Răng Bị Nghiêng Vào Vùng Mất Răng Thì Có Cấy Implant Được Không?

răng bị nghiêng vào vùng mất răng thì có cấy implant được không 1

Hỏi: “Chào bác sĩ, cháu có mất 1 chiếc răng hàm dưới bên phải được 9 năm rồi, giờ cháu thấy các răng bị nghiêng vào chỗ mất răng đó, trường hợp này thì cháu có thể cấy ghép răng Implant được không ạ? Thời gian thực hiện như thế nào và chi phí bao nhiêu ạ? Mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ.” – Minh Khang, Bắc Giang

Đầu tiên, chúng tôi cám ơn bạn Minh Khang đã gửi thắc mắc của mình về Nha Khoa Niềng Răng Giá Rẻ. Với câu hỏi này chúng tôi xin có những giải đáp chi tiết sau đây.

Cấy ghép răng Implant là phương án thay thế vị trí mất răng bằng một hoặc nhiều răng Implant y hệt răng thật để bạn nhanh chóng khôi phục lại chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Trường hợp mất răng lâu ngày không trồng lại dẫn đến răng bị nghiêng vào vùng mất răng thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến quá trình phục hồi răng sau này.

1. Có thể khắc phục được tình trạng răng bị nghiêng lệch vào vùng mất răng không?

Sở dĩ các răng trên cung hàm có thể đứng ngay ngắn và vững chắc trên cung răng là do có xương hàm rắn chắc nâng đỡ. Khi xương bị tiêu sụt, chân răng không được giữ chặt sẽ đổ nghiêng về khoảng trống bị tiêu xương răng khiến cho nhiều răng bị xô lệch. Nếu tiêu xương do mất răng gây ra thì có thể khiến cho răng đối diện bị trồi thấp, gây mất cân đối với răng hàm trên.

Răng bị nghiêng lệch làm khoảng trống mất răng bị thu hẹp

Trong trường hợp chưa thể phục hồi răng ngay sau khi mất nên có biện pháp ổn định hàm để tránh cho sự lấn răng xảy ra. Bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân đeo một loại khí cụ đặc biệt gọi là bộ giữ khoảng để định hình hàm, không cho các răng kế cận đổ nghiêng về phía răng mất.

Nhờ khí cụ này, khoảng trống để lại sau khi mất răng sẽ được duy trì nguyên vẹn, đủ để phục hình lại răng khi cần mà không phải niềng chỉnh răng để tao khoảng trống trồng răng phức tạp.


Khắc phục tình trạng răng bị nghiêng lệch sau khi mất răng

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp giữ cho răng không bị xô lệch chứ không có tác dụng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm do mất răng nên chỉ mang tính tạm thời, không thể áp dụng lâu dài. Chính vì thế cần đến ngay các cơ sở Nha Khoa để cấy ghép răng sớm!

2. Răng bị nghiêng vào vùng mất răng rồi thì có cấy Implant được không?

Trong trường hợp của bạn Minh Khang đã mất răng lâu ngày không sử dụng khí cụ khắc phục tình trạng nghiêng lệch sau khi mất răng, cũng có nghĩa là các răng kế cận đã có độ nghiêng nhất định, xâm lấn vào khoảng trống mất răng ảnh hưởng lớn đến việc cấy ghép.

Khi đó, bạn hãy nhanh chóng đến Nha Khoa thực hiện cấy ghép răng Implant để có thể ngăn chặn tình trạng nghiêng đổ răng tiếp diễn và thay thế răng mất để giúp việc ăn nhai tốt hơn.

Cấy ghép răng Implant sử dụng trụ Implant (cấu tạo từ Titanium) cắm trực tiếp vào hàm, đóng vai trò như chân răng thật và kích thích sự phát triển tự nhiên của xương hàm xung quanh trụ ghép giúp ngăn chặn hiệu quả hiện tượng tiêu xương do mất răng.

Tuy nhiên, răng Implant có kích thước tương đối nên tùy vào tình trạng mất răng tiêu xương hàm, khoảng trống mất răng hiện tại của bạn mà bác sĩ sẽ có phương án lựa chọn Implant có kích thước thích hợp.

Trường hợp này bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X-Quang và CT 3D để kiểm tra tình trạng tiêu xương, xác định khoảng trống ngay vị trí mất răng có đủ kích thước để cấy răng Implant ngay hay không mà tiến hành phương án điều trị thích hợp.

Nếu tiêu xương nhiều và khoảng trống quá hẹp, 2 răng kế bên vị trí mất răng nghiêng sát hẳn vào nhau thì vẫn có thể cấy ghép răng Implant. Nhưng trước đó bác sĩ sẽ thực hiện các phương án cân chỉnh các răng kế cận, đưa chúng về đúng vị trí ban đầu, rồi mới cấy ghép răng Implant theo quy trình thông thường.

3. Thời gian thực hiện và chi phí cấy ghép Implant

Thời gian hoàn tất cấy ghép Implant từ A – Z là 1 – 3 tháng tùy theo cơ địa của mỗi người. Chủ yếu là phải xem mức độ tiêu xương hàm nhiều hay ít, có ảnh hưởng đến thời gian tích hợp trụ Implant hay không. Và để biết thời gian thực hiện trong trường hợp của bạn Minh Khang cần phải đến Nha Khoa để bác sĩ kiểm tra, thăm khám cụ thể mới có câu trả lời chính xác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*