Nhổ răng sữa cho trẻ, nên hay không

Răng sữa của trẻ khi đến tuổi phải thay răng thì sẽ tự động lung lay, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc. Nhiều phụ huynh đứng trước trường hợp này thường phân vân không biết nên để răng tự rụng hay nhổ răng sữa cho trẻ là tốt hơn.

Khi nào nên thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ

Răng sữa ở trẻ em có chức năng giúp xương hàm phát triển hoàn thiện, bình thường trong thời gian đầu khi bé ăn dặm, phát âm chính xác, không bị ngọng và nghiền nát thức ăn trong thời kỳ bé tập ăn. Điểm đặc biệt của răng sữa đó là khi đến tuổi thay răng, răng sẽ tự động lung lay và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Đa số các bé sẽ bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, hoặc cũng có thể sớm hơn (khoảng 4 tuổi) hay trễ hơn (8 tuổi). Chiếc răng sữa cuối cùng thường sẽ rụng khi bé được 12 hay 13 tuổi.

Trong nhiều trường hợp nếu răng sữa đã lung lay mà không tự rụng được thì bạn phải tác động bên ngoài để giúp răng rụng. Hay trong nhiều trường hợp răng vĩnh viễn mọc lên nhưng chệch khỏi răng sữa thì cần phải nhổ răng sữa để tạo “môi trường” cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Tránh tình trạng răng bị lệch lạc. Răng sữa có thể nhổ tại nhà, tuy nhiên đối với những chiếc răng sữa cứng đầu, để đảm bảo an toàn bạn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện.

Trong nhiều trường hợp nếu răng sữa đã lung lay mà không tự rụng được thì bạn phải tác động bên ngoài để giúp răng rụng.

Nhổ răng sữa cho trẻ cần lưu ý gì

Việc nhổ răng sữa cũng cần một số lưu ý, để có thể đảm bảo an toàn cho trẻ:

  • Trường hợp nào nên nhổ răng sữa: Nên thực hiện nhổ răng sữa cho bé trong các trường hợp răng bị đau nhiều nhiều lần, răng chữa không khỏi, làm ảnh hưởng đến các tăng bên cạnh, hoặc răng bị nhiễm trùng ở chân hoặc kẽ chân răng. Răng sữa mà bị viêm cement cấp hoặc bị nhiễm ở chóp răng cũng không nên nhổ. Nhiều phụ huynh thấy răng sữa của trẻ lung lay thì nhổ ngay mà không biết bên dưới răng vĩnh viễn đã mọc hay chưa. Điều này rất nguy hiểm, không những rất đau mà còn dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu ồ ạt, sót chân răng, viêm nhiễm, tổn thương xương hàm làm mặt mất đi vẻ cân đối.
  • Không nên nhổ răng sữa trong trường hợp nào: Việc nhổ răng sữa nên chống chỉ định với trường hợp trẻ đang bị viêm lợi, bị bệnh tim, bệnh gan, bệnh vệ máy, thấp khớp hoặc trẻ đang mang các khối u ác tính, sốt bại liệt.
  • Hãy nhổ răng sữa cho bé đúng thời điểm: Hãy cố gắng đừng nhổ răng sữa của con bạn trước thời điểm thay răng theo qui luật. Nếu răng bị nhổ quá sớm, để một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai, vừa làm xương hàm và lợi không phát triển và răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường. Lợi không răng để lâu ngày co khít lại sẽ gây đâu đớn cho bé khi răng vĩnh viễn mọc.
  • Nhổ răng sữa tại nha khoa uy tín: Có thể nhổ tại nhà nhưng bạn phải thực hiện đúng cách để tránh nhiễm trùng, chảy máu nhiều, gây nguy hiểm cho trẻ. Để đảm bảo an toàn, tốt hơn hết bạn nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để nhổ răng. Chỉ có bác sĩ mới biết phải làm những gì với chiếc răng cần nhổ của bé và cũng chỉ có họ mới lường trước được những tình huống phát sinh có thể xảy ra và có giải pháp phù hợp.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ tại các trung tâm nha khoa uy tín.