Những cách phục hình răng giả nhanh nhất

Câu Hỏi: Thưa bác sỹ! Tôi muốn hỏi làm răng giả mất bao lâu thì hoàn tất. Vì tôi sắp phải ra nước ngoài, nên muốn làm răng trước khi nhưng không biết cách làm răng giả nào nhanh mà vẫn đảm bảo hiệu quả nhất. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Minh Long – Hồ Chí Minh).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Minh Long đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Làm răng giả mất bao lâu” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Một trong những băn khoăn của nhiều người trước khi quyết định làm răng giả đó là thời gian làm răng giả mất bao lâu. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào việc lựa chọn làm răng giả loại nào và mục đích làm răng giả để làm gì.

Làm răng giả mất bao lâu còn tùy thuộc vào loại răng giả nào

1. Làm răng giả mất bao lâu phụ thuộc vào loại răng răng giả

Với trường hợp của bạn, chúng tôi chưa rõ tình trạng mất răng của bạn như thế nào nên chưa thể tư vấn tới bạn phương pháp làm răng giả nào phù hợp. Tuy nhiên, có 3 phương pháp làm răng giả hiện nay đang được áp dụng, bạn có thể tham khảo về thời gian làm răng giả mất bao lâu của từng phương pháp.

* Hàm giả tháo lắp

Cách làm răng giả này áp dụng cho trường hợp người bị mất nhiều răng hoặc toàn hàm cần trồng lại răng để phục hồi ăn nhai. Hàm giả tháo lắp được thiết kế đơn giản và không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành, chỉ khoảng 2 buổi hẹn.

Sau khi thăm khám, bác sỹ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để thiết kế răng giả. Sau đó, bạn sẽ được hẹn để tới lắp hàm và hướng dẫn cách sử dụng. Bạn có thể lắp hàm khi ăn uống và tháo ra vệ sinh răng miệng.

* Làm cầu răng sứ

Với phương pháp này, răng giả được gắn cố định vào răng và áp dụng cho trường hợp bị mất ít răng. Tuy nhiên, để làm được cầu răng sứ, yêu cầu răng kế bên răng đã mất phải đủ chắc khỏe để làm trụ cầu nâng đỡ cho nhịp cầu, thay thế răng bị mất.

Thời gian thực hiện làm cầu răng sứ sẽ khoảng 3 buổi hẹn để bác sỹ tiến hành mài cùi răng, lấy dấu hàm, sau đó thiết kế răng sứ và lắp răng sứ. Thông thường, bác sỹ sẽ gắn tạm răng sứ lên răng thật để bạn ăn nhai thử trong 1-2 ngày, sau đó, nếu ổn định, bác sỹ sẽ gắn chắc chắn răng thật và hoàn tất điều trị.

* Cấy ghép răng implant

Đây là phương pháp làm răng giả được đánh giá là ưu việt nhất hiện nay. Vì khi đó, trụ implant sẽ được cấy ghép vào trong xương hàm để thay thế chân răng, sau một thời gian tích hợp, mão răng sứ sẽ được gắn lên trên để hoàn tất phục hình. Răng giả đứng độc lập và có vai trò như một răng thật.

Trồng răng implant là giải pháp phục hình răng hoàn hảo nhất

Thời gian cấy ghép trụ implant khá nhanh chóng, chỉ khoảng 15 phút. Tuy nhiên, lại cần thời gian chờ trụ implant tích hợp với xương hàm với nhau, mà thời gian này nhanh hay chậm còn tùy vào tình trạng xương hàm, cơ địa từng người và tay nghề của các sỹ.

Nếu xương hàm dày, tốt, khi đó thời gian tích hợp khá nhanh, chỉ khoảng 1-3 tháng, nhưng nếu việc mất răng lâu ngày, xương hàm tiêu dần sẽ mất khá lâu, khoảng 3-6 tháng. Hoặc nếu tay nghề của bác sỹ không giỏi, cấy ghép không đúng kỹ thuật, dễ có nguy cơ đào thải của implant. Tới khi đó, bệnh nhân sẽ phải thực hiện cấy ghép lại một trụ implant khác thay thế.

2. Nên chọn làm răng giả loại nào nhanh và đảm bảo hiệu quả nhất

Để giải đáp băn khoăn của bạn là làm răng giả mất bao lâu và nên chọn loại nào để vừa đảm bảo nhanh nhất và hiệu quả nhất, tốt nhất, bạn nên bớt chút thời gian để tới cơ sở nha khoa để thăm khám cụ thể về tình trạng răng miệng của mình. Khi đó, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp làm răng giả phù hợp nhất với tình trạng mất răng của mình cũng như nhu cầu của bạn.

Nếu bạn làm răng giả với mục đích phục hồi ăn nhai và muốn hoàn tất việc điều trị sớm, khi đó, bạn có thể chọn cách làm hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Trong đó, cầu răng sứ được đánh giá cao hơn do răng được gắn cố định, răng sứ như răng thật, thẩm mỹ khá cao, mà tuổi thọ có thể lên tới 7-10 năm, thậm chí lâu hơn nếu chăm sóc tốt.

Trường hợp, nếu bạn muốn phục hồi cả chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, đủ điều kiện về sức khỏe thì nên cấy ghép răng implant. Vì việc thực hiện làm răng giả 1 lần nhưng hiệu quả có thể duy trì vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải có thời gian chờ tích hợp trụ implant và xương hàm, nên cần cân nhắc.

Bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp làm răng hiệu quả nhất và phù hợp với yêu cầu về thời gian mà bạn đang băn khoăn.