Cấy Ghép Màng Xương Trong Implant?

Cấy ghép màng xương có một vai trò quan trọng trong việc giữ vững trụ Implant bền chắc lâu dài mà rất ít người biết đến. Vậy cấy ghép màng xương trong Implant là gì? Trồng Răng Implant là một trong những phương pháp tối ưu nhất trong việc phục hồi lại răng đã mất hiện na. Để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình cấy ghép Implant cần phải có sự kết hợp với nhiều kỹ thuật liên quan khác nhau, trong đó có phương pháp cấy ghép màng xương có một vai trò quan trọng trong việc giữ vững trụ Implant bền chắc lâu dài mà rất ít người biết đến.

1. Cấy ghép màng xương trong cấy ghép Implant là gì?

Phương pháp cấy ghép màng xương trong Implant là sử dụng những miếng màng xương nhân tạo được chế tác từ vật liệu Collagen là chính, thường được sử dụng kết hợp với phương pháp ghép xương nhân tạo trong Implant nhằm tăng độ dày, giúp xương cứng chắc hơn, cải thiện chức năng sinh lý và thẩm mỹ của sóng hàm.

Màng xương nhân tạo sẽ được ghép vào vùng răng vừa được cấy xương để cố định phần xương nhân tạo bên trong, giúp vết thương nhanh lành hơn và nó sẽ tự tiêu đi sau vài tuần khi xương nhân tạo đã tích hợp dần vào xương hàm thật.

Màng xương nhân tạo

Có 2 loại màng xương được sử dụng thường xuyên hiện nay là: màng xương tự tiêu và màng xương không tiêu. Tuy nhiên, loại màng xương tự tiêu được nhiều khách hàng lựa chọn hơn vì tính tiện lợi của nó.

2. Cấy ghép màng xương có ưu nhược điểm gì?

– Ưu điểm của cấy màng xương:

Màng xương giống như một tấm màn có tác dụng giúp ổn định phần xương ghép và ngăn chặn hiện tượng xâm nhập ở bên ngoài của mô nướu vào bên trong vùng cấy ghép. Việc cấy ghép màng xương trong phương pháp trồng răng Implant luôn được bác sĩ khuyến khích bệnh nhân sử dụng thêm vì những ưu điểm tối ưu của nó như:

1. Cố định lại phần xương vừa ghép tại chỗ, không bị phân tán ra bên ngoài.

2. Hạn chế sự xâm lấn của các mô mềm làm ảnh hưởng đến hiệu quả của phần xương được ghép.

3. Màng xương được làm từ Collagen nên chứa nhiều mô liên kết, khiến vết thương sẽ nhanh chóng được khôi phục, tốc độ lành thương sẽ nhanh hơn rất nhiều so với bình thường.

4. Màng xương còn có khả năng cầm máu nhanh, giúp tái tạo các mô mới trong giai đoạn phục hồi vết thương.

5. Kiếm soát được quá trình tạo Collagen trong cơ thể, ngăn ngừa được những vết sẹo xấu hình thành.

6. Đặc biệt, khi thực hiện ghép màng xương trong Implant sẽ giúp xương được vững chắc lâu dài, giúp trụ Implant được bền chắc hơn, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương bị tái phát.

– Nhược điểm của phương pháp cấy màng xương:

Để thực hiện được kỹ thuật này thì tay nghề bác sĩ phải cao, có chuyên môn sâu và am hiểu về cấu trúc răng hàm mặt. Đồng thời cần sự phối hợp của cả ê kíp chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại mới tiến hành được.

Nhược điểm của phẫu thuật cấy màng xương trong Implant là có khả năng kéo dài thời gian hoàn thành, thông thường thời gian cấy ghép là 1-3 tháng, có những trường hợp nhanh hơn nếu chọn loại Implant có cấu trúc tối ưu.

Với những ca cần cấy ghép thêm xương kết hợp với cấy màng xương thời gian kéo dài từ 3 – 6 tháng phụ thuộc cơ địa của bệnh nhân.

3. Các trường hợp nào nên cấy màng xương

Không phải ca phẫu thuật nào cũng cần cấy ghép màng xương, trước khi thực hiện bác sĩ sẽ thăm khám, chỉ định bệnh nhân chụp film CT bằng máy CT Scanner 3D Cone Beam hiện đại giúp đánh giá chính xác mức độ tiêu xương hàm có cần phải tiến hành cấy ghép màng xương hay không?

Có 3 trường hợp cần thiết phải cấy ghép màng xương trong Implant:

– Xương hàm quá mỏng, mềm và yếu (bẩm sinh): biểu hiện là vùng nướu răng nhỏ và hẹp hơn bình thường.

– Xương hàm bị tiêu đi do tình trạng mất răng quá lâu: Vùng nướu ở vị trí các răng còn lại dầy còn vùng mất răng nướu bị teo lại và dán sát vào khoang miệng trên hoặc dưới.

– Xương hàm bị chấn thương do tác động bên ngoài (hoặc do những cuộc phẫu thuật khác): chỗ nướu dầy mỏng không đồng đều.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*