Mất Nguyên Hàm Răng Thì Phục Hồi Bằng Phương Pháp Nào ?

mất nguyên hàm răng thì phục hồi bằng phương pháp trồng răng nào 6

Các trường hợp mất nguyên hàm răng thì trồng răng bằng phương pháp nào để đảm bảo quá trình ăn nhai và thẩm mỹ luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều bệnh nhân. Mất nguyên hàm răng trên hoặc nguyên hàm răng dưới thường do tuổi tác cao hoặc bệnh lý răng miệng gây ra. Ngày nay với công nghệ nha khoa ngày càng hiện đại càng có nhiều phương án trồng lại nguyên hàm răng hoàn hảo cho bệnh nhân đáp ứng được tính ăn nhai và thẩm mỹ hàng ngày.

Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế mà lựa chọn chính xác, quan trọng nhất là hiệu quả và thời gian sử dụng thực tế của mỗi phương án cần được đem ra so sánh kỹ càng cho bệnh nhân dễ bề phân biệt và có quyết định đúng đắn.

Trường hợp mất răng nguyên hàm

I. Mất nguyên hàm răng thì trồng răng bằng phương pháp nào?

Trường hợp bệnh nhân mất nguyên hàm răng trên thực tế cũng có hơn hai giải pháp trồng răng phục hồi, tuy nhiên xét về phương diện hiệu quả, an toàn và tính bền vững thì phương pháp trồng răng Implant được xem là cách tốt nhất hiện nay.

Khi nghĩ đến việc trồng răng giả phục hồi răng đã mất thì hầu hết người bệnh đều lo ngại về sự đau đớn, biến chứng, hay rủi ro có thể xảy ra trong và sau khi trồng răng.

Đương nhiên không có gì gọi là tuyệt đối, nhưng với sự giúp đỡ của khoa học kỹ thuật hiện đại, cùng với trình độ kỹ năng cao của bác sĩ và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, một cuộc tiểu phẩu trồng răng tại nha khoa hiện nay chỉ cần gây tê tại chỗ, an toàn, không đau đớn, không có nhiều biến chứng như mọi người vẫn hay tưởng.

1. Trồng răng Implant nha khoa là gì?

Việc mất răng là chuyện muôn thuở, do đó từ xa xưa con người đã tìm cách để tái tạo những chiếc răng đã mất bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng mãi đến thế kỷ 20 thì việc nghiên cứu trồng răng giả mới thật sự có những bước tiến mới.

Từ năm 1952 khi một giáo sư người Thụy Điển vô tình phát hiện ra kim loại Titannium có khả năng tích hợp vào xương và không thể nào tháo gỡ ra được. Từ đó ông tiếp tục nghiên cứu và thực hiện cấy ghép ca trồng răng Implant đầu tiên vào năm 1965.

Hiện nay công nghệ Implant đã được cải tiến rất nhiều kết hợp với sự phát triển của khoa học, trồng răng Implant đã có nhiều bước tiến rất đáng kể, an toàn, bền vững và tỷ lệ thành công tăng lên rất nhiều.

2. Ai thích hợp trồng răng Implant?

Bất cứ trường hợp mất răng nào dù mất một răng hay mất nguyên hàm đều có thể thực hiện cấy ghép răng Implant trực tiếp vào xương hàm để thay thế. Tuy nhiên, vẫn có những chỉ định cần thiết, sức khỏe bệnh nhân là yếu tố quan trọng nhất quyết định có nên trồng răng giả hay không. Nếu bệnh nhân có đủ sức khỏe để nhổ răng điều đó cũng có nghĩa là họ đủ sức khỏe để trồng răng.

Việc khám tổng quát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước khi trồng răng rất cần thiết để xác định có nên thực hiện phẩu thuật hay không. Thường khi bệnh nhân mất nguyên hàm răng là do tuổi cao hoặc có nhiều bệnh lý ảnh hưởng.

Bệnh nhân cao tuổi, cao huyết áp trong nhiều trường hợp vẫn
có thể cấy Implant được

Bệnh nhân nghiện rượu, nghiện thuốc, đang điều trị ung thư, bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh nhân có bệnh về xương, bệnh máu hoặc bệnh có liên quan hệ thống miễn dịch sẽ ảnh hưởng lớn đến mức độ thành công của việc trồng răng Implant.

Chính vì điều này, bác sĩ chuyên gia đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm tra, chẩn đoán và ra quyết định có phẩu thuật được hay không.

3. Trồng răng Implant khi mất nguyên hàm chia làm mấy giai đoạn?

– Việc trồng răng Implant chỉ là một tiểu phẫu nhưng đây lại là một kỹ thuật khó và phức tạp nên không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được. Bệnh nhân nên lựa chọn nha khoa trồng răng đáng tin cậy và bác sĩ uy tín thực hiện để tránh những hậu quả đáng tiếc.

– Nếu mất răng nguyên hàm (14 răng) thì bệnh nhân phải trồng 6 trụ Implant để làm giá đỡ cho cầu răng giả 14 cái. 6 trụ Implant là yêu cầu tối thiểu để bệnh nhân có thể ăn nhai vừa mức, tuy nhiên vẫn còn khá yếu và ăn nhai không được thoải mái. Nếu có điều kiện bệnh nhân có thể thực hiện 8 trụ hoặc nhiều hơn, tùy theo tình trạng xương hàm và sức khỏe.

Phẫu thuật trồng răng Implant thường chia làm 2 giai đoạn:

**Giai Đoạn 1: Phẫu thuật cấy Implant vào xương hàm

– Nha sĩ và bệnh nhân sẽ thống nhất các phương án thực hiện. Sau đó bệnh nhân được gây tê tại chỗ, ó bác sĩ sẽ dùng các kỹ thuật chuyên môn cấy Implant vào xương hàm.

– Trường hợp xương không đủ, trước khi cấy Implant vào, bác sĩ sẽ thực hiện thêm một thao tác cấy thêm xương hoặc nâng khoang mũi.

– Sau khi cấy ghép thành công, bệnh nhân sẽ được theo dõi từ 3 – 6 tháng (nhiều trường hợp có thể ngắn hơn trong 1 – 2 tháng) để chờ lành và Implant tích hợp vào xương hàm.

Sau khoảng thời gian 3 – 6 tháng là thời điểm tốt nhất để lên răng
giả và hoàn tất điều trị

– Sự thành công hay thất bại trong thời gian này phụ thuộc vào điều kiện vô khuẩn, khâu chuẩn bị trước và trong khi phẩu thuật, kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ cũng đóng vai trò rất quan trọng; hơn nữa đó chính là bệnh nhân thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong khâu chăm sóc, vệ sinh răng miệng.

**Giai Đoạn 2: Lắp răng giả và hoàn thành điều trị

– Sau khi Implant hoàn toàn tích hợp vào xương hàm, bệnh nhân đến nha khoa để gắn khớp nối, lấy dấu hàm gia công răng sứ. Trường hợp bệnh nhân mất nguyên hàm cần làm cầu răng để gắn lên Implant.

– Khoảng 1 – 2 ngày sau khi lấy dấu, cầu răng được chế tạo xong, bệnh nhân quay trở lại nha khoa, bác sĩ sẽ gắn răng sứ cố định lên các trụ Implant và hoàn tất việc điều trị.

Sau khi gắn răng hoàn tất, bệnh nhân cũng cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Khám nha sĩ định kỳ mỗi 6 tháng là những động thái đơn giản nhưng vô cùng quan trọng bảo đảm cho sự thành công lâu dài của răng Implant.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*