Những Rủi Ro Có Thể Xảy Ra Sau Khi Cấy Ghép Implant

Cấy ghép răng implant mặc dù được tất cả các chuyên gia nha khoa khuyên dùng vì tỷ lệ thành công vô cùng cao lên đến trên 90%, tuy nhiên những rủi ro sau khi cấy ghép là một vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau.


Dưới đây là một số rủi ro có thể xảy ra sau khi cấy ghép implant như:

1. Chảy máu sau phẫu thuật

Sau khi cấy ghép, việc chảy máu là hoàn toàn bình thường vì kỹ thuật cấy phải tác động vào vùng mô nướu và xương hàm của bệnh nhân, và thông thường máu sẽ hết chảy sau khoảng 30 phút sau cấy. Tuy nhiên, có những trường hợp máu chảy kéo dài hơn thường gặp ở các bệnh nhân bị máu không đông, bệnh nhân bị tiểu đường, viêm gan, cao huyết áp… 

Nhằm khắc phục tình trạng này, bệnh nhân nên sử dụng một miếng bông gòn vừa phải, cắn chặt vào nơi chảy máu khoảng 30 phút chờ máu đông lại. Trong trường hợp máu vẫn chảy mà không có dấu hiệu đông, bệnh nhân phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ để bác sĩ có thể xử lý kịp thời.


2. Vùng cấy ghép bị nhiễm trùng sau cấy

Đây được xem là tình trạng rủi ro phổ biến nhất và nguyên nhân chính dẫn đến viêm nhiễm là ở bản thân bệnh nhân. Sau khi cấy, vùng đặt implant phải mất hơn 1 tuần để các vết thương khép lại, trong thời gian đó, có thể do bệnh nhân không có chế độ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, chế độ ăn uống không đúng cách, bệnh nhân hút thuốc lá nhiều… sẽ làm cho vi khuẩn tấn công vào vết thương vừa cấy implant chưa kịp lành, dấu hiệu của triệu chứng này là lợi bị sưng đỏ lên và đau.

Nếu gặp phải những tình trạng này, bệnh nhân phải lập tức đến ngay bác sĩ phục hình để tìm biện pháp khắc phục, vì nếu không khắc phục kịp thời sẽ khiến cho các trụ implant bị đào thải dẫn tới thất bại.


3. Các mô lân cận bị tổn thương

Tổn thương các mô lân cận sau khi cấy ghép là một biến chứng khá phổ biến ở quá trình hậu phẫu, và những tổn thương này hầu hết là do sự thiếu cẩn trọng và tay nghề, cũng như kiến thức chuyên môn chưa sâu của ê kíp bác sĩ thực hiện. Các bộ phận dễ bị tổn thương như:

– Răng: trước khi tiến hành cấy ghép, bệnh nhân đã được chụp phim X – Quang để các bác sĩ xác định rõ ràng vị trí cần khoan, nếu bác sĩ khoan lệch đi thì rất dễ gây ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh.

– Xương hàm: trong trường hợp xương hàm của bệnh nhân quá mỏng do hiện tượng tiêu xương gây ra, nếu không xác định đúng khoảng cách cần khoan vào xương hàm, thì rất dễ khoan thủng vào bên trong xoang hàm hoặc gây ra hiện tượng làm gãy xương hàm.

– Dây thần kinh: các mô dây thần kinh được nối liền với chân răng, vì thế dây thần kinh xương ổ răng dưới có thể bị tổn thương trong quá trình khoan lỗ làm trụ implant, gây ra đau đớn, tê hoặc ngứa ran ở nướu, môi, lưỡi hoặc cằm cho bệnh nhân. Các triệu chứng tương tự trên có thể xảy ra nếu răng cấy ghép implant được đặt ngay trên dây thần kinh nhóm đỉnh làm cho bệnh nhân đau đớn dữ dội khi nhai.


4. Lộ implant sau khi cấy

Khi gắn phục hình không chính xác, lực nhai không được phân bố đều dẫn đến tình trạng răng implant không thực hiện tốt chức năng hoặc lực nhai tập trung quá nhiều làm implant bị quá tải, có thể dẫn đến nguy cơ bị sút implant.


Nhằm tránh được các rủi ro sau khi cấy implant gây ra, bệnh nhân phải thực hiện theo đúng dự chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, việc lựa chọn nha khoa và bác sĩ thực hiện cấy ghép cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để tranh được những rủi ro do bác sĩ không đủ chuyên môn gây ra.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*