Lấy cao răng để làm gì và những lưu ý quan trọng

Lấy cao răng để làm gì, tại sao nên thực hiện định kỳ, mấy lần thì tốt… là một trong những thắc mắc rất thường gặp ở nhiều người. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác hại của cao răng cũng như ý nghĩa của việc lấy cao răng đối với sức khỏe răng miệng nhé. 

1. Lấy cao răng để làm gì?

Có thể nhiều người đã nghe nhắc tới cao răng và lời khuyên nên tới nha khoa lấy cao răng định kỳ. Nhưng thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của việc lấy cao răng để làm gì.

Trong nha khoa, cao răng hay còn gọi là vôi răng, là hỗn hợp lắng đọng và hóa cứng của canxi carbonat và phosphate, kết hợp cùng các cặn mềm từ vụn thức ăn và các chất khoáng, huyết thanh trong khoang miệng tạo thành.

Đặc điểm dễ dàng nhận dạng nhất của cao răng là các cặn có màu vàng đục và bám ở vùng cổ răng, quanh rìa nướu. Đây cũng là khu vực tập trung, sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Mặc dù gây nên sự mất thẩm mỹ trên răng, tuy nhiên, không ít người bỏ qua và đặt nghi vấn đề vấn đề lấy cao răng để làm gì. Để lý giải về vấn đề này, các chuyên gia nha khoa đã dẫn chứng những hậu quả nghiêm trọng mà cao răng gây ra đối với sức khỏe.

Có thể kể đến những tác hại do cao răng gây ra như:

  • Bệnh viêm nướu răng: Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm nướu chính là cao răng tích tụ. Vi khuẩn trong cao răng sẽ khiến phần nướu bị tổn thương, sưng đỏ và dễ dàng chảy máu khi có tác động từ bên ngoài như chải răng, ăn uống… Theo thời gian, viêm nướu có thể dẫn đến tụt chân răng nếu không có giải pháp điều trị nhanh chóng.
  •  Sâu răng và hôi miệng: Ổ vi khuẩn trú ngụ trong cao răng sẽ dần tấn công răng, phá hủy cấu trúc răng, tạo thành các lỗ sâu gây đau nhức thường xuyên. Đi kèm theo đó là hơi thở có mùi khó chịu – đây cũng được xem là một dấu hiệu rất dễ nhận biết đối với tình trạng nhiễm cao răng nặng.
  •  Viêm ổ xương răng, tiêu xương răng: Cao răng khi không được làm sạch trong một thời gian dài sẽ khiến răng dễ dàng lung lay, mẻ, gãy. Đồng thời vi khuẩn tấn công xuống vùng ổ xương chân răng sẽ khiến khu vực này viêm nhiễm và có nguy cơ tiêu đi.
  • Các bệnh lý như viêm họng, các bệnh về tim mạch: Cao răng còn là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh như viêm amidan, viêm họng mãn tính, chứng rung tâm nhĩ… hết sức nguy hiểm đối với cơ thể.

Những tác hại nêu trên của cao răng chính là lý giải thuyết phục nhất cho vấn đề lấy cao răng để làm gì. Có thể thấy, cao răng gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, không chỉ khiến răng yếu đi và mất thẩm mỹ nghiêm trọng mà còn tác động xấu đến cơ thể. Do đó, hãy chú trọng đến việc thực hiện lấy cao răng định kỳ kịp thời ngăn ngừa những nguy cơ này.

2. Những lưu ý quan trọng khi lấy cao răng

Bên cạnh việc tìm hiểu lấy cao răng để làm gì, bạn cũng cần biết rằng, việc tiến hành lấy cao răng cũng cần được thực hiện một cách cẩn trọng nhằm đảm bảo an toàn đối với cơ thể:

  •  Lấy cao răng phải được tiến hành một cách nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật

Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân gặp phải tình trạng ê buốt, đau nhức trên răng và chân răng sau khi lấy cao răng. Nguyên nhân chính của tình trạng này là việc thực hiện đã gây nên những xâm lấn đến men răng, ngà răng cũng như phần mô mềm bên dưới. Chính vì vậy, lấy cao răng cần được tiến hành kỹ lưỡng, nhẹ nhàng và đúng quy trình kỹ thuật chuẩn.


  • Công nghệ lấy cao răng hiện đại là yếu tố bắt buộc: Khi sử dụng những kỹ thuật lấy cao răng cũ, tình trạng xâm lấn gây đau nhức, ê buốt là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng địa chỉ nha khoa mà bạn lựa chọn đang áp dụng công nghệ lấy cao răng hiện đại nhất nhằm đảm bảo liệu trình thực hiện an toàn và đạt kết quả tốt nhất.
  • Môi trường thực hiện an toàn: An toàn là một trong những yếu tố không được bỏ qua trong lấy cao răng. Trên thực tế, có không ít các trường hợp sau khi lấy cao răng bị lây nhiễm HIV, viêm gan B, C… Do đó, bạn cần chắc chắn rằng việc lấy cao răng của mình được tiến hành hoàn toàn trong môi trường vô trùng và đảm bảo tính an toàn cao nhất.