Răng sữa và vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển răng miệng của trẻ

Răng sữa và vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển răng miệng của trẻ

Câu hỏi

Em xin chào Bác sĩ ! Bé nhà em vừa tròn được 6 tháng tuổi, bé bắt đầu có 1, 2 chiếc răng sữa nhú lên. Khi bé mọc răng bé cũng hay quấy khóc và nhát bú. Mong bác sỹ tư vấn giúp em chức năng của răng sữa và cách chăm sóc răng của bé như thế nào là phù hợp ak. Em cảm ơn nhiều. (Minh Huệ, Cần Thơ)

Bác sĩ Nha khoa trực tiếp trả lời

Chào bạn Huệ! Để giúp bạn có những kiến thức cơ bản về chức năng của răng sữa và cách chăm sóc khi trẻ mọc răng sữa tốt nhất chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Chức năng của răng sữa

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiền cũng là đầu đời của trẻ thường mọc trong giai đoạn từ 6 – 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trẻ sẽ mọc răng sữa chậm hơn từ 10 – 12 tháng. Răng sữa có chức năng vô cùng quan trọng không chỉ đối với trẻ nhỏ mà còn ảnh hưởng nhiều đến hàm răng sau này khi bé lớn lên.

Răng sữa có chức năng vô cùng quan trọng không chỉ ở trẻ nhỏ mà còn ảnh hưởng đến hàm răng sau này

– Răng sữa có chức năng tiêu hóa thức ăn: Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu ăn bổ sung với những thức ăn cứng và khó tiêu hơn.

– Giúp răng vĩnh viễn mọc đều hơn, không chen chúc. Thông thường một răng sữa mọc lên và đứng trên cung hàm. Sau vài năm chân răng bắt đầu tiêu dần, chuẩn bị nhường chỗ cho một mầm răng vĩnh viễn sẽ trồi lên ngay đúng vị trí đó. Nếu răng sữa bị hỏng và phải nhỗ sớm, mầm răng vĩnh viễn bên dưới chưa lớn kịp nên không mọc ngay được, lỗ nhổ răng sẽ bị bít lại và cứng chắc. Mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và đôi khi mọc lệch.

– Kích thích sự tăng trưởng của xương hàm : Nhờ có răng bé có thể nhai, cắn thức ăn. Các động tác này giúp cho hàm phát triển bình thường.

– Chức năng của răng sữa còn giúp trẻ phát âm: Nếu răng sữa bị hỏng sớm phải nhổ, trẻ có thể nói ngọng.

– Răng sữa còn có chức năng thẩm mỹ: Hệ răng sữa còn giữ chức năng thẩm mỹ cho khuôn mặt trẻ . Khi trẻ tự nhận ra bộ răng xấu xí của mình, trẻ sẽ không mở miệng đủ to khi nói chuyện, làm cho sự phát âm của trẻ bị ảnh hưởng .

Cách chăm sóc răng sữa ở trẻ em đúng cách

Khi trẻ mọc răng thường có những biểu hiện như sốt, ho, hay quấy khóc, khó ngủ vào ban đêm, chán ăn, nhát bú, hay chảy nước bọt… Lúc này các bậc cha mẹ nên quan tâm và theo dõi những dấu hiệu của trẻ khi mọc răng để có hướng chăm sóc phù hợp.

Khi trẻ mọc răng sữa các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho trẻ kỹ hơn

– Nếu bé chưa có hoặc mới mọc răng, chưa biết cách súc miệng và nhổ ra, bố mẹ có thể cho bé dùng nước để súc miệng sau khi ăn. Ít nhất 1 lần/ngày dùng gạc quấn quanh ngón tay nhúng vào nước sạch để lau chùi răng, lợi cho bé, chú ý chùi cả bên trong lẫn bên ngoài.

– Khi bé đã biết nhổ, không nuốt kem đánh răng nữa (thường là lúc 3 tuổi), bắt đầu tập cho bé đánh răng. Cho bé sử dụng loại bàn chải lông mềm, có kích thước phù hợp với lứa tuổi của bé. Thuốc đánh răng nên sử dụng loại dành riêng cho trẻ em, có vị ngọt và mùi thơm để trẻ có cảm giác thích thú khi đánh răng.

– Cách đánh răng đúng: Với mặt ngoài răng, nghiêng bàn chải để long bàn chải ép nhẹ lên lợi và răng, rung nhẹ để lông chui vào kẽ răng và di chuyển hết mặt ngoài theo chiều lên và xuống. Với mặt trong hàm răng, làm giống như mặt ngoài nhưng chú ý để bàn chải thẳng đứng và cũng di chuyển lên xuống. Với mặt nhai, để lông bàn chải thẳng đứng, chải ngang từng đoạn ngắn.

– Sau khi răng đã hình thành, trẻ rất cần lour để làm men răng cứng chắc chống đỡ vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý cho con ăn những thức ăn giàu flour như cá (đặc biệt cá biển) trứng sữa tươi, gan …

Nhổ răng sữa đúng cách

– Nhớ giữ vệ sinh ngay cả khi cho bé ăn đêm bằng sữa bột công thức. Phải súc miệng bằng nước lọc; nếu không bé sẽ bị sâu răng toàn bộ vì qua một đêm, lượng bột đường trong miệng sẽ lên men và làm hỏng men răng.

– Không nên cho bé mút ngón tay và ngậm vú giả vì lúc này, các xường hàm có thể chưa ráp nối xong, còn hở ở đường giữa. Thói quen trên sẽ đẩy các xương hàm chưa liền ra phía trước, gây vẩu.

Khi thấy răng trẻ có những dấu hiệu bất thường, mọc chen chúc không đúng vị trí hay trẻ bị viêm nhiệt miệng thường xuyên, thì nên cho trẻ đến khám nha sỹ để kịp thời điều trị và nắn chỉnh lại răng của trẻ càng sớm càng tốt.