Cấy implant có đau không? “Giải đáp thắc mắc từ Chuyên Gia Implant”

Cấy implant có đau không? “Giải đáp thắc mắc từ Chuyên Gia Implant”

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Cấy răng implant có đau không? Tôi có răng một răng sâu buộc phải nhổ, nên giờ ăn nhai khá khó khăn. Tôi muốn đi cắm răng implant nhưng khá băn khoăn vì không biết việc cấy ghép có gây ra đau đớn nhiều không. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ! (Minh Tâm – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Minh Tâm đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Cấy răng implant có đau không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Phương pháp cấy ghép implant được xem là phương pháp giúp phục hồi răng một cách hiệu quả nhất cả về mặt tính năng lẫn thẩm mỹ. Khá nhiều người lo ngại việc cấy implant có đau không khi cắm trực tiếp trụ implant vào xương hàm. Việc đau đớn trong quá trình thực hiện là không thể tránh khỏi, tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa tiên tiến hiện nay sẽ giúp giảm thiểu tối đa điều này cho bệnh nhân.

1. Cấy răng implant có đau không?

Việc cấy implant về cơ bản gồm 2 giai đoạn chính đó là đặt trụ implant và phục hình lắp răng sứ. Cảm giác đau khi cấy ghép implant thường xảy ra ở giai đoạn đặt trụ implant và sau khi đặt trụ implant. Giai đoạn phục hình lắp răng sứ thường ít mang lại cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Bạn cũng không nên quá lo lắng cấy ghép implant có đau không vì bác sỹ sẽ gây tê cho bạn. Trong trường hợp bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng quá, bác sỹ sẽ kê thuốc an thần đề bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Vì trụ implant có tác dụng như một chân răng nên trụ sẽ được đặt sâu vào bên trong xương hàm. Bác sỹ sẽ dùng mũi khoan nha khoa để khoan sâu vào trong xương hàm và tiến hành đặt trụ implant. Trước khi thực hiện, bác sỹ sẽ gây tê tại vị trí cắm ghép hoặc gây mê toàn thân trong trường hợp thực hiện cấy nhiều implant cùng một lúc. Vì vậy, trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật đặt trụ implant, bạn chỉ có cảm giác tê cứng tại vị trí cấy ghép chứ không có cảm giác đau.

Sau khi cấy implant xong, thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức một chút tại nơi cắm ghép implant giống như khi đi nhổ răng bình thường. Bác sỹ sẽ kiểm tra và kê đơn thuốc giảm đau để bệnh nhân sử dụng tại nhà trong trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau nhức.

Trụ implant sẽ cần thời gian khoảng 3-6 tháng để tích hợp với xương hàm. Sau đó, bác sỹ sẽ thực hiện gắn khớp nối và mão răng sứ lên trên. Khi thực hiện gắn chốt và lắp răng sứ có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức một chút. Khi đó, để thoải mái, bác sỹ sẽ gây tê nhẹ để bạn không thấy đau đớn khi thực hiện.

Cấy implant có đau không phụ thuộc vào tay nghề của bác sỹ thực hiện

Cấy implant có đau không và mức độ đau sau khi cấy ghép xong còn tùy vào số lượng răng được cấy ghép, vị trí cấy ghép và kỹ thuật cấy ghép tại mỗi vị trí, cũng như mức độ cảm nhận và chịu đau của từng người. Thông thường, vị trí cắm implant tại răng hàm sẽ đau hơn ở các vị trí khác, cắm nhiều răng một lần sẽ đau hơn cắm một răng.

Nhờ kỹ thuật nha khoa với công nghệ hiện đại, phần lớn bệnh nhân đều cảm thấy không đau nhưng khi phẫu thuật trồng răng implant. Chỉ có một số bệnh nhân bị tình trạng đau nhức là do việc thực hiện cắm trụ implant không chính xác, cấy ghép sai kỹ thuật do tay nghề của bác sỹ không tốt, hoặc do người bệnh thực hiện vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Do vậy, việc cấy implant có đau không cũng phụ thuộc vào kỹ thuật cấy ghép răng và tay nghề của bác sỹ thực hiện ca cấy ghép đó. Tốt nhất, để việc cấy ghép răng implant hiệu quả, an toàn, bạn nên cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sỹ có tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm thực hiện.

2. Cách giảm đau nhức sau khi cấy ghép răng implant

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, tại vị trí cắm trụ implant sẽ đau tức và sưng. Mức độ cắm implant có đau không, đau nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mức độ chịu đựng của từng người, cũng như số lượng, vị trí implant. Đau nhức sau khi đặt trụ implant diễn ra khoảng 1 vài ngày sẽ đỡ dần. Sau một tuần, bạn sẽ tái khám để bác sỹ kiểm tra và cắt chỉ.

Bạn có thể dùng đá để chườm vào vùng miệng, má bị sưng để cảm thấy dễ chịu hơn hoặc có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sỹ trong trường hợp cảm thấy đau nhức nhiều.

Tuyệt đối tránh thức ăn cứng, dai, quá nóng, quá lạnh ăn nhai tại vị trí cấy ghép. Vì nếu không kiêng cữ trong giai đoạn đầu, vô tình thức ăn sẽ chạm vào vết thương sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức và lâu lành. Tốt nhất, vài ngày sau khi cắm ghép implant, bạn nên nghỉ ngơi và có chế độ chăm sóc tốt để giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Cấy implant có đau không – Áp dụng một số cách để giảm đau tại nhà