Sự khác nhau của răng tháo lắp & răng cố định

Răng tháo lắp và răng cố định đều có những ưu và nhược điểm, phù hợp với từng trường hợp cụ thể nhất định. Để lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân nên tìm đến những nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề, kiến thức chuyên môn cao, và đặc biệt phải có tâm để có thể tư vấn đúng biện pháp, đúng trường hợp nhằm đem lại cho bạn một hàm răng hoàn hảo hơn.

Phương pháp làm răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp là kỹ thật sử dụng hàm giả để phục hồi lại răng bị mất với số lượng nhiều. Việc sử dụng hàm tháo lắp giống như tên gọi của nó, là bệnh nhân có thể tự ý tháo ra lắp vào tại nhà mà không cần sự can thiệp của bác sĩ.

Răng giả tháo lắp là kỹ thật sử dụng hàm giả để phục hồi lại
răng bị mất với số lượng nhiều

Răng giả tháo lắp là một khối răng giả với những chiếc răng tương đương răng đã mất, ép chặt vào trên nền nhựa, có thể có móc kim loại hoặc không tùy vào vị trí và số lượng răng bị mất đi.

Phương pháp làm răng giả cố định là gì?

Răng giả cố định là kỹ thuật phục hồi răng đã mất với số lượng răng bị mất ít bằng răng hàm giả và được cố định trên khung hàm, tức là bệnh nhân không thể tự mình lấy răng giả ra, mà chỉ có bác sĩ mới có thể lấy ra lắp vào trong những trường hợp cần thiết.


Phương pháp làm răng giả cố định là kỹ thuật phục hồi răng
đã mất với số lượng răng bị mất ít

Răng giả cố định sẽ được bác sĩ làm cho ôm sát nướu, vừa khít với trụ chân răng, lắp hết khoảng trống nơi răng bị mất hoàn toàn chắc chắn, không tạo kẻ hở khiến mảng bám thức ăn giắt vào gây bệnh lý về răng, không bị co kéo, xê dịch được.

Sự giống và khác nhau của răng tháo lắp và răng cố định


Sự giống nhau của răng tháo lắp và răng cố định

Phương pháp trồng răng giả tháo lắp và răng răng cố định giống nhau ở chỗ đều là phương pháp phục hình khi mất một răng hoặc nhiều răng. Tùy vào từng tình trạng mất răng mà bác sĩ sẽ có tư vấn kế hoạch phục hình sau khi thăm khám cho người bệnh. Sự khác nhau của răng tháo lắp và răng cố định

1. Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp có chi phí rẻ, bệnh nhân tự do
tháo lắp để vệ sinh

• Chi phí rẻ, bệnh nhân tự do tháo lắp để vệ sinh.

• Răng tháo lắp chỉ có sức nhai ở mức trung bình, không cảm biến được thức ăn khi nhai.

• Hàm tháo lắp sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị lung lai, bị nong rộng và không còn vừa khít với xương hàm. Dễ dẫn đến sự ma sát và làm trầy xước hoặc tổn thương nướu răng.

• Khi nướu răng bị tổn thương sẽ dẫn đến viêm nướu, hở nướu, hoặc làm hư răng thật.

• Răng giả tháo lắp sau khi sử dụng cũng sẽ dễ bị ngấm dịch miệng và tạo mùi hôi.

• Bệnh nhân phải trải qua vài ngày hoặc 1 – 2 tuần mới có thể thích nghi được với hàm giả.

Do đó, thông thường bác sĩ khuyên chỉ nên làm răng giả tháo lắp khi răng mất quá nhiều không thể trồng cố định hoặc làm tạm thời để chờ có điều kiện trồng răng cố định.

Làm răng giả cố định chi phí đắt hơn so với làm răng giả tháo lắp

• Chi phí đắt hơn so với làm răng giả tháo lắp

Răng giả cố định sẽ được bác sĩ làm cho ôm sát nướu, vừa khít với trụ chân răng, lắp hết khoảng trống nơi răng bị mất nên răng giả trở nên bền chắc hơn

• Đảm bảo việc ăn nhai hoàn toàn giống răng thật giúp bệnh nhân cảm nhận được vị ngon của thức ăn.

• Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng tiện lợi hơn rất nhiều, bệnh nhân chỉ cần vệ sinh giống răng miệng như bình thường mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác giống như răng giả tháo lắp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*