Răng sứ tồn tại được bao lâu?

Chào bác sĩ! Răng sứ tồn tại được bao lâu vậy bác sĩ? Đứa bạn thân của em mới đi bọc răng sứ về, răng đều đẹp, trắng sáng, hoàn toàn che khuất mảnh vỡ trước kia và không còn ố vàng nữa nên em cũng muốn thực hiện. Mong bác sĩ giải đáp giúp em. ( Như Mai – Tiền Giang)

Thân chào bạn Như Mai, cám ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng gửi câu hỏi đến Nha Khoa Niềng Răng Giá Rẻ Hạnh Nguyên. Với thắc mắc của bạn về việc răng sứ tồn tại được bao lâu chúng tôi xin giải đáp như sau:

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất đối với những khiếm khuyết về răng như: Bị sức mẻ, vỡ lớn không thể tự phục hồi lại được, xỉn màu, ố vàng, hô móm nhẹ, thưa, mọc lệch, ngắn, bị sâu….

Bằng kỹ thuật sử dụng chất liệu răng sứ được chế tạo hoàn toàn trên công nghệ CAD/CAM 3D tân tiến chụp lên phần răng hư tổn, bọc răng sứ giúp mang đến hàm răng đều đẹp, có hình dáng, màu sắc giống như răng thật.

Bên cạnh tính thẩm mỹ, bọc răng sứ còn chiếm được sự tin tưởng của đông đảo mọi người bởi độ bền vững và phục hồi chức năng ăn nhai như thật, góp phần hạn chế những bệnh lý về răng miệng. Hơn thế nữa, với thời gian thực hiện nhanh chóng, phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng

Răng sứ tồn tại được bao lâu?

Răng sứ tồn tại được bao lâu tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

Loại răng sứ

Răng sứ kim loại: Răng sứ kim loại có giá thành rẻ hơn so với răng sứ không kim loại ( răng toàn sứ) song thời gian sử dụng ngắn hơn. Khoảng từ 3 – 5 năm, dưới tác động của môi trường trong khoang miệng lõi kim loại sẽ bị oxy hóa, gây đen cổ răng và đây là dấu hiệu bạn cần thay răng sứ mới. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện hoặc không thích làm lại thì bạn vẫn có thể ăn uống sinh hoạt bình thường, mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Răng sứ không kim loại ( răng toàn sứ ) : Răng toàn sứ có tuổi thọ rất cao, trên 15 năm và nếu biết cách chăm sóc răng thì có thể tồn tại lâu dài. Đặc biệt, răng toàn sứ có tính thẩm mỹ cao, đẹp tự nhiên, bền, chịu lực lớn và không bị ô xy hóa hay gây ra tác dụng phụ gì với mô, nướu răng.

Chất lượng cùi răng

Chất lượng cùi răng là một yếu tố ảnh hưởng việc răng sứ tồn tại được bao lâu. Bởi vì để cùi răng bền lâu thì đòi hỏi phải mài theo tiêu chuẩn nhất định, không quá nhiều và không quá ít. Khi mài quá nhiều sẽ gây kích ứng tủy răng (đối với răng không điều trị tủy ) và dễ làm cho cùi dễ bị gãy trong quá trình sử dụng ( trường hợp đã diệt tủy). Ngược lại, mài quá ít chắc chắc răng sứ không đẹp và có thể gây hiện tượng kênh khớp cắn.

Tình trạng răng

Với răng không phải chữa tủy thì hiệu quả bọc răng sứ sẽ duy trì lâu hơn, còn những răng đã chữa tủy thì tuổi thọ của răng sẽ giảm theo thời gian do tủy răng – nguồn sống của răng đã mất, răng nhanh bị vôi hóa và gãy, nứt. Đồng thời, răng bị vỡ lớn do chấn thương mạnh hoặc sâu nhiều, mô răng còn ít tuổi thọ cùi răng tất nhiên sẽ giảm đi.

Ăn uống và chăm sóc răng

Ngoài ra, ăn uống và chăm sóc răng hàng ngày sau khi điều trị cũng đóng vai trò quan trọng đến độ bền của răng sứ. Do đó, muốn răng sứ bền lâu bạn hãy tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, tránh ăn đồ ăn quá cứng và giữ răng miệng luôn sạch sẽ.