Mối quan hệ của biến chứng Implant và chất kích thích có chứa cồn

Thông thường, sau khi cấy ghép implant, bệnh nhân thường được khuyến cáo là cần tránh xa các chất kích thích, đặc biệt là những chất có chứa cồn. Điều này thực chất bắt nguồn từ mối quan hệ của biến chứng implant và chất kích thích có chứa cồn này. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu cặn kẽ hơn về vấn đề này.

Vì sao biến chứng implant và chất kích thích có chứa cồn liên quan đến nhau?

Các nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia nha khoa, biến chứng implant và chất kích thích có chứa cồn có mối liên quan chặt chẽ đến nhau. Chính các chất kích thích này đóng phần lớn trong các nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của ca cấy ghép nếu người bệnh vẫn cố tình sử dụng trái với khuyến cáo của bác sĩ.

Thông thường, các biến chứng implant liên quan đến các chất kích thích có chứa cồn bao gồm:

  • Viêm quanh răng, viêm nướu và hoại tử sàn miệng: Những người nghiện chất kích thích chứa cồn như bia, rượu… là những đối tượng bệnh nhân có nguy cơ cao nhất trong việc mắc phải những bệnh lý về nướu. Viêm nướu kéo dài sẽ dẫn đến áp xe nướu và gây nên tình trạng hoại tử sàn miệng, dẫn đến bong bật trụ implant và viêm xương hàm bên dưới.
  • Tiêu xương hàm, mất khả năng bám dính trụ implant: Chất kích thích đi sâu vào vùng xương hàm bên dưới thông qua vết thương hở, dẫn đến viêm xương và tiêu xương với tốc độ nhanh chóng. Hiện tượng này là nguyên nhân chính gây nên đào thải implant sau cấy ghép, khiến trụ răng mất khả năng đứng vững trên cung hàm.
Các biến chứng implant và chất kích thích có chứa cồn có liên quan mật thiết đến nhau.

Một số lưu ý chăm sóc sau cấy ghép implant

Bên cạnh việc hạn chế các chất kích thích có cồn trong thời gian lành thương và tích hợp xương, bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề sau để cấy ghép implant với kết quả tốt nhất:

  • Không sử dụng các chất kích thích khác: Bên cạnh các chất kích thích chứa cồn như bia, rượu…, những chất như trà, cà phê, thuốc lá cũng cần được loại bỏ khói thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn bởi khả năng gây biến chứng cao.
  • Không ăn những thức ăn quá cứng hay quá dai: Các món ăn cần sử dụng nhiều lực ăn nhai, quá cứng hoặc quá dai sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến vùng cấy ghép và sự tích hợp xương ổn định của trụ implant, tăng tỉ lệ đào thải trụ răng này.
  • Không vận động quá mạnh và tránh các chấn thương: Vận động mạnh là điều mà bạn cần tránh sau ca cấy ghép implant. Thông thường, trong khoảng 2 tuần sau cấy ghép, bệnh nhân chỉ nên luyện tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập dưỡng sinh… và không nên tham gia các môn thể thao cần nhiều sức như chạy, bơi lội…
  • Chăm sóc răng miệng hợp lý và khoa học: 1 ngày sau khi cấy implant, bạn không nên chải răng ngay lập tức mà hãy chỉ sử dụng nước súc miệng pha loãng để vệ sinh răng miệng. Vài ngày sau đó, khi chải răng, bạn hãy chỉ sử dụng bàn chải lông mềm chải nhẹ nhàng trên răng, chú ý hạn chế các tác động đến vùng implant vừa được cấy ghép.
Chăm sóc răng miệng hợp lý và khoa học là một cách để ngăn ngừa biến chứng sau cấy ghép implant.

Nhìn chung, các biến chứng implant và chất kích thích có chứa cồn có liên quan mật thiết đến nhau, cũng như bất kỳ tác động nào sau ca cấy ghép cũng sẽ tạo nên những ảnh hưởng nhất định đến kết quả đạt được. Hãy chú ý đến các khuyến cáo của bác sĩ mà bài viết đã đưa ra để luôn đảm bảo cho mình hiệu quả điều trị như mong đợi. Chúc bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*