Lấy cao răng bị ê buốt: nguyên nhân và giải pháp ngăn ngừa hiệu quả

Trong một số trường hợp, sau khi lấy cao răng, bệnh nhân gặp phải tình trạng ê buốt, đau nhức rất khó chịu. Mặc dù không hiếm gặp, tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, người bệnh có thể sẽ gặp phải những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy vì sao lấy cao răng bị ê buốt? Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng này?

1. Vì sao lấy cao răng bị ê buốt?

Trên thực tế, lấy cao răng bị ê buốt là tình trạng rất dễ gặp phải và diễn ra khá phổ biến. Cảm giác này thường xuất hiện trong và sau khi lấy cao răng, tuy nhiên chỉ diễn ra trong khoảng một vài giờ.

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo rằng, nếu hiện tượng ê buốt kéo dài quá lâu, đây sẽ được xem là một biến chứng của lấy cao răng và cần được giải quyết để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lấy cao răng bị ê buốt kéo dài thường xuất hiện bởi những nguyên nhân sau:

  • Bệnh nhân mắc phải các bệnh lý trên răng và không được điều trị hiệu quả

Thông thường, trong những trường hợp bệnh nhân mắc phải các bệnh như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… trong quá trình lấy cao răng sẽ rất dễ gặp phải cảm giác ê buốt, đau nhức cũng như tình trạng chảy máu kéo dài. Trong nhiều trường hợp, sự tác động của quá trình lấy cao răng còn khiến răng bệnh trở nên yếu đi và lung lay, dẫn đến đau nhức kéo dài.

  • Lấy cao răng bị ê buốt do nền răng yếu

Đối với người có nền răng yếu, mòn men răng, mòn cổ chân răng, cấu trúc răng rất dễ dàng chịu ảnh hưởng xâm lấn từ tác động bên ngoài, dẫn đến tình trạng ê buốt trong và sau khi lấy cao răng. Thậm chí, đây còn là nguyên nhân khiến răng dễ gãy, vỡ hơn so với thông thường và khiến nhiều bệnh nhân hỏng răng sau khi lấy cao răng.


  • Bị ê buốt do kỹ thuật lấy cao răng kém chuẩn

Đây là nguyên nhân chiếm số đông trong các bệnh nhân mắc phải tình trạng lấy cao răng bị ê buốt. Trong đa số các trường hợp, việc thực hiện lấy cao răng sai kỹ thuật hoặc bằng kỹ thuật cũ sẽ gây nên những tác động xấu đến cấu trúc răng và phần nướu, đồng thời tạo sự kích thích đến các dây thần kinh cảm giác, khiến bệnh nhân bị đau buốt kéo dài ngay cả sau khi quá trình lấy cao răng kết thúc.

2. Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng lấy cao răng bị ê buốt?

Có thể thấy, bên cạnh những lý do chủ quan như bệnh lý trên răng hay nền răng yếu, kỹ thuật lấy cao răng chiếm nguyên nhân chủ yếu trong việc gây nên tình trạng ê buốt, đau nhức sau khi lấy cao răng. Chính vì vậy, hãy đảm bảo lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để lấy cao răng an toàn, hiệu quả.

Bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau để tiến hành chọn địa chỉ lấy cao răng tốt:

  •  Quy trình lấy cao răng đạt chuẩn, được thực hiện nhanh chóng, đúng kỹ thuật.
  •  Sở hữu công nghệ lấy cao răng hiện đại, không đau, không gây ê buốt.
  •  Môi trường tiến hành an toàn, đảm bảo các yếu tố vô trùng.