Trồng Răng Mất Với Kĩ Thuật Cấy Ghép Implant

Implant là một trụ bằng Titannium (kim loại sinh học) được đặt vào xương hàm nhằm thay thế cho một răng mất. Sau khi Implant được đặt vào vùng mất răng, xương sẽ tự bám vào quanh thân implant giúp nó dính chặt vào xương hàm giống như một răng thật. Implant được thiết kế để nâng đỡ cho một răng sứ bên trên, nâng đỡ cho 1 cầu răng hoặc giúp cố định hàm giả toàn hàm vào xương hàm.


Phương pháp trồng răng mất bằng cấy ghép Implant

Implant là phương pháp tối ưu, nhưng vì giá của phương pháp này tương đối cao (tùy vào từng loại Implant có giá từ 800 đến 1200 usd/trụ implant) nên không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện.

Thời gian để thực hiện một ca cấy ghép implant trung bình khoảng 45 phút/1 trụ Implant. Sau đó, bệnh nhân sẽ thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, chờ trong khoảng ít nhất là 2 tháng để implant tích hợp vào xương. Lúc này mới có thể thực hiện phục hình răng sứ trên implant.

Quy trình trồng răng mất với kĩ thuật cấy ghép implant

Quá trình trồng răng mất với kĩ thuật cấy ghép implant đạt chuẩn quốc tế phải có đầy đủ các bước quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: thăm khám tổng quát và chụp CT 3D

 

Đây được xem là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, việc thăm khám, kiểm tra tổng quát sẽ giúp bác sĩ hiểu được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có phù hợp cho việc cấy ghép răng implant hay không.


Thăm khám tổng quát và chụp x – quang

Chụp phim CT 3D sẽ giúp bác sĩ kiểm tra cấu trúc xương hàm, chiều cao của xương như thế nào… đó là căn cứ để các bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán chi tiết cũng như lên phát đồ điều trị cho chính xác. Chụp CT sẽ cho ra kết quả cao, hình ảnh hiển thị rõ hơn chụp chụp X-quang thông thường.

Bước 2: vệ sinh răng miệng

 


Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh nhiễm trùng khi cấy ghép

Trước khi cho bệnh nhân bắt đầu cấy ghép, thì bác sĩ phải hướng dẫn cho bệnh nhân vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ để tránh tình trạng bị nhiễm trùng trong quá trình cấy ghép.

Bước 3: tiến hành cấy ghép răng implant

 

Để hạn chế mức đau đớn trong quy trình cấy ghép implant đến mức tối thiểu nhất, bác sĩ sẽ cho gây tê tại vùng cần cấy, còn đối với trường hợp bệnh nhân cấy nhiều trụ hoặc nguyên hàm thì phải gây mê và quá trình thực hiện được làm tại các bệnh viện lớn.


Tiến hành cấy ghép răng implant

Sau khi gây tê hoặc gây mê, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình bóc tách niêm mạc để lộ ra phần xương hàm. Một mũi khoan y tế với đúng kích thước chuẩn của trụ implant được chọn sẽ được sử dụng để khoan vào xương hàm.

Tiếp theo đó, trụ implant sẽ được đặt vào đúng vị trí lỗ khoan vừa mới hình thành.

Sau đó, các bác sĩ sẽ cho khâu lại phần niêm mạc đã bị tách ra từ lúc đầu. Bệnh nhân sẽ được cho về nhà và hẹn tái khám vào 1 tuần sau cấy để kiểm tra nơi đặt implant và cắt chỉ

Bước 4: gắn khớp nối abutment và mão răng sứ

 

Sau khi chờ sự tích hợp xương của implant từ 3 đến 6 tháng, bệnh nhân sẽ được hẹn đến để gắn khớp nối và phục hình răng sứ bên trên. Đây là một thủ thuật nhỏ được thực hiện để nối phần trung gian (abutment) vào implant, trên đó răng sứ sẽ được gắn vào và việc ăn nhai có thể được bắt đầu trở lại như một răng thật.


Gắn khớp nối abutment và mão răng sứ

Quá trình cấy ghép răng implant sau khi trải qua 4 bước cơ bản đã được xem là hoàn tất, tuy nhiên, sau khi cấy implant thì bệnh nhân cũng nên đến tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra răng implant nhằm bảo đảm răng giả không có vấn đề gì, và không gây ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Tóm lại khi trồng răng mất với kĩ thuật cấy ghép implant thì người bệnh cần tuân thủ đầy đủ các bước theo quy trình dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để việc thực hiện được an toàn và đảm bảo, ngoài ra cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để an tâm hơn trong quá trình làm và hỗ trợ về sau.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*