Ghép Xương Trong Implant Có Gây Dị Ứng Không?

Sau khi mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương. Nếu xương tiêu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc cấy ghép răng Implant. Vì thế, bác sĩ sẽ kiểm tra và tiến hành cấy ghép xương trước khi tiến hành cấy ghép răng Implant.

1. Vì sao phải cấy ghép xương?

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant là thủ thuật bổ sung xương vào vùng xương định cấy ghép Implant nhằm tăng thể tích cho xương. Ghép xương có thể được sử dụng để bổ sung những chỗ khuyết hổng xương hoặc bổ sung chiều dày, chiều rộng của xương hàm, phục vụ cho việc làm răng Implant được tốt hơn.

Thường những trường hợp bị mất răng lâu ngày thì xương hàm và xương ổ răng sẽ xảy ra tình trạng tiêu thất. Hoặc ở những người răng miệng bị bệnh lý như bị sâu răng lâu ngày, bị bệnh nha chu hay không may bị tai nạn dẫn đến mất răng và người bị tiêu xương do tuổi tác hoặc do đeo hàm giả một thời gian dài,… đều được chỉ định phẫu thuật ghép xương, nâng xoang để hỗ trợ cho cấy ghép Implant.

Ghép xương chính là cách tăng mật độ của xương hàm, giúp cho Implant tích hợp tốt nhất vào xương hàm. Đây chính là lý do giải thích tại sao phải ghép xương khi cây ghép Implant.


Ghép xương giúp răng Implant tích hợp tốt với xương hàm

2. Cấy ghép xương trong Implant có đau không?

Mọi phẫu thuật đều có mức độ đau nhức nhất định và cấy ghép xương trong Implant cũng vậy. Đây là một ca tiểu phẫu trong nha khoa, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào xương hàm cũng như mô nướu, nhằm bổ sung thêm phần xương còn đang bị khuyết thiếu. Cảm giác đau sau khi điều trị là không thể tránh khỏi.

Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cho bạn. Nhờ đó, bạn sẽ không cảm thấy đau nhức hay khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.

Sau khi ghép xương, thuốc tê hết tác dụng tất nhiên sẽ có một số cảm giác ê nhức. Bác sĩ sẽ chỉ định uống một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm cần thiết. Chỉ cần uống thuốc đúng theo hướng dẫn, tình trạng sưng tấy và đau nhức sẽ nhanh chóng biến mất.

Bác sĩ kê đơn thuốc sau phẫu thuật

3. Cấy ghép xương trong Implant có gây dị ứng không?

Khi cấy ghép Implant bắt buộc xương hàm của bạn phải có kích thước chuẩn, mật độ tốt, đáp ứng đủ chiều rộng và độ sâu thì răng Implant mới tích hợp được với xương hàm. Nếu xương hàm quá yếu mềm, mật độ không đủ thì sẽ không đủ lực để nâng đỡ trụ Implant dẫn đến Implant sẽ bị đào thải và ca cấy ghép Implant sẽ thất bại.

Cấy ghép xương hàm có thể thực hiện cùng lúc với cấy ghép Implant cũng có khả năng là cấy ghép xương hàm trước, đợi vùng xương đó ổn định rồi mới đặt trụ Implant vào được. Thời gian hoàn tất cấy ghép Implant thông thường là từ 1 – 3 tháng, còn nếu có cấy ghép thêm xương sẽ kéo dài lâu hơn.

Có 4 loại ghép xương trong Implant:

  • Ghép xương tự thân:

Là phương pháp xương được lấy ra từ một phần cơ thể bệnh nhân để ghép vào nơi thiếu xương. Đây là phương pháp ít tốn kém và đơn giản vì nó là một thành phần vốn có trong cơ thể.

Ghép xương bằng phương pháp này khá phổ biến và độ thành công cao, thường được gọi là “Tiêu chuẩn vàng” trong kỹ thuật ghép xương vì là xương của chính bệnh nhân nên độ tương thích rất cao

  • Ghép xương đồng chủng:

Xương được lấy ra từ cơ thể người khác và được xử lý an toàn tuyệt đối cho việc ghép xương. Tuy nhiên, chi phí ghép xương đồng chủng cao hơn nhiều so với chi phí ghép xương tự thân.

  • Ghép xương dị chủng:

Xương ghép có nguồn gốc từ động vật. Do đó, trước khi ghép xương thì xương động vật sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt về tất cả mọi mặt. Phương pháp này có chi phí thấp hơn so với 2 phương pháp trên.

  • Ghép xương tổng hợp:

Xương tổng hợp có thành phần chính là Calcium Phosphate gần giống với xương tự nhiên. Có 2 loại là xương tự tiêu và xương không tự tiêu.

Quy trình cấy ghép xương trước khi cấy ghép răng Implant

Vì lý do thành phần xương để cấy ghép vào răng Implant đều được kiểm tra về thành phần hóa học, tính tương thích với chỗ xương bị tiêu nên sẽ không gây ra tình trạng dị ứng cho bệnh nhân.

Tuy không gây dị ứng nhưng cũng như tất cả các phẫu thuật cấy ghép, nguy cơ đào thải cũng có khả năng xảy ra, nhưng hiếm gặp. Không có một tài liệu chứng minh 100% nguyên nhân đào thải nhưng có thể nhận định được một số yếu tố ảnh hưởng gây nên việc thải loại xương ghép.

4. Nguyên nhân gây thải loại xương cấy ghép:

  • Nguyên nhân chủ quan: Bệnh nhân hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích.
  • Nguyên nhân khách quan: nhiễm trùng, phần xương ghép lỏng lẻo, không ổn định tại vị trí cấy ghép.


Hút thuốc lá có thể gây đào thải xương cấy

Nếu ghép xương thất bại, phần xương ghép sẽ được lấy ra và bệnh nhân sẽ chờ cho đến khi lành thương trước khi tiến hành ghép xương lần hai. Vì thế, để quá trình thực hiện nhanh chóng và thành công ngay 1 lần phẫu thuật bạn cần chọn cho mình một nha khoa giàu kinh nghiệm để kiểm tra và tiến hành cấy ghép xương trước khi cấy ghép răng Implant.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*