Nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, mong bác sĩ cho tôi biết là nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant ạ? Tôi bị mất răng đã một thời gian, giờ muốn cấy răng implant nhưng thấy bảo là xương hàm đã bị tiêu rồi, muốn cấy implant thì phải ghép xương. Không biết cụ thể thì ghép xương gì mới tốt và an toàn nhất? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! (Huyền Trang – Đồng Nai)
Chào bạn Huyền Trang! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Niềng Răng giá Rẻ. Để giúp bạn hiểu rõ nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant?

Trong cấy ghép implant, ghép xương là giải pháp bắt buộc đối với các bệnh nhân bị tiêu xương do mất răng lâu ngày hoặc thiếu xương bẩm sinh. Kỹ thuật này được thực hiện nhằm tạo nền tảng tốt nhất cho ca cấy ghép, giữ trụ implant đứng vững và hoạt động ổn định, tránh hiện tượng bong bật và các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant? Các chuyên gia nha khoa cho rằng, không có bất kỳ sự phân biệt nào về hiệu quả của ghép xương tự thân và xương nhân tạo. Tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nên tiến hành ghép xương theo phương pháp nào.

  • Trường hợp ghép xương nhân tạo

Xương nhân tạo – hay còn gọi là xương bột – được áp dụng chủ yếu cho các bệnh nhân tiêu xương với tỉ lệ thấp, phần xương hàm bị mất không quá lớn và vị trí mất răng không quá phức tạp.

Có thành phần từ Beta-tricalcium photphate – thành phần có trong xương tự nhiên, xương bột có khả năng thúc đẩy quá trình tích hợp xương, nhờ đó đạt được hiệu quả điều trị nhanh chóng cho người bệnh. Đồng thời, việc thực hiện ghép xương bột cũng được thực hiện khá đơn giản, không cần trải qua phẫu thuật phức tạp.

Hạn chế của ghép xương bột nằm ở đối tượng áp dụng. Phương pháp này hầu như chỉ có thể ứng dụng cho những bệnh nhân mất răng ở vị trí răng không chịu lực ăn nhai lớn như răng cửa và các răng kế cận. Bên cạnh đó, lượng xương bị tiêu biến hoặc thiếu hụt thường không quá nhiều, do đó ghép xương bột thường được thực hiện cho những trường hợp mất răng trong khoảng 1-2 năm.

  • Trường hợp ghép xương tự thân

Đối với những bệnh nhân mất răng lâu ngày, tiêu xương với tỉ lệ lớn và mật độ xương quá thấp, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh tiến hành ghép xương tự thân do xương bột không thể đảm bảo hiệu quả cho ca cấy ghép implan với kết quả như mong muốn.

Ghép xương tự thân được thực hiện tương đối phức tạp: bác sĩ sẽ lấy 1 phần xương nhỏ ở vùng xương mào chậu, xương sườn…, tiến hành xử lý và cấy vào vùng xương hàm bị thiếu. Khác với ghép xương nhân tạo, ghép xương tự thân buộc phải trải qua một ca tiểu phẫu được kéo dài trong khoảng 20 – 30 phút.

Tuy nhiên, xét về khả năng tích hợp xương, xương tự thân đạt tốc độ lành thương cao hơn do sự tồn tại của các mạch máu có sẵn. Sau ca ghép xương, các mạch máu này sẽ nuôi dưỡng phần xương được ghép và đẩy nhanh tốc độ của quá trình tích hợp xương.

Các chuyên gia nha khoa khuyên rằng, để tìm hiểu chính xác vấn đề nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant trong trường hợp của mình, bên cạnh việc xác định về thời gian đã bị mất răng, bạn cần trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám, đánh giá cụ thể tình trạng tiêu xương, thiếu xương của mình và đưa ra giải pháp ghép xương phù hợp nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*