Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được?

Nếu răng bị mất đi mà bệnh nhân không chịu trồng lại sẽ gây ra nhiều tác hại cho chính bản thân mình. 

Tác hại khi bị mất răng

Khó khăn trong việc ăn nhai: răng bị mất đi sẽ khiến cho lực nhai bị giảm sút nên không thể nghiền nhỏ thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về hệ tiêu hóa của người mất răng cao hơn người bình thường. Nơi răng bị mất cũng sẽ dễ bị đau khi thức ăn bị nhét vào, tình trạng đau sẽ khiến cho bệnh nhân không muốn ăn, dẫn đến suy nhược cơ thể.


Mất răng ảnh hưởng đến việc ăn nhai

Xương hàm bị thoái hóa: lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Nếu răng bị mất, lực tác động không còn, xương hàm sẽ bị tiêu dần đi.


Mất răng có thể dẫn tới bị tiêu xương hàm

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt: xương hàm chính là bộ phận dùng để nâng đỡ cho toàn bộ cấu trúc của gương mặt, nên một khi xương hàm bị tiêu đi, không còn chỗ nâng đỡ thì vùng má, môi sẽ có hiện tượng chảy xệ, xuất hiện nhiều nếp nhăn, làm cho khuôn mặt trở nên già hơn rất nhiều.


Mất răng cũng làm gương mặt mau bị già nua

Các răng còn lại bị xô lệch: một khi răng mất đi, các răng xung quanh sẽ mất đi lực nâng đỡ, chúng sẽ có xu hướng “di chuyển, xô lệch” nhau để lắp đầy khoảng trống nơi răng bị mất, nên sẽ gây ra tình trạng răng bị lệch khỏi vị trí ban đầu, làm mất thẩm mỹ cũng như có thể dẫn đến răng bị hô hoặc móm.

Do đó, việc trồng răng lại răng sau khi nhổ là việc rất cần thiết và được bác sĩ khuyến khích cũng như nhắc nhở bệnh nhân rất nhiều.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

 

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được chủ yếu dựa vào thời gian vết thương lành hẳn. Theo quan sát lâm sàng, sau khi nhổ răng khoảng 1 tuần, trong ổ máng răng bắt đầu hình thành tổ chức mầm thịt, 1 – 2 tháng sau ổ máng răng có thể bình phục. Nhưng lúc này chụp X – quang vẫn có thể thấy ranh giới của ổ máng răng, sau khoảng 3-6 tháng, xương mới có thể hình thành lại.

Thông thường, 1-2 tháng sau khi nhổ răng là có thể trồng răng giả linh hoạt, còn răng giả cố định thì sau khi nhổ răng 2-3 tháng là có thể trồng. Trong một số trường hợp, nếu người bệnh tuổi cao, vết thương nhổ răng tương đối lớn thì thời gian lành vết thương phải dài hơn.


Khi vết thương lành (1 tháng) có thể trồng lại răng

Về việc trồng lại răng hàm giả, tốt nhất bạn nên phục hình theo phương pháp cấy ghép răng Implant vì đó là cách duy nhất hiện nay có thể khôi phục răng có cả chân răng để nâng đỡ thân răng giống như cấu tạo của răng thật. Công nghệ implant cho phép cấy chân răng vào trong xương nhẹ nhàng và rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 phút cho 1 trụ răng. Công nghệ implant cho phép trồng răng bền chắc, chịu lực tối đa nên hỗ trợ ăn nhai không thua kém so với răng thật. Răng còn đạt được độ trắng đẹp tự nhiên, không thể phân biệt được với răng thật.


Nên trồng răng implant cho hiệu quả nhanh và tốt không khác
gì răng thật

Vậy, sau khi nhổ răng xong, bạn nên thực hiện đúng hướng dẫn chăm sóc, kiêng khem, uống thuốc theo yêu cầu của bác sĩ. Để không làm hàm răng bị ảnh hưởng, tụt nướu cũng như sức nhai thì tốt bạn nên áp dụng trồng răng giả. Tuy nhiên, thông thường phải trên 1 tháng trở lên bạn mới được trồng răng giả bằng sứ có thể tháo lắp linh hoạt và 3 tháng với răng giả cố định hiệu quả lâu dài, bởi lúc này chỗ răng bị mất mới được bình phục .Và khi trồng lại răng mới thì bạn nên trồng răng theo phương pháp implant. Với công nghệ này, bạn không còn phải băn khoăn việc sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng lại được hay không.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*