Súc Miệng Nước Muối Sau Khi Cấy Ghép Implant và những nguy hại không ngờ tới

Nếu súc miệng bằng nước muối không đúng nồng độ và chưa qua diệt khuẩn sau khi cấy ghép Implant sẽ khiến cho vết thương dễ bị viêm nhiễm, lâu lành hơn. Để giúp trụ Implant có thể tồn tại một cách vững chắc và cố định bên trong xương hàm và mang đến một kết quả trồng răng tốt nhất thì việc chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép là điều rất quan trọng, đặc biệt là vấn đề giữ sạch khoang miệng.

Tuy nhiên, có những thói quen vệ sinh răng miệng cũng cần phải lưu ý đó chính là không nên súc miệng bằng nước muối. Vậy vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant?

1. Như thế nào là phương pháp cấy ghép Implant?

Trước khi chúng ta tìm hiểu về vấn đề vì sao KHÔNG NÊN súc nước muối sau khi cấy ghép Implant thì các bạn hãy cùng Nha Khoa Đông Nam sơ lược lại như thế nào là phương pháp cấy ghép Implant nhé.

Cấy ghép Implant chính là phương pháp dùng một trụ nhỏ bằng Titan đặt vào bên trong phần xương hàm nới răng đã bị mất đi, để trụ này kết nối chặt chẽ với xương hàm. Khi xương hàm và trụ đã ổn định, một mão răng bằng sứ giống răng thật sẽ được gắn trên đó, đảm bảo cho bệnh nhân ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Một cấu trúc hoàn chỉnh nhất của 1 răng Implant bao gồm 3 phần chính:

– Trụ Implant (trụ Titanium).

– Khớp nối (vít) Abutment.

– Mão răng bằng sứ.

2. Vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant?

Như chúng ta đều biết, nước muối có công dụng rất tốt trong quá trình chăm sóc và bảo vệ răng miệng. Nước muối có tính sát khuẩn cao, giúp loại bỏ các mảng bám vi khuẩn, chất cặn bã để làm răng được sạch hơn, tránh các trường hợp viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, nước muối có khả năng giúp tuần hoàn máu tại chỗ, tập trung nhiều tế bào bạch cầu làm tăng khả năng kháng khuẩn cao hơn.

Tuy nhiên, đối với trường hợp sau khi cấy ghép Implant, việc vệ sinh răng miệng bằng nước muối hoặc bất kỳ dung dịch hóa chất nào đều được bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên thực hiện trong khoảng 1 – 2 tuần đầu tiên khi đặt trụ Implant, vì 2 nguyên nhân chính sau đây:

– Trong nước muối có tính sát khuẩn cao, chính điều này cũng là nguyên nhân nó làm chết hoặc rửa trôi hết những tế bào mới vừa được hình thành.

– Nước muối làm cho quá trình lành thương sẽ kéo dài hơn.

Mặc khác, sau khi cấy ghép Implant, lúc ăn nhai có vụn thức ăn bám vào có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội để súc miệng nhẹ nhàng. Lý do là trong nước muối sinh lý dù vẫn có tính sát khuẩn nhưng cực thấp, rất vệ sinh và đã qua vô trùng nên không ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Bên cạnh việc không nên súc nước muối thì các bạn cũng cần lưu ý một số điều cần tránh sau khi cấy ghép Implant như:

– Hạn chế hút thuốc, sử dụng các chất kích thích sau khi cấy ghép như rượu, bia,…

– Không nên ăn những thức ăn quá cứng, quá dai hoặc những thực phẩm có tính giòn vì thức ăn có thể dễ dàng rơi rớt vào nơi vừa cấy ghép gây nhiễm trùng. Các bạn có thể thực hiện theo công thức nấu cháo cá chép thơm ngon mà chúng tôi hướng dẫn bên dưới, giúp nhanh lành vết thương sau phẫu thuật.

– Không được có những hành động tác động mạnh vào vết thương như: dùng ống hút để hút nước, đẩy lưỡi, khạc nhổ liên tục, vận động mạnh hay dùng tay tác động vào vết thương…

– Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường như đau nhức, chảy máu kéo dài, sưng… mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì các bạn cần đến ngay nha khoa trồng răng Implant để các bác sĩ thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục kịp thời.

** Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cấy ghép Implant

Sau khi cấy ghép răng Implant bạn nên thực hiện các bước chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn sau:

1. Đầu tiên, nếu bị sưng đau có thể dụng túi chườm đá bên ngoài vị trí cấy ghép.

2. Đánh răng đúng cách mỗi ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, vệ sinh răng kỹ, đánh dọc theo nướu răng, tránh chải răng vào vùng vừa cấy ghép Implant.

3. Dùng chỉ tơ nha khoa để lấy sạch phần thức ăn ở kẽ răng sau mỗi bữa ăn chính và phụ.

4. Dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý để làm sạch khoang miệng, tuy các dung dịch này tốt trong việc loại bỏ mảng bám nhưng chỉ nên dùng ngày 2 – 3 lần sau mỗi bữa ăn.

5. Nên kết hợp sử dụng thêm máy tăm nước sau khi cấy ghép khoảng 1 tuần để làm sạch phần lợi xung quanh Implant.

6. Lên lịch vệ sinh răng miệng định kỳ tại nha khoa khoảng 3 – 6 tháng/lần để bác sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng làm sạch mảng bám cứng đầu trên răng thật và Implant.