Lấy cao răng mấy tháng một lần là hợp lý nhất?

Câu Hỏi: Chào bác sĩ! Bác sỹ có thể tư vấn giúp em nên lấy cao răng mấy tháng một lần là hợp lý nhất ạ? Em vừa lấy cao răng cách đây 2 tháng nhưng thấy mảng bám bắt đầu dày lên nhưng lại phân vân không biết có nên lấy tiếp không. Rất mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ. Em xin cảm ơn! (Bích Hà – Cần Thơ)..

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Bích Hà đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Lấy cao răng mấy tháng một lần” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Lấy cao răng là giải pháp làm sạch một cách toàn diện và hiệu quả. Việc làm sạch các cặn lắng cao răng bám chắc trên răng không chỉ giúp bạn cải thiện thẩm mỹ của răng mà còn giúp ngăn ngừa, hạn chế những bệnh lý phát sinh do cao răng gây ra.

Nên lấy cao răng mấy tháng một lần?

Việc lấy cao răng định kỳ được các bác sĩ khuyến khích người bệnh nên thực hiện. Tuy nhiên việc lấy cao răng mấy tháng một lần không phải ai cũng nắm rõ.

Thông thường, tốc độ xuất hiện cao răng ở mỗi người thường không giống nhau. Ngay cả chính bản thân của bệnh nhân, ở từng giai đoạn, thời gian lắng cặn hình thành cao răng cũng có sự khác biệt. Do đó, khoảng thời gian tốt nhất để lấy cao răng nên là 3 – 6 tháng một lần – khoảng thời gian hợp lý để làm sạch cao răng mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Các chuyên gia nha khoa cũng đưa ra khuyến cáo rằng, việc lấy cao răng mấy tháng một lần cần được thăm khám và có sự đánh giá trực tiếp từ các bác sĩ. Dựa vào mức độ của cao răng, sự ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như tình trạng răng cụ thể, bác sĩ sẽ xem xét bạn có nên lấy cao răng hay chưa và việc lấy cao răng định kỳ với khoảng thời gian gần nhau này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không.

Vì sao nên lấy cao răng định kỳ?

Trên thực tế, mặc dù cao răng hình thành rất dễ nhận biết thông qua sự mất thẩm mỹ trên răng, không ít bệnh nhân vẫn tỏ ra khá chủ quan. Việc lấy cao răng không thường xuyên hoặc không lấy cao răng có thể gây nên những hậu quả khôn lường mà bạn cần hết sức chú trọng:

  • Sâu răng và hôi miệng: Khi cao răng không được làm sạch bằng việc lấy cao răng định kỳ, ổ vi khuẩn trú ngụ trong cao răng sẽ tấn công cấu trúc răng và tạo thành các lỗ sâu, gây nên tình trạng đau nhức thường xuyên. Bên cạnh đó, hơi thở cũng dần có mùi khó chịu, khiến bệnh nhân trở nên thiếu tự tin trong giao tiếp.

  •  Viêm nướu răng: Cao răng tích tụ là nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm nướu răng. Vi khuẩn trong cao răng sẽ làm tổn thương mô nướu, gây nên tình trạng sưng đỏ và dễ chảy máu khi có kích ứng từ ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng. Tình trạng này cũng sẽ kéo theo khả năng tụt chân răng nếu không có giải pháp điều trị phù hợp.
  •  Viêm ổ xương răng: Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất khi không lấy cao răng định kỳ, đó là khả năng viêm ổ xương răng do vi khuẩn trong cao răng tấn công xuống vùng xương hàm. Viêm ổ xương răng còn kéo theo nguy cơ áp xe và tiêu xương, khiến vùng hàm mặt bị biến dạng.
  • Viêm họng và các bệnh tim mạch: Cao răng khi không được làm sạch định kỳ còn là nguyên nhân chính làm gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh về vòm họng (viêm amidan, viêm họng mãn tính) đồng thời kéo theo đó là các bệnh về tim mạch hết sức nguy hiểm đối với cơ thể.