Thời gian làm răng implant mất bao lâu? Hỏi & Đáp

Cấy ghép Impant có thất bại không

1. Thời gian làm răng implant mất bao lâu?

Cấy ghép răng implant được đánh giá rất cao về hiệu quả trong việc phục hồi răng đã mất một cách toàn diện bao gồm cả chân răng và thân răng. Trụ implant cứng chắc thay thế cho chân răng được đặt vào bên trong xương hàm, sau đó, mão răng sứ được thiết kế với hình dáng, kích thước giống như răng đã mất sẽ được đặt lên trên, kết nối với trụ implant bằng một khớp nối.

Quá trình làm răng implant được chia ra làm các giai đoạn khác nhau, bao gồm: đặt trụ implant, chờ trụ implant tích hợp với xương hàm, gắn khớp nối và mão răng sứ. Do vậy, thời gian làm răng implant sẽ mất khoảng từ 3 đến 6 tháng để tích hợp hoàn toàn, nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào sức khỏe của từng người và một số yếu tố ảnh hưởng khác.

* Giai đoạn 1: Đặt trụ implant vào trong xương hàm

Sau khi tiến hành thăm khám, chụp X-quang và người bệnh đủ điều kiện để thực hiện cấy răng implant, bác sẽ sẽ tiến hành phẫu thuật để đặt trụ implant vào trong xương hàm. Thời gian cấy trụ implant khá nhanh chóng, khoảng 10-15 phút.

Thời gian đặt trụ implant tùy vào vị trí đặt, độ phức tạp và số lượng đặt 1 trụ hay nhiều trụ cùng một lúc. Sau khi đặt trụ, bệnh nhân sẽ được về nhà ngay và theo dõi tại nhà trong khoảng 1 tuần. Bác sỹ sẽ hẹn tái khám để tiến hành cắt chỉ.

* Giai đoạn 2: Chờ trụ implant tích hợp với xương hàm

Thời gian làm răng implant nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào giai đoạn chờ trụ implant tích hợp với xương hàm thành một thể thống nhất. Thời gian có thể mất từ 1 – 3 tháng hoặc 3 – 6 tháng tùy từng cơ địa của mỗi người. Trong thời gian này, bác sỹ sẽ hẹn lịch tái khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng trụ implant.

Thời gian làm răng implant bao lâu phụ thuộc vào tốc độ tương thích xương hàm của từng người

* Giai đoạn 3: Gắn khớp nối và mão răng sứ

Sau khi trụ implant cố định với xương hàm thành một thể thống nhất, khớp nối và mão răng sứ sẽ được đặt lên trên trụ implant. Bác sỹ sẽ lấy dấu răng giả, phục hình răng sứ và lắp mão răng sứ. Thời gian thực hiện chỉ mất 1-2 ngày để hoàn tất quá trình làm răng implant.

2. Yếu tố ảnh hưởng tới thời gian làm răng implant?

Thời gian làm răng implant mất bao lâu tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cấu trúc xương hàm ở mỗi người. Do vậy, ở mỗi người, thời gian làm răng implant sẽ khác nhau, có thể chỉ 7 – 10 ngày, nhưng có người phải 4 – 6 tháng mới hoàn tất.

Nếu cơ địa tốt, xương hàm chắc khỏe, đầy đặn, đủ điều kiện thực hiện cấy ghép implant thì khả năng lành thương và thời gian tích hợp xương hàm sẽ ngắn. Nhưng nếu trường hợp răng bị mất lâu ngày dẫn tới tình trạng tiêu xương ổ răng, khi đó, thời gian chờ tích trụ implant với xương hàm cũng phải mất từ 3 – 6 tháng.

Thời gian làm răng implant phụ thuộc 1 phần vào kỹ thuật của bác sỹ

Thời gian làm răng implant còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sỹ và cơ sở nha khoa thực hiện. Vì kỹ thuật cấy ghép răng implant là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải có chuyên môn giỏi, có nhiều kinh nghiệm, thực hiện cắm ghép chính xác để tránh những biến chứng xảy ra.

Nếu cơ sở nha khoa không đủ máy móc để kiểm tra, xác định chính xác vị trí đặt implant, bác sỹ thực hiện không đúng kỹ thuật, trụ implant đặt lệch vị trí sẽ dẫn tới tình trạng implant không chịu được lực tải, bị lung lay. Lúc này răng implant sẽ bị đào thải, buộc phải lấy ra và cắm lại một implant khác. Điều này không chỉ làm kéo dài thời gian làm răng implant mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bệnh nhân.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và chất lượng khi làm răng implant, tốt nhất, người bệnh nên cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, nơi có các bác sỹ có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm về cấy ghép implant để thực hiện.