Trồng răng implant bị chảy máu kéo dài sau phẫu thuật

Sau khi cấy ghép implant, việc chảy máu trong khoảng 1-2 ngày là hiện tượng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, chảy máu kéo dài sau trồng răng implant và kéo dài đến hơn 5 ngày hoặc 1 tuần lại là dấu hiệu mà bạn không thể xem thường.

Nguyên nhân chảy máu kéo dài sau trồng răng implant

Thông thường, trong khoảng 1-2 ngày sau khi cấy ghép implant, cơ thể thường xuất hiện các triệu chứng như sưng tấy, đau nhức vùng cấy ghép. Đi kèm theo đó là hiện tượng chảy máu nhẹ. Đây là những phản ứng hết sức bình thường của cơ thể khi có vật lạ được đặt vào xương hàm.

Tuy nhiên, ở một vài bệnh nhân xuất hiện hiện tượng chảy máu kéo dài sau khi trồng răng implant. Khoảng 5 ngày đến 1 tuần, phản ứng này không có dấu hiệu thuyên giảm. Lúc này, có thể bạn đã gặp phải một trong những biến chứng sau khi trồng răng implant mà không thể xem thường.

Chảy máu kéo dài sau trồng răng implant là biến chứng nguy hiểm mà bạn không thể xem thường.

Theo các chuyên gia nha khoa, chảy máu kéo dài sau trồng răng implant phát sinh chủ yếu bởi các nguyên nhân sau:

  • Do tự ý sử dụng thuốc có chứa aspirin: Với tâm lý sợ đau và ngại các vết sưng tấy, nhiều bệnh nhân có xu hướng tự tìm mua các loại thuốc giảm đau bên ngoài khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Thành phần aspirin trong các loại thuốc này chính là nguyên nhân trực tiếp của tình trạng chảy máu kéo dài, chảy máu không kiểm soát và cưỡng chế quá trình lành thương.
  • Do trụ implant không ổn định, bị bong bật: Mặc dù rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên, một số bệnh nhân mắc phải tình trạng chảy máu kéo dài sau trồng răng implant bởi khả năng tích hợp xương kém hoặc kỹ thuật gặp sai sót, khiến trụ răng không thể đứng vững và có xu hướng bị bong bật khỏi vùng xương hàm cấy ghép.

Sự bong bật trụ implant hoặc tự ý dùng thuốc ngoài chỉ định là những nguyên nhân chính gây nên chảy náu kéo dài sau trồng răng implant.

Cách xử lý hiện tượng chảy máu kéo dài sau trồng răng implant

Để xử lý hiện tượng này, bước đầu, bạn có thể tự sơ cứu tại nhà bằng cách sử dụng bông y tế. Sau khi súc sạch miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng đã được chỉ định, bạn hãy lấy bông sạch chấm vào vị trí vết thương và giữ trong một vài phút. Bông sẽ giúp thấm máu nhanh chóng, đồng thời hạn chế lượng máu chảy ra, giảm thiểu chảy máu kéo dài sau trồng răng implant.

Bên cạnh đó, để giảm sưng tấy, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh. Cách làm rất đơn giản: sử dụng túi chườm lạnh hoặc dùng một chiếc khăn bông bọc đá lạnh lại và áp lên ngoài vùng má khu vực trồng trụ implant.

Tuy nhiên, những cách giảm đau và hạn chế chảy máu này chỉ nên được áp dụng trong khoảng một vài ngày. Nếu sau khoảng 1 tuần, hiện tượng chảy máu vẫn không khỏi, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra về vết thương của mình và giải quyết nhanh chóng, an toàn nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn có thể sử dụng bông gòn để cầm máu trong một vài ngày đầu.

Cách chăm sóc sau khi trồng răng implant để tránh chảy máu kéo dài

Bên cạnh việc chườm lạnh và không sử dụng thuốc ngoài chỉ định, sau khi trồng răng implant, bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề sau để hạn chế các biến chứng nguy hiểm:

  • Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng phù hợp.
  • Không ăn nhai vật cứng hoặc thức ăn có nhiều vụn bột hoặc nhiều chất ngọt.
  • Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… trong khoảng 2 tháng sau khi trồng răng.
  • Chú ý tránh vận động quá mạnh gây chấn thương hoặc làm ảnh hưởng đến trụ implant.

Chú ý đến chế độ sinh hoạt và ăn uống sau khi trồng implant.

Chảy máu kéo dài sau trồng răng implant là một biến chứng nguy hiểm mà bạn không thể xem thường. Nếu thấy xuất hiện tình trạng này, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời, giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*