Nên trồng răng giả loại nào TỐT và BỀN nhất ?

Câu Hỏi: Thưa bác sỹ! Bác sỹ có thể tư vấn giúp tôi nên trồng răng giả loại nào. Vì tôi có nhổ một cái răng hàm bị sâu, bây giờ muốn đi trồng lại cái răng để ăn nhai tốt hơn. Nhưng tôi đang băn khoăn không biết trồng răng loại nào tốt nhất. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Thị Bích – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Nguyễn Thị Bích đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Nên trồng răng giả loại nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Mất răng ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn nhai của bạn hàng ngày. Về lâu dài, mất răng còn để lại những hậu quả xấu, trong đó có tình trạng răng bị lô xệch, tiêu xương răng khiến xương hàm bị biến dạng gây hóp má, trông già nua, xấu xí hơn. Vì vậy, trồng răng sớm sẽ giúp việc ăn nhai tốt hơn, ngăn chặn các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

1. Nên trồng răng giả loại nào?

Khi bị mất răng và có nhu cầu trồng răng giả, điều băn khoăn đầu tiên đó là cân nhắc nên trồng răng giả loại nào. Hiện nay, có 3 loại răng giả bạn có thể lựa chọn để trồng răng, đó là:

Hàm giả tháo lắp

Trồng răng giả loại này thường áp dụng cho người bị mất nhiều răng, hoặc toàn hàm. Loại răng giả này được thiết kế trên nền nhựa hoặc kim loại, phần răng bằng sứ hoặc nhựa. Khi sử dụng sẽ đeo hàm để ăn nhai, sau đó có thể tháo ra để vệ sinh.

Cầu răng sứ

Là cách trồng răng giả khá phổ biến cho người bị mất 1 hoặc vài răng. Răng giả được làm bằng sứ và được gắn cố định vào răng. Khi tiến hành, bác sỹ mài bớt cùi răng của răng khỏe mạnh kế cận để làm trụ đỡ và tạo các nhịp nối giữa nhiều thân răng sứ với nhau để thay thế cho răng đã mất.

Cấy ghép răng implant

Đây là phương pháp trồng răng hiện đại nhất. Trụ implant làm bằng titan cứng chắc sẽ được phẫu thuật đặt vào trong xương hàm, thay thế cho chân răng. Sau đó mão răng sứ được đặt lên trên để thay thế cho răng đã mất.

Mỗi một phương pháp trồng răng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Với trường hợp của bạn, nên trồng răng giả loại nào còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và răng đã mất như thế nào. Bạn bị mất một răng hàm, số lượng răng ít nên không phù hợp để trồng hàm giả tháo lắp. Phương pháp làm cầu răng sứ và trồng răng implant sẽ phù hợp với trường hợp của bạn.

Tuy nhiên, làm cầu răng sứ đòi hỏi răng kế cận phải đảm bảo chắc khỏe để có thể làm trụ cầu nâng đỡ cho cầu răng sứ, còn cấy ghép implant lại yêu cầu về tình trạng xương hàm và sức khỏe để thực hiện.

Do vậy, để biết chính xác nên trồng răng giả loại nào phù hợp với mình, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được các bác sỹ kiểm tra về tình trạng răng miệng cụ thể. Khi đó, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn trồng răng loại nào tốt nhất.

2. Trồng răng giả loại nào tốt nhất và phù hợp nhất

Mỗi một phương pháp trồng răng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu đánh giá trồng răng giả loại nào tốt nhất thì cấy ghép răng implant được xem là phương pháp trồng răng tối ưu nhất trong tất cả cả phương pháp. Khi đó, răng đã mất sẽ được phục hồi hoàn chỉnh, bao gồm cả thân răng và chân răng, duy nhất chỉ có cấy ghép răng implant có thể thực hiện được điều này.

Răng implant được cấu tạo gồm trụ implant, khớp nối và mão răng sứ. Trong đó, trụ implant được làm từ chất liệu titan cứng chắc sẽ được đặt vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. 

Sau một thời gian chờ trụ implant tích hợp với xương hàm thành thể thống nhất, mão răng sứ sẽ được đặt lên trên trụ implant và được giữ chắc chắn bởi khớp nối. Bằng cách này, răng implant có thể đứng độc lập, vững chắc như một răng thật và có thể duy trì hết đời nếu chăm sóc tốt.

Ngoài ra, cấy ghép răng implant không gây phải mài răng khỏe mạnh để làm trụ đỡ như cầu răng sứ, răng được gắn cố định nên rất chắc chắn, thậm chí còn có thể sử dụng để làm trụ đỡ cho nhiều mão răng sứ khác. Do trụ implant thay thế cho chân răng, nên ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm, điều mà các phương pháp trồng răng khác không làm được.