Làm răng giả loại nào tốt, bền chắc và duy trì dài lâu nhất

Việc lựa chọn làm răng giả loại nào tốt, bền chắc và duy trì lâu dài không phải ai cũng có kiến thức chuẩn. Vì mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng, phù hợp cho từng trường hợp mất răng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cơ sở để lựa chọn cho mình loại răng giả phù hợp nhất.

1. Làm răng giả loại nào tốt?

Hiện tại có 3 hình thức làm răng giả, đó là: hàm tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Mỗi hình thức đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng và áp dụng cho từng đối tượng khác nhau. Do đó, để đưa ra quyết định làm răng giả loại nào tốt nhất, bạn cần phải xem xét mình phù hợp với loại trồng răng giả nào.

* Hàm tháo lắp:

Là phương pháp phục hình răng tiết kiệm nhất hiện nay, đảm bảo ăn nhai tốt và áp dụng cho người mất nhiều răng hoặc toàn hàm. Có nhiều dạng là răng tháo lắp nền nhựa (cứng, dẻo); răng tháo lắp trên khung kim loại; răng tháo lắp trên implant.

* Cầu răng sứ:

Hình thức này được nhiều người ưa chuộng do màu răng giả được phục hình như răng thật. Để thực hiện làm cầu răng, bắt buộc các răng bên cạnh răng đã mất phải còn khỏe mạnh mới có thể làm trụ đỡ cho nhịp cầu.

* Trồng răng implant:

Đây là hình thức làm răng giả mới nhất hiện nay và mang rất nhiều ưu điểm. Răng đã mất được phục hồi đầy đủ với trụ implant được cấy ghép vào trong xương hàm để thay thế cho chân răng, sau đó, mão răng sứ được chụp lên trên để thay thế cho thân răng. Răng implant có thể đứng độc lập như một răng thật bền chắc.

2. Nên làm răng giả loại nào tốt và phù hợp nhất

Mỗi một loại làm răng giả sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Đây cũng chính là điều kiện để biết bạn phù hợp và nên làm răng giả loại nào tốt nhất.

Làm răng giả bằng hàm tháo lắp

* Hàm tháo lắp

+ Ưu điểm: Chi phí của hình thức này khá thấp, tiện lợi. Hàm có độ co giãn kéo tốt, giúp ôm sát nướu, có thể tháo lắp dễ dàng khi cần. Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo áp dụng cho người cao tuổi, đặc biệt là những người khó phục hình răng bằng làm cầu răng hoặc cấy ghép răng implant.

+ Nhược điểm: Hàm khá cồng kềnh, không thích hợp để điều trị trong vòm thấp. Độ bền của hàm tháo lắp không cao, sau 1 thời gian ăn nhai nền hàm sẽ bị nong rộng gây lệch lạc trong khi ăn. Nếu vệ sinh không tốt có thể gây ra một số bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Quan trọng nhất là việc dùng khung kim loại vít vào răng có thể làm răng thật bị co kéo, dẫn đến nền răng yếu dần trong ăn nhai cũng như gây nên cảm giác ê nhức khó chịu.

* Cầu răng sứ

+ Ưu điểm: Đây là phương pháp phục hình răng giả cố định nên không bị tình trạng rơi long ra khỏi hàm như với hàm giả tháo lắp. Răng sứ có màu sắc như răng thật, đảm bảo khả năng ăn nhai tốt, chi phí hợp lý.

+ Nhược điểm: Độ bền của răng về lâu dài không cao do mài cùi răng, xâm lấn tới răng thật, có thể làm mòn men răng, nền răng yếu. Về lâu dài không hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm, không khả thi với răng số 7 (do răng số 8 không làm trụ đỡ chân răng được).

Làm răng giả bằng cầu răng sứ

* Trồng răng implant

+ Ưu điểm: Trồng răng implant có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp và vị trí mất răng. Độ bền của răng implant rất cao, chịu lực tốt, thậm chí bền chắc hơn răng thật. Khi tiến hành cấy ghép răng implant sẽ không phải mài răng, không xâm lấn răng thật. Hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm.

+ Nhược điểm: Chi phí làm răng giả loại này cao hơn các loại khá. Kỹ thuật cấy ghép răng implant phức tạp nên đòi hỏi bác sỹ phải có tay nghề giỏi và cơ sở nha khoa đủ điều kiện thực hiện.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*