Răng sứ titan có bị đen không

Câu hỏi : Em năm nay 22 tuổi, em có hai chiếc răng hàm dưới bị mẻ, miếng mẻ cũng khá to nên dù trám răng cũng không thể khắc phục được nên em muốn đi bọc răng sứ. Em có nghe mấy chị bạn nói bọc răng sứ hay bị đen viền răng. Nên giờ em muốn bác sĩ tư vấn giúp nếu em thực hiện bọc răng sứ titan có bị đen không ak ? (Khánh Linh, Nha Trang)

Chào bạn Khánh Linh! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Niềng Răng Giá Rẻ Hạnh Nguyên. Với vấn đề bạn đang thắc mắc liệu răng sứ titan có bị đen không chúng tôi xin giải đáp như sau:

Khi mắc phải các khuyết điểm về hàm răng bị sứt mẻ, bể vỡ, răng thưa, răng đổi màu… bọc răng sứ sẽ là giải pháp tối ưu giúp khắc phục những hư tổn của răng, mang lại một hàm răng hoàn chỉnh hơn. Khi thực hiện bọc răng sứ ngoài việc lựa chọn răng sứ có độ bền lâu dài, ăn nhai tốt thì cần đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ lâu dài do đó việc răng sứ titan có bị đen không là mối quan tâm chung không chỉ của bạn Linh mà còn của nhiều khách hàng khác.

Răng sứ titan có bị đen không ?

Răng sứ titan là một loại răng sứ được chế tạo chủ yếu từ hợp kim  Niken-Crom-Titan và phần bên ngoài được phủ một lớp sứ. Đây đều là những thành phần lành tính với cơ thể, nướu răng, đã được kiểm chứng an toàn cho sức khỏe của người dùng. Răng sứ titan có độ cứng chắc, có khả năng chịu được lực ăn nhai tốt và tuổi thọ duy trì trên 10 năm. Bên cạnh đó, lớp sứ được phủ bên ngoài có màu sắc khá giống với màu răng thật tự nhiên nên phần nào vẫn đảm bảo được về mặt thẩm mỹ. 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, răng sứ titan vẫn tồn tại một nhược điểm lớn là thường bị đen viền chân răng, răng sứ sẽ chuyển màu đục khi ra ánh sáng và độ bóng sáng của răng sứ titan không bằng răng toàn sứ. Ngoài bản chất đó khi thực hiện bọc răng sứ titan bị đen viền chân răng còn do nhiều nguyên nhân tác động.

– Răng sứ titan có bị đen không là do kỹ thuật thực hiện: Độ bền và tính thẩm mỹ khi thực hiện bọc răng sứ titan cũng như răng sứ không kim loại đều tùy thuộc vào kỹ thuật thực hiện. Nếu quá trình gắn mão răng sứ không khít sát và phải gắn thử nhiều lần, răng sứ bị hở tạo điều kiện để cặn thức ăn và vi khuẩn tích tụ tạo thành những mảng bám, tạo ra cao răng và làm đen viền nướu. Bên cạnh đó, sau khi gắn cố định răng sứ bác sĩ chưa lấy hết xi măng dư thừa xung quanh cổ chân, viền chân. Sau một thời gian sử dụng, xi măng thấm nước bọt là đổi thành màu đen ở viền cổ răng.

– Tác động của các loại thực phẩm ăn hằng ngày cũng là nguyên nhân làm răng sứ bị đen: Khi tồn tại cố định trong môi trường khoang miêng và việc hằng ngày tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm dễ dàng làm răng sứ titan bị đổi màu. Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến vôi răng tích tụ nhiều ở cổ chân răng. Đặc biệt, phản ứng oxy hóa diễn ra do thành phần kim loại trong khung sườn sẽ làm cổ răng bị đen.

– Răng sứ bị đen viền nướu do men răng thật quá đen kết hợp với mô lợi mỏng: Bọc chụp răng sứ chỉ nằm sâu một phần trong lợi, do đó trong những trường hợp răng thật quá đen và mô lợi mỏng thì ánh đen của mô răng sẽ xuyên qua lợi, làm cho răng sứ có cảm giác bị đen.

Như vậy, răng sứ titan có thể bị đen trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể khắc phục thậm chí không xảy ra nếu bạn được thực hiện tại một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng.