn bám vào gây bệnh lý răng miệng. Tính thẩm mỹ của phương pháp này được cho là cao nhất trong số tất cả các loại răng giả nguyên hàm. Thời gian duy trì cũng lâu dài hơn và ít gây ra những biến chứng cho răng nướu hơn các kiểu phục hình tháo lắp kể trên. Ngoài ra, việc ngăn chặn xương hàm không bị tiêu đi chính là một thành tựu lớn của phương pháp trồng răng bằng cấy ghép implant này.


(Cấy ghép implant giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm)

Chính vì những đặc tính vượt trội của mình mà phương pháp cấy ghép implant đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng hơn.

Với 2 cách trồng răng giả nguyên hàm mà chúng tôi giới thiệu trên đây, để lựa chọn được cho mình một phương pháp trồng răng phù hợp nhất thì các bạn nên đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ thăm khám, chụp phim CT để phân tích cấu trúc răng và xương hàm, từ đó sẽ đưa ra những lời tư vấn phù hợp nhất đối với từng trường hợp răng miệng cụ thể.


(Nên đến nha khoa để bác sĩ tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*