Nguyên nhân và cách trị chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng là một tình trạng phổ biến mà bất kể trẻ em hay người lớn đều gặp phải. Chảy máu chân răng có thể là do việc đánh răng không đúng cách hoặc do bạn đang ặp phải những bệnh lý về răng miệng. Khi chân răng chảy máu không gây đau nhức nên bạn thường chủ quan và bỏ qua, đó chính là nguyên nhân khiến những mầm bệnh đang tồn tại phát triển mạnh hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chính vì thế việc xác định nguyên nhân và cách trị chảy máu chân răng là vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng thường có những biểu hiện ban đầu là vùng nướu bị viêm, sưng tấy đỏ, căng mong, khi chạm tay vào thấy đau và chảy máu. Ngoài ra, bệnh chảy máu chân răng còn xảy ra khi có những tác động từ bên ngoài như khi ăn nhai, chải răng mạnh thậm chí khi bạn xỉa răng hay chép miệng thì phần chân răng cũng bị chảy máu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu chân răng có thể kể đến như:

– Chảy máu chân răng do vệ sinh răng miệng không đúng cách, nhiều cao răng: Việc vệ sinh hằng ngày như sử dụng bàn chải cứng, chà sát mạnh vào bề mặt răng khiến nướu bị kích ứng, sưng tấy. Cao răng bám nhiều vào kẽ răng tạo nên những mảng bám cứng chắc vào trên thân răng, xung quanh cổ răng hay dưới nướu sẽ là môi trường do vi khuẩn gây bệnh phát triển, khiến vùng chân răng bị dễ nhạy cảm chỉ cần có một tác động nhỏ như chép miệng, xỉa răng cũng khiến chân răng bị chảy máu.

– Nguyên nhân do các bệnh về nướu, nha chu: Chảy máu chân răng là một trong những biểu hiện ban đầu cho thấy bạn đang gặp phải các bệnh lý về nha chu như viêm lợi, viêm quanh răng. Đó là tình trạng tổn thương mô nha chu khiến lợi bị viêm, sưng đỏ, sung huyết nên dễ chảy máu khi có tác động như đánh răng.

Nguyên nhân chảy máu chân răng do các bệnh lý về gan, đái tháo đường, tim mạch: Do gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K, do đó khi chức năng gan hoạt động không tốt thì rất dễ gây nên các rối loại về đông máu, làm cho tình trạng chảy máu chân răng diễn ra thường xuyên hơn.

Ngoài ra, việc ăn uống không đúng cách, thiết chất thiếu vitamin C…cũng là một trong những nguyên nhân bị chảy máu chân răng.

Cách điều trị chảy máu chân răng an toàn và hiệu quả

Chảy máu chân răng là một bệnh lý dễ phát hiện và có thể phòng ngừa được nếu bạn biết cách chăm sóc răng đúng cách mỗi ngày. Sử dụng bàn chải lông mềm để đánh răng theo chiều dọc, không chà xát quá mạnh lên bề mặt răng, ăn uống đủ các chất dinh dưỡng. Lấy cao răng và kiểm tra răng miệng 6 tháng/ lần nhằm điều trị hiệu quả nguyên nhân gây chảy máu chân răng.

Để ngăn tình trạng nướu bị sưng tấy, chảy máu chân răng nhiều hơn bạn có thể áp dụng phương pháp ngậm nước muối hay súc miệng bằng nước muối mỗi ngày. Bạn sử một chút muối nhưng phải đảm bảo muối đã được làm sạch pha vào nước ấm vừa phải và thực hiện chế độ súc miệng 3 lần/ ngày. Nước muối còn có tác dụng làm chắc mô nướu, tiêu diệt và ngăn chặn vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi hiệu quả.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện làm sạch bề mặt răng, lấy cao răng và cho bạn sử dụng những loại thuốc kháng viêm, giảm sưng nướu. Nếu nguyên nhân gây ra chảy máu chân răng là từ các bệnh lý trong cơ thể như gan, tiểu đường thì bác sĩ cần phải có những xét nghiệm cụ thể về máu mới có thể xác định cụ thể căn nguyện bệnh và từ đó có phác đồ điều trị thích hợp, an toàn nhất.