Khi mọc răng khôn nên ăn uống và sinh hoạt như thế nào để giảm bớt tình trạng đau nhức?

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em mọc răng khôn kiêng ăn gì, kiêng làm gì để giảm bớt tình trạng đau nhức? Em bị mọc răng R38 và R48 cùng một lúc, cả hai răng đều mọc xiên ngang nên rất đau nhức, ăn nhai khó khăn, có hôm em bị mất ngủ chỉ vì quá đau nhức. Em sợ không biết có phải do ăn đồ gì làm cho răng bị kích ứng hay không. Mong bác sỹ tư vấn giúp em có phải kiêng ăn gì khi răng khôn mọc không? Cảm ơn bác sỹ! (Hồng Thúy – Thái Bình).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Hồng Thúy đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Mọc răng khôn kiêng ăn gì, kiêng làm gì để giảm bớt tình trạng đau nhức” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm nên thông thường sẽ không còn đủ khoảng trống để răng mọc ngay ngắn như các răng khác trên cung hàm, răng có thể mọc lệch hoặc xiên ngang sang các vị trí răng kế cận, chèn ép vào lợi, đâm vào chân răng số 7 gây đau nhức là chuyện dễ hiểu.

Vậy mọc răng khôn kiêng ăn gì, nên ăn gì để không bị đau nhức, sưng tấy lợi?

Hầu hết khi mọc răng khôn bệnh nhân thường gặp khó khăn hơn trong việc ăn nhai vì gây đau nhức. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng khá nhiều tới việc răng mọc. Vậy mọc răng khôn kiêng ăn gì để không bị sưng tấy lợi nữa?

Theo bác sỹ, các món ăn cứng, dai hoặc có tính bám dính cao nên tuyệt đối tránh trong giai đoạn này để tránh răng phải hoạt động nhiều, gây ra áp lực tới phần xương hàm cũng như nướu.

Một số món ăn cay nóng, chua và dễ gây kích thích, dị ứng, phù nề như đồ nếp, thịt gà, đồ hải sản,… bạn cũng nên kiêng vào thời gian này.

Các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia, coca không được khuyến khích sử dụng khi răng mọc, đặc biệt là mọc răng khôn.

Mọc răng khôn kiêng ăn gì, kiêng hoạt động mạnh và không để ngoại lực tác động tới vùng hàm mặt là điều cần phải nhớ. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn chểnh mảng trong việc bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn vẫn nên cố gắng cử động hàm để ăn nhai, không nên quá kiêng khem vì cơ thể sẽ không được nạp đủ chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống khoa học, cách vệ sinh răng miệng đúng giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra trong khi răng khôn mọc.

Dù răng khôn mọc gây đau nhức nhiều, nhưng bạn cũng phải tiến hành vệ sinh răng khôn, không được bỏ sót vị trí này, chỉ cần không dùng vật nhọn tác động vào là được. Nên súc miệng bằng nước muối để hỗ trợ nướu săn chắc và khỏe mạnh hơn.

Đối với những trường hợp răng khôn mọc ngầm, không trồi lên khỏi cung hàm, gây sưng tức và nhiễm trùng bạn nên tới gặp các bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt để được thăm khám, chụp phim X-quang răng cẩn thận để có các phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Nếu răng khôn mọc đâm xiên ngang vào chân răng số 7 trong xương hàm gây đau nhức khó chịu, bác sỹ có thể chỉ định bạn nhổ răng khôn này luôn để chấm dứt triệt để tình trạng đau sưng lợi, bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều mọc răng khôn kiêng ăn gì nữa.