Những Lưu Ý Cần Biết Sau Khi Cấy Ghép Implant

Với những ưu điểm vượt bật mà răng implant mang lại, nó đã trở thành một lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nghĩ răng sau khi cấy ghép implant thì răng sẽ hoàn toàn không cần kiêng cử hay lưu ý gì, như thế không chỉ làm cho tuổi thọ của răng implant giảm đi đáng kể mà còn gây hại cho răng.

Vì vậy, để răng implant tồn tại dài lâu, không bị biến chứng, cũng như phát huy hết khả năng của mình, bệnh nhân cần biết rõ những lưu ý sau khi cấy ghép implant dưới đây.

1.Uống thuốc theo toa bác sĩ

Sau khi cấy ghép implant, lúc nào bác sĩ cũng sẽ kê một toa thuốc cho bệnh nhân để uống giảm đau cũng như những loại thuốc hỗ trợ khác. Vì vậy bệnh nhân nên uống thuốc theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ, và đặc biệt không tự ý mua thuốc ngoài để uống

2. Không sử dụng chất kích thích

Khi vừa mới cấy implant vào xương hàm xong, bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu bia… trong khoảng 2 – 4 tuần đầu. Vì trong những chất kích thích này sẽ có một hàm lượng độc tố dễ dàng đi vào máu làm giảm đi số lượng dưỡng khí để nuôi các mô lành xuang quanh implant, sẽ khiến cho vế thương lâu lành, dễ nhiễm trùng hơn và sẽ dễ gây ra hiện tượng chảy máu sau khi phẫu thuật.

3. Không sử dụng thuốc có chất Aspirin

Bệnh nhân cần một khoảng thời gian dài để chờ đợi cho vết thương tích hợp và lành hẳn sau phẫu thuật. Trong khoảng thời gian này có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy có những cơn đau nhức bất chợt, khi đó để an tâm hơn bệnh nhân có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra, không nên tự ý mua các loại thuốc giảm đau hoặc các loại kháng sinh có cùng chức năng để uống vì có thể trong các loại thuốc có chứa Aspirin gây chảy máu sau phẩu thuật.

4. Chế độ ăn uống phù hợp

Khi phẫu thuật xong, nên cần hạn chế ăn thức ăn cứng hoặc uống chất lỏng nóng cho đến khi hết thuốc gây tê ngày đầu tiên bởi nó sẽ làm răng bạn đau nhức, giảm hiệu quả phẫu thuật.

Để đảm bảo an toàn nên ưu tiên cho những thức ăn mềm, dễ nuốt. Sau khi vết thương lành hẳn và gắn răng sứ chắc chắn thì bạn có thể thoải mái lựa chọn và ăn những thực phẩm yêu thích.

Bệnh nhân cũng nên tránh ăn những loại đồ ăn dễ tạo mãnh vụn như khoai lang chiên, khoai tây chiên… vì những mãnh vụn rất dễ rơi vào vùng cấy implant, dễ gây nhiễm trùng. Trường hợp lỡ như có thức ăn rơi vào xùng cấy implant nên nhẹ nhàng lấy ra để tránh tổn thương hoặc nhiễm trùng lên vùng phẫu thuật.

Uống nước nhiều trong thời gian này rất quan trọng để giữ gìn vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau nhức sau phẫu thuật, giúp bạn phục hồi nhanh.

5. Tránh vận động mạnh hoặc va chạm trực tiếp nơi cấy implant

Sau khi cấy ghép implant, nơi cấy ghép vẫn chưa lành thương thật sự thì khi vận động mạnh hoặc có những va chạm trực tiếp như: tập thể dục cường độ mạnh, đánh răng vào vùng cấy ghép, khạc nhổ liên tục, mút ống hút quá mạnh… vào nơi cấy ghép implant sẽ làm cho vùng đó tổn thương nhiều hơn, có thể làm cho implant lung lay và rớt ra ngoài.

6. Đến gặp bác sĩ ngay khi có những biểu hiện bất thường

Sau khi cấy ghép trụ implant, thông thường sẽ có những triệu chứng đau nhức, chảy máu, sưng tấy… đây là những triệu chứng bình thường. Nhưng sau khoảng vài ngày mà triệu chứng này vẫn kéo dài không dứt, hoặc gây ảnh hưởng lên sức khỏe của bệnh nhân thì bệnh nhân phải đến gặp bác sĩ ngay để bác sĩ thăm khám và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Việc tái khám định kỳ rất quan trọng cho dù răng của bạn sau khi cấy ghép vẫn phát triển thuận lợi và ăn nhai rất tốt nhưng việc tái khám theo đúng lich hẹn của bác sĩ là điều rất quan trọng. Bệnh nhân cũng phải tái khám định kì 6 tháng/lần để vệ sinh răng, kiểm tra implant và chỉnh khớp cắn, điều chỉnh lực nhai trên implant nếu cần thiết.

Bệnh nhân cần nắm được những lưu ý sau khi cấy ghép để có được một quá trình lành thương một cách nhanh nhất, không gây ra biến chứng cũng như có được một chiếc răng implant hoàn hảo.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*