Hỏi & Đáp: Có nên trám răng cho trẻ không?

Câu hỏi : Chào bác sĩ! Không biết là có nên trám răng cho trẻ không ạ? Cháu nhà tôi năm nay 8 tuổi, bị sâu răng từ nhỏ. Gần đây thì răng hàm cháu bị vỡ dần, cháu cũng hay bị đau nhức răng hơn nên tôi đang muốn đưa cháu đi trám răng. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! (Mai Phương – Bình Dương)

Trả lời

Chào bạn Mai Phương! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Niềng Răng Giá Rẻ Hạnh Nguyên . Có nên trám răng cho trẻ không luôn là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều trị răng sâu và các bệnh lý nha khoa cho trẻ là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên, có khá nhiều phụ huynh cho rằng, việc trám răng có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, do đó rất hạn chế trong vấn đề này.

Tuy nhiên, các chuyên gia nha khoa lại đưa ra nhận định ngược lại. Trám răng là giải pháp điều trị mà bạn nên cho trẻ áp dụng để giải quyết các vấn đề gặp phải bởi những lý do sau:

  • Hoàn toàn an toàn với trẻ: Trong các giải pháp nha khoa đang được áp dụng hiện nay, trám răng là phương pháp được đánh giá cao nhất về tính an toàn bởi sử dụng kỹ thuật đơn giản và không gây xâm lấn xấu đến cấu trúc răng cũng như nướu răng. Bên cạnh đó, vật liệu được sử dụng trong trám răng cho trẻ là Fuji – loại chất liệu có đặc tính tương thích sinh học rất cao và đạt đến độ an toàn tối ưu, thích ứng tốt với môi trường khoang miệng mà không bị biến tính hay gây kích ứng.
  • Không gây đau nhức, khó chịu: Kỹ thuật trám răng được thực hiện tương đối đơn giản. Về cơ bản, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám để tái tạo thân răng mà không hề tác động đến phần mô mềm bên dưới, do đó không hề dẫn đến những cảm giác đau hay khó chịu cho trẻ.
  • Hiệu quả điều trị toàn diện: Với phương pháp trám răng, trẻ không chỉ có thể khôi phục lại khả năng ăn nhai hiệu quả, mà còn ngăn ngừa sự phát triển trở lại của vi khuẩn gây sâu răng, giúp trẻ giữ được hàm răng khỏe mạnh và bền chắc.
  • Tạo định hướng tốt cho răng phát triển: Trong 10 năm đầu đời, răng sữa đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ. Không chỉ giúp trẻ ăn uống tốt, răng sữa còn tạo định hướng cho các răng vĩnh viễn về sau có thể mọc đúng vị trí và phát triển ổn định. Chính vì vậy, trám răng kịp thời sẽ giúp trẻ bảo vệ các răng sữa một cách hiệu quả, tạo tiền đề cho một hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh về sau.

Chính vì những lý do trên, bạn có thể yên tâm và xua đi mối lo về vấn đề có nên trám răng cho trẻ không, đồng thời nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tiến hành trám răng với kết quả tốt nhất.