Trồng răng implant có bị chảy máu không?

Câu hỏi: Thưa bác sỹ! Tôi đang băn khoăn, khi trồng răng implant có bị chảy máu không, có đau không? Tôi đang có ý định trồng răng implant nhưng còn e ngại về tính an toàn nên chưa thực hiện. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Trung Hiếu – Quảng Ninh).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Nguyễn Trung Hiếu đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Trồng răng implant có chảy máu không, có đau không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có thể khẳng định rằng, trong tất cả các phương pháp, trồng răng implant đang là giải pháp phục hình mất răng hoàn chỉnh, hiệu quả tối ưu hơn cả. Trụ implant sẽ được cắm ghép vào sâu trong xương hàm thay thế chân răng, sau đó, mão răng sứ được phục hình lên trên thay thế cho thân răng.

1. Trồng răng implant có chảy máu không, có đau không?

Trong quá trình thực hiện, việc trồng răng implant có chảy máu và đau là hiện tượng bình thường, nên bạn không phải quá lo lắng. Bởi để đặt được trụ implant vào trong xương hàm, bác sỹ sẽ tiến hành bóc tách vạt nướu, tạo lỗ khoan vào xương hàm vừa đúng với kích thước của trụ implant.

Trồng răng implant có chảy máu nhưng sẽ được bác sỹ kiểm soát, khâu kín vết rạch mở vạt nướu và tiến hành cầm máu. Sau một thời gian, vết thương sẽ lành lại, trụ implant cũng sẽ tích hợp với xương hàm để tiếp tục cho việc phục hình thân răng sứ.

Ngoài ra, để giúp bệnh nhân không phải chịu đau đớn cũng như việc thực hiện an toàn, bác sỹ sẽ tiến hành gây tê tại vị trí cắm ghép. Bạn sẽ không cảm thấy đau nhức hay khó chịu gì trong suốt thời gian bác sỹ tiến hành cắm ghép. Đau nhức khi cấy ghép implant sẽ mất khoảng 3-5 ngày đầu tiên sau khi thực hiện, sau đó sẽ thuyên giảm dần và hết.

Trồng răng implant có chảy máu không, có đau không?

2. Biến chứng trồng răng implant bị chảy máu quá nhiều

Một vấn đề mà người bệnh cần lưu ý khi trồng răng implant có chảy máu, đó là hiện tượng chảy máu kéo dài không thuyên giảm hoặc chảy máu quá nhiều, không cầm được máu. Biến chứng bất thường này sau khi trồng răng có thể do một số nguyên nhân như:

– Việc cấy ghép implant không chính xác do tay nghề kỹ thuật của bác sỹ không tốt hoặc bác sỹ thực hiện trồng răng sai vị trí, xâm lấn quá nhiều vào cấu trúc xương.

– Trồng răng implant có chảy máu và kèm theo các hiện tượng khác như sưng đau, sốt, viêm nhiễm nướu lợi, xương hàm… có thể do mô xương hàm mỏng, thể tích xương không đủ nên không nâng đỡ được implant, gây viêm nhiễm, nhiễm trùng.

– Quá trình cấy ghép răng implant không đảm bảo yếu tố an toàn, gây viêm nhiễm, nhiễm trùng khiến vết thương lâu phục hồi.

Với tất cả những trường hợp biến chứng trồng răng implant có chảy máu kéo dài như vậy, bạn nên tiến hành cắn gạc cầm máu. Chườm đá lạnh tại vị trí cấy ghép răng implant để giảm đau, giảm sưng tấy và giúp đông mau. Sau đó, mau chóng quay trở lại bệnh viện, nha khoa để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.