Nên Cấy Ghép Răng Implant Hay Làm Răng Tháo Lắp?

Cấy ghép răng implant là giải pháp điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất. Implant là một trụ nhỏ làm bằng titannium được dùng để nâng đỡ cho mão răng, cầu răng hay hàm giả, được đặt trong xương hàm thông qua phẫu thuật, là một công cụ thay thế chân răng đã mất, sau đó gắn răng sứ giống như một răng thật.


Cấy ghép implant là giải pháp nhằm thay thế một hay nhiều
răng đã mất

2. Làm răng giải tháo lắp là gì?!

Răng giả tháo lắp là loại hàm răng giả được sử dụng dể phục hình thẩm mỹ. Khi dùng răng giả tháo lắp, người sử dụng có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng. Điều này giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng mà chi tiết thực hiện cũng tiết kiệm rất nhiều.


Làm răng giả tháo lắp là gì?!

3. Nên cấy ghép implant hay làm răng tháo lắp?

Để trả lời cho câu hỏi: nên cấy ghép implant hay làm răng tháo lắp thì dựa vào những ưu và nhược điểm của 2 phương pháp này để đưa ra kết luận chính xác.

Nhược điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp

Sức nhai giảm: so với răng thật thì sức nhai của hàm giả giảm đi nhiều, chỉ đạt khoảng từ 15-23% so với răng thật. Sức nhai yếu làm bạn lười ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Giảm cảm giác ngon miệng: những người dùng hàm giả khó có cảm giác ngon miệng như răng thật. Bên cạnh đó, ở phục hình toàn hàm hàm trên, nền hàm sẽ phủ kín toàn bộ khẩu cái trong ổ miệng nên làm giảm sự nhạy cảm của vị giác.


Nhược điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp là
vướng víu và tuổi thọ thấp

Vướng víu: thời gian đầu, bệnh nhân sẽ thấy vướng víu trong miệng, khó phát âm và cần thời gian thích nghi với hàm giả. Nếu vệ sinh hàm giả không tốt sẽ khiến hàm có mùi hôi, làm bệnh nhân thấy khó chịu ở miệng và cổ họng.

Tuổi thọ thấp: hàm tháo lắp có tuổi thọ trung bình khoảng 5 năm do sự thoái hóa của nhựa. Khi sống hàm bị tiêu dần đi nên hàm có thể trở nên lỏng lẻo hoặc bị gãy vỡ khi đánh rơi, tì đè. Lúc này, bạn phải thay thế hàm giả mới.

Trong khi đó cấy ghép implant không những khắc phục được những nhược điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp mà còn có những ưu điểm đáng kể.

Ưu điểm của cấy ghép implant


Cấy ghép implant ngăn tình trạng tiêu ngót xương, làm khuôn
mặt không bị biến dạng

Kỹ thuật cấy ghép implant sẽ khắc phục những nhược điểm khi tháo lắp hàm giả. Răng được cố định tại chỗ, khỏe mạnh như răng thật, tuổi thọ cao có thể kéo dài suốt đời và đem lại cho bệnh nhân cảm giác ngon miệng. Hơn thế nữa, cấy ghép implant ngăn tình trạng tiêu ngót xương, làm khuôn mặt không bị biến dạng và giúp bệnh nhân luôn tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

Tóm lại so với kỹ thuật làm răng giả tháo lắp, cấy ghép implant có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Do đó, khi bị mất răng người bệnh không nên quá băn khuân về câu hỏi nên cấy ghép implant hay làm răng giả tháo lắp nữa mà có thể chủ động lựa chọn phương pháp phù hợp hoặc nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ uy tín.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*