Nhược điểm của làm cầu răng sứ là gì?

Làm cầu răng sứ là giải pháp phục hình mất răng hiện đại và được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh những ưu điểm thì vẫn tồn tại một vài nhược điểm của làm cầu răng sứ. Bài viết sau sẽ giúp bạn nắm rõ hơn những điểm hạn chế khi làm cầu răng sứ để có sự so sánh, lựa chọn nhé.

Những nhược điểm của làm cầu răng sứ là gì?

Làm cầu răng sứ có nhiều ưu điểm nổi trội trong việc phục hình mắt răng, khôi phục hoàn hảo vẻ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng, thời gian thực hiện nhanh chóng, độ bền chắc lâu dài. Tuy nhiên, có một số nhược điểm của làm cầu răng sứ mà bạn nên biết.

Việc nắm được những nhược điểm của làm cầu răng sứ sẽ giúp bạn có sự cân nhắc khi tìm chọn giải pháp phục hình mất răng phù hợp với tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu của mình. Có thể kể tới một số mặt hạn chế như:

  • Xâm lấn đến răng khỏe khác

Nguyên lý cơ bản nhất của làm cầu răng sứ là sự hoạt động dựa vào trụ răng đã được mài của răng kế cận răng bị mất. Việc mài răng khỏe này về lâu dài sẽ gây nên những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, khiến răng bị yếu đi và mất khả năng hoạt động ổn định.

  • Không thể áp dụng cho nhiều trường hợp

Không giống như những giải pháp trồng răng khác, sự phụ thuộc vào các răng khác của cầu răng sứ khiến việc phục hình bằng phương pháp này trở nên bị giới hạn. Cụ thể, nhược điểm của làm cầu răng sứ rõ ràng nhất là không thể áp dụng được trong phục hình số 7, bởi răng khôn không thể đáp ứng được tiêu chí để làm một trụ răng vững chắc.

  • Không ngăn ngừa được tiêu xương

Thông thường, sau một thời gian mất răng, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng tiêu xương do không còn chân răng. Làm cầu răng sứ cũng chỉ có thể mang lại hiệu quả khôi phục thân răng bên trên, không thể phục hình toàn diện phần chân răng bên dưới, do đó không thể đạt hiệu quả ngừa tiêu xương do mất răng gây ra.

  • Không có khả năng tồn tại trọn đời

Tuổi thọ của răng sứ thường dao động ở mức 12-15 năm, hoặc cao nhất là 20 năm trong một số trường hợp nhất định. Do đó, cầu răng sứ không thể mang lại hiệu quả điều trị trọn đời, và người bệnh buộc phải thay mới ngay khi cầu răng sứ dấu hiệu xuống cấp.

Làm thế nào để làm răng giả hiệu quả?

Các chuyên gia nha khoa khuyên rằng, thay vì lo lắng về những nhược điểm của làm cầu răng sứ, bạn nên lựa chọn một giải pháp điều trị mất răng khác hiệu quả và toàn diện hơn.

Hiện nay, cấy ghép implant là phương pháp phục hình hiện đại và được đánh giá cao nhất trên thế giới, với khả năng mang lại thành công của hàng ngàn ca điều trị cho kết quả toàn diện và tốt nhất.

Khắc phục toàn bộ những nhược điểm của làm cầu răng sứ, cấy ghép implant sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

  • Tồn tại độc lập, không xâm lấn đến các răng khỏe: Nhờ vào trụ implant được trồng vào xương hàm và hoạt động độc lập như một chân răng thật, răng implant có thể tồn tại trong cung hàm mà không cần đến sự hỗ trợ của các răng khỏe khác, đồng thời không cần mài răng, không gây xâm lấn xấu, đảm bảo cho sự ổn định của cung hàm.
  • Phục hình toàn diện, ngăn ngừa tiêu xương: Trong răng giả implant, trụ implant có vai trò như một chân răng thật, nhờ đó ổn định mọi hoạt động, chức năng răng, đảm bảo ngăn ngừa tình trạng tiêu xương do mất răng gây ra một cách hiệu quả.
  • Khả năng tồn tại trọn đời trong cơ thể: Sau khi được trồng và tích hợp với xương hàm, trụ implant trở thành 1 phần của cơ thể và không hề bị biến tính, bong bật trong quá trình sử dụng, nhờ đó có thể tồn tại trọn đời, tiết kiệm chi phí và công sức phục hình cho người bệnh.

Có thể thấy, những nhược điểm của làm cầu răng sứ có thể gây nên những ảnh hưởng nhất định đến kết quả phục hình của bạn. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn một giải pháp phục hình toàn diện, hiệu quả hơn đối với trường hợp của mình. Chúc bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*