Hàm Răng Giả Tháo Lắp

Bạn bị mất đi một hay vài răng, hoặc thậm chí cả hàm và bạn muốn làm răng giả để ăn nhai được thuận tiện và lấy lại được vẻ thẫm mỹ cho hàm răng. răng hàm giả tháo lắp là một trong những phương pháp phục hình răng giả phổ biến hiện nay.

1. Răng hàm giả tháo lắp là gì?

Răng hàm giả tháo lắp là loại hàm răng giả có thể tháo ra lắp vào và được sử dụng để phục hình thẫm mỹ. Khi sử dụng hàm giả tháo lắp, vì có thể tháo ra và lắp vào một cách dễ dàng nên giúp cho việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn vớ mức chi phí được tiết kiệm hơn rất nhiều.

Răng hàm giả tháo lắp đã thông dụng từ lâu và được khá nhiều người ưa chuộng bởi ưu điểm là chi phí thấp, thường được áp dụng phổ biến cho người cao tuổi. Hiện nay trên thị trường loại hàm này vẫn chưa mất đi được vai trò cho sức khoẻ răng miệng của nó nhờ những ưu điểm hữu dụng mà các loại răng giả phục hình khác không có được, đặt biệt là đối với đối tượng người cao tuổi khó có thể phục hình cố định cho răng bằng phương pháp cầu răng sứ hay cấy ghép implant.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm, nhược điểm của răng hàm giả tháo lắp thông thường là hơi cồng kềnh so với phục hình cố định như bọc răng sứ, màu sắc của răng trên hàm giả tháo lắp tự nhiên và giữ màu được lâu như răng thật. Hàm giả tháo lắp thường thích hợp cho người lớn tuổi khi xương hàm không còn đủ khả năng để tích hợp với răng cố định. Những người nếu có công việc cần phải giao tiếp nhiều thì không nên áp dụng răng giả tháo lắp.

Làm hàm tháo lắp có hai loại:

– Loại 1: Răng hàm giả tháo lắp bán phần: Dành cho những người chỉ mất một vài chiếc răng. Loại hàm tháo lắp này sẽ bao gồm khung niềng và vài chiếc răng được cắm vào thay thế cho những chiếc răng đã mất (hình 1)

– Loại 2: Răng hàm tháo lắp toàn phần: Loại này được dùng cho những người bị mất toàn bộ răng. Hàm tháo lắp sẽ bao gồm khung vào toàn bộ răng giả được gắn trên khung đó.(hình 2)

2. Ưu và nhược điểm của răng hàm giả tháo lắp

Ưu điểm:

– Tiết kiệm chi phí: Đây là một trong những ưu điểm thực tế khiến nhiều người dễ dàng lựa chọn phục hình này. So với răng implant hay cầu răng, hàm giả tháo lắp có chi phí thấp và chênh lệch đáng kể.

– Ăn nhai cũng khá tốt: Hàm giả tháo lắp có thể đảm bảo việc ăn nhai khá thoải mái, lực nhai được tác động dàn trải trên cung hàm giúp các răng thật không bị ảnh hưởng khi bị mất răng.

– Thẩm mỹ tốt: Trong điều kiện kỹ thuật tiên tiến, chất liệu được chọn là nhựa tốt, có màu giống với phần nướu sinh lý…

 

Nhược điểm:

– Sức nhai của hàm giả tháo lắp bán phần và toàn phần không thể tốt như răng thật, bệnh nhân phải kiêng khem một số thức ăn cứng, dai dẻo…

– Bệnh nhân mang hàm giả phải tháo ra vệ sinh thường xuyên.

– Sau một thời gian sử dụng, dịch miệng ngấm vào hàm giả có mùi hôi.

– Khi ăn nhai nhiều, khung hàm giả tháo lắp cả bán phần và toàn phần có thể cấn vào nướu gây đau nướu. Thậm chí với hàm giả bằng nhựa thông thường có thể nếu để lâu dài sẽ gây tổn thương nướu nghiêm trọng.

– Hàm giả tháo lắp dễ rơi, vỡ, biến dạng nếu bệnh nhân không biết cách bảo quản tốt.

– Một số hàm giả tháo lắp bán phần có thể các móc kim loại sẽ bị “lộ liễu” ra ngoài, gây mất thẩm mỹ cho toàn hàm.

– Do không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương nên hàm giả tháo lắp sau khoảng một thời gian sử dụng, khoảng 3 năm, xương hàm tiêu dần, hàm giả nong rộng không còn bám chặt vào nướu, gây chệch nướu khi ăn nhai, cấn đau nướu. Lúc này bệnh nhân buộc phải phục hình hàm mới.

3. Đối tượng có thể sử dụng hàm tháo lắp

Phục hình bằng phương pháp hàm răng tháo lắp là phương pháp phổ biến với hầu hết tất cả mọi đối tượng, sử dụng hàm tháo lắp đa phần là do yêu cầu của bệnh nhân vì nó có chi phí phù hợp.

4. Quy trình thực hiện hàm tháo lắp tại nha khoa niềng răng giá rẻ Hạnh Nguyên

Quy trình làm hàm tháo lắp khá đơn giản từ khâu lẫy mẫu đến khâu thực hiện. Bác sĩ sẽ không chỉnh sửa hoặc chỉnh sửa rất ít trên răng. Trên cơ sở kết quả kiểm tra tình trạng mất răng của bạn, bác sĩ chỉ lấy dấu răng để các kỹ thuật viên điều chế răng phục hình răng sơ khởi bằng sáp và đúc khung kim loại. Sau khi điều chỉnh trên hàm sáp và khung sơ khởi vài lần cho đến khi phù hợp sẽ làm thành hàm chính thức.

Quy trình thực hiện hàm giả toàn bộ thường mất nhiều thời gian và phức tạp hơn quy trình thực hiện hàm bán phần.Bạn cần một thời gian thích nghi với sự có mặt của hàm giả trong miệng: phải tập làm quen với vị trí các răng và nướu mới, những ngày đầu khi mới mang hàm sẽ có cảm giác hơi vướng, nói ngọng, tăng tiết nước bọt,…Sau vài giờ bạn sẽ từ từ nói chuyện bình thường, sau vài ngày hoặc vài tuần ăn uống sẽ quen dần.

Những ngày đầu khi mang hàm giả tháo lắp, bạn nên sử dụng các thức ăn mềm, nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến khớp cắn, hàm giả thì bệnh nhân đến trung tâm nha khoa để được chỉnh sửa lại.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*