Phương Pháp Trồng Răng Giả Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Hỏi: “Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi vừa mới bị mất răng vào tháng trước, nhưng không biết nên chọn phương pháp trồng răng giả nào tốt nhất hiện nay. Nhờ bác tư vấn giúp cho tôi ưu nhược điểm của từng loại và tôi nên chọn cách nào để thực hiện mà răng giả mới chắc chắn và khó bị người khác phát hiện. Xin cám ơn.” – Mạnh Hùng, Hậu Giang

Chào anh Mạnh Hùng, trước tiên Nha Khoa rất cám ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc cảu mình đến Nha Khoa chúng tôi. Với vấn đề này của anh chúng tôi xin có những giải đáp như sau:

Một hàm răng đầy đủ của con người sẽ bao gồm 28 chiếc răng (không tính răng khôn), nếu vì một lý do nào đó làm cho bất kỳ một chiếc răng nào trên cung hàm bị mất đi thì việc trồng lại răng giả càng sớm càng tốt là điều mà các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân thực hiện để tránh những hậu quả nặng nề do mất răng gây ra:

– Mất thẩm mỹ khi nói chuyện, giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc.

– Giảm khả năng ăn nhai tác động đến tiêu hóa.

– Xảy ra tình trạng tiêu xương hàm theo thời gian sẽ gây khó khăn cho việc trồng răng giả cố định sau này.

– Tác động không nhỏ đến khớp thái dương hàm, gây đau đầu, khó ngủ,… và nhiều hệ lụy khác cho cơ thể.

I. Phương pháp trồng răng giả nào tốt nhất hiện nay?

Để thực hiện trồng răng giả phục hồi, hiện nay tại các nha khoa có 3 phương pháp trồng răng giả chính được các bệnh nhân thường xuyên sử dụng như:

1. Trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

Đây là phương pháp được áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng hay toàn bộ răng. Với ưu điểm chi phí thấp, dễ thực hiện và sửa chữa, không kén người sử dụng và dễ dàng tháo lắp vệ sinh.


Phương pháp trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm một nền hàm khá cồng kềnh (bằng nhựa hoặc khung kim loại), trên đó có gắn những chiếc răng giả thay thế chiếc răng đã mất. Răng tháo lắp chủ yếu dành cho những bệnh nhân cao tuổi, tiêu xương hàm nhiều, sức nhai yếu và làm giảm cảm giác ngon miệng.

Cách thực hiện như thế nào? Mời anh Minh Hùng và bạn đọc tham khảo các trường hợp trồng răng giả qua VIDEO CLIP sau:

  • Như vậy, có thể thấy được hàm giả tháo lắp chỉ khắc phục được tác hại đầu tiên của mất răng đó là vấn đề thẩm mỹ (trên thực tế thì chỉ khắc phục được 1 phần vì nhìn vẫn có thể phát hiện được). Với các tính năng ăn nhai, tiêu xương và các hệ lụy khác thì không khắc phục được.

2. Trồng răng giả bằng cầu răng sứ

Trồng răng sứ là phương pháp được đông đảo bệnh nhân sử dụng, rất phổ biến hiện nay. Răng sứ sẽ được gắn cố định không thể tháo rời vậy nên bạn vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường. Với những ai mất một hay nhiều răng thì đều bắt buộc phải mài nhỏ những răng bên cạnh để làm thành cầu răng.

Đa số trường hợp lắp cầu răng sứ là do khách hàng lựa chọn để tiết kiệm chi phí. Với phương pháp trồng răng sứ hiện nay thì có nhiều mức giá phù hợp với nhiều người nhưng nó vẫn bị hạn chế về các mặt như: làm ảnh hưởng đến răng thật xung quang, không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm…

  • Trồng răng giả bằng cầu răng sứ chỉ khắc phục được một phần nhỏ tính thẩm mỹ (Vì sau một thời gian sử dụng cầu sứ không còn tự nhiên nữa, lộ khoảng trống và dễ bị gãy cầu). Chức năng ăn nhai khôi phục được 60 – 70% là tối đa.
  • Trên thực tế sau khi cần phải thay thế cầu sứ mới, chi phí thực hiện cầu răng sứ lại tăng lên nhiều so với lần đầu tiên và cũng đẩy nhanh khả năng làm hư hỏng răng thật. Vì vậy, đây cũng không phải là giải pháp tốt để trồng răng giả.

3. Trồng răng giả bằng cấy ghép Implant

Cấy ghép răng Implant được xem là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất hiện nay, với trụ Implant được cấy sâu vào bên trong xương hàm nơi mất răng đóng vai trò như một chân răng thật thụ, bên trên được phục hình răng sứ với tính thẩm mỹ và chức năng không thua kém gì răng thật.

Răng Implant mặc dù có chi phí khá cao, nhưng nó là là giải pháp hoàn hảo nhất, có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm của phương pháp hàm tháo lắp và cầu răng sứ như:

– Răng Implant tự nhiên, không thay đổi theo thời gian. Chúng ta rất khó để nhận biết đây là răng giả nếu như không được cho biết trước.

– Đảm bảo khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn như răng thật.

– Ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tiêu xương hàm theo thời gian mà không có giải pháp nào thực hiện được.

– Nhờ thay thế trọn vẹn đầy đủ chân và thân răng giúp không xảy ra tình huống rối loạn khớp thái dương hàm. Hai hàm răng vận động hài hòa, tự nhiên không ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác của cơ thể.

Đặc biệt nhất là chỉ cần trồng răng Implant một lần là có thể sử dụng suốt đời mà không cần phải thay đi thay lại nhiều lần, tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện.

II. Nên chọn phương pháp trồng răng giả nào tốt nhất?

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên về những đặc điểm cơ bản của từng phương pháp trồng răng giả, chắc chắn anh Minh Hùng cũng có thể thấy rõ được phương pháp trồng răng giả bằng cấy ghép Implant là một phương pháp trồng răng tốt nhất hiện nay rồi đúng không.

Với những ưu điểm vượt trội của mình, trồng răng Implant được tất cả các chuyên gia đánh giá là tối ưu và khuyên bệnh nhân nên lựa chọn để thực hiện trồng răng để phục hồi lại răng đã mất một cách chắc chắn và lâu dài nhất.

Để tăng tính hiệu quả cho phương pháp cấy ghép Implant, bệnh nhân nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín và bác sĩ có tay nghề cao để thực hiện, tránh những sai lầm không đáng có gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả của răng Implant.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*