Sau Khi Nhổ Răng Có Cấy Ghép Implant Liền Được Không?

Nhổ răng là giải pháp không thể tránh khỏi khi bạn mắc phải một số bệnh răng miệng nặng. Răng có thể bị áp xe xương ổ răng, nhiễm trùng lan rộng, nếu như không nhổ răng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, viêm mô tế bào… nhổ răng hết sức cần thiết để giải quyết tình trạng này.

Thế nhưng nhổ răng mà không phục hồi răng bị mất sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho hàm răng và khuôn mặt của bạn. Nhổ răng kết hợp cấy ghép Implant cho răng chính là sự lựa chọn lý tưởng.

Với công nghệ cấy ghép implant hiện đại như hiện nay thì mọi đối tượng đều có thể thực hiện được, bởi sẽ có phương án khắc phục cho bạn. Đối với những trường hợp răng mới được nhổ sau 2 – 6 tháng, lúc này thể tích xương hàm chưa bị ảnh hưởng và hao hụt đi, bạn có thể cấy implant ngay. Cấy ghép implant ngay sau khi nhổ răng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vì chỉ cần thực hiện một lần duy nhất.

Thời gian cấy ghép implant sau nhổ răng có thể được chia thành 4 loại, mỗi loại đều có khuyết điểm và chỉ định riêng:

Loại 1: Cấy ghép implant ngay sau khi nhổ răng

Implant được cấy ghép cùng lúc với nhổ răng giúp rút ngắn thời gian điều trị và đạt độ thẩm mỹ cao nếu được chỉ định đúng trường hợp. Tuy nhiên bất lợi của điều trị loại 1 là dễ gây tụt nướu mặt ngoài.

Các nguyên nhân gây tụt nướu ngoài như sau:

– Vị trí đặt implant sai, quá sâu về bên trong hoặc đưa ra ngoài.

– Do đặt implant ngay sau khi nhổ răng nên không cần mở nướu (lật vạt) nên bác sĩ phẫu thuật khó xác định thành xương phía ngoài đủ hay thiếu.

– Xương khẩu cái cứng đẩy implant ra ngoài.

– Bệnh nhân có mô nướu mỏng.

– Mất mô mềm do lành thương chìm.

– Do bác sĩ thiếu kĩ năng và chuyên môn.

Tuy rút ngắn được thời gian điều trị nhưng những trường hợp đáp ứng được điều kiện lâm sàng lí tưởng mới đạt thẩm mỹ cao khi áp dụng loại I:

– Thành xương bên ngoài nguyên vẹn và dày

– Loại mô nướu dày

– Không có nhiễm trùng tại vùng răng định cấy ghép implant

– Đường cười thấp: khi bệnh nhân cười không thấy nướu lộ ra nhiều

– Bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ như: không hút thuốc, không uống rượu bia,…

Loại 2: Đặt implant sớm, thường là sau nhổ răng từ 4 đến 8 tuần

Những thuận lợi chủ yếu của việc đặt implant sớm sau nhổ răng từ 4 tuần đến 8 tuần là:

– Tăng mô sừng hóa từ 3mm – 5mm, giúp khâu kín vết thương một cách dễ dàng, do đó loại những nguy cơ nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính.

Theo Buser D 2008, 2009, loại 2 ít tụt nướu hơn loại 1. Vì những ưu điểm này mà loại 2 được chỉ định rộng rãi cho những vùng răng thẩm mỹ như vùng răng cửa. Tuy nhiên, trong thời gian lành thương từ 4 tuần đến 8 tuần, xương bị tiêu chút ít ở phía ngoài, chiều rộng ổ răng và mào xương ổ không thay đổi.

Loại 3: Đặt implant sau nhổ răng tư 12 đến 16 tuần

 

Sau nhổ răng 12 tuần đến 16 tuần xương lành thương một phần nên tăng độ ổn định của implant trong tương lai, chỉ cần ghép một ít xương hay trong một số trường hợp không cần ghép xương nên thời gian lành thương được rút ngắn và chi phí điều trị cũng được giảm xuống.

Do đó cấy ghép implant theo loại 3 được chỉ định cho vùng răng thẩm mỹ như răng cửa. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng được áp dụng cho các vị trí sau nhổ răng ở hàm dưới nếu chiều rộng mào xương hơn 8mm.

Mặc dù xương đã lành thương một phần nhưng thành xương còn nguyên vẹn, ổ răng rộng nên đạt được độ ổn định ban đầu của implant cũng là thách thức cho bác sĩ điều trị.

Loại 4: Đặt implant trễ sau nhổ răng từ 6 tháng trở lên

6 tháng sau khi nhổ răng, xương đã lành thương hoàn toàn là điều kiện thuận lợi để điều trị implant cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi. Trường hợp này còn được áp dụng cho bệnh nhân không thể cấy ghép implant sớm sau nhổ răng vì những lí do cá nhân.

Tuy nhiên, bất lợi chủ yếu của việc đợi lành thương sau 6 tháng hoặc lâu hơn là làm giảm chiều rộng mào xương thấp hơn 6mm. Nguy cơ này càng cao ở những răng cửa hàm trên cũng như răng cối nhỏ. Do vậy, nếu cấy ghép implant sau nhổ răng từ 6 tháng trở lên có thể phải ghép xương. Ngoài ra, việc phải chờ đợi quá lâu làm tiến trình điều trị này không là lựa chọn ưu tiên của bệnh nhân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*