Cấy ghép Implant có gây ra BIẾN CHỨNG không ?

Cấy ghép Implant có gây ra BIẾN CHỨNG không ?

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em cấy ghép răng implant có đau không, làm sao để giảm đau nhanh ạ? Em bị mất 1 chiếc răng hàm nên cả tuần nay ăn uống gặp khó khăn, phải chuyển qua hết 1 bên hàm để nhai nên bị mỏi hàm. Em muốn phục hình răng bằng implant nha khoa thì có đau không ạ? Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Huyền Anh – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Cảm ơn bạn Huyền Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Cấy ghép răng implant có đau không, có nguy hiểm và biến chứng gì không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khi bị mất răng thì cấy ghép răng Implant hay còn gọi là trồng răng implant là giải pháp hữu hiệu giúp phục hình lại răng mất đảm bảo khả năng ăn nhai bình thường. Bạn bị mất răng ảnh hưởng tới ăn nhai, do đó, cần cấy ghép implant càng sớm càng tốt. Nếu chưa bị tiêu xương thì tốt nhưng đã bị rồi thì cắm trụ implant sẽ khắc phục được những nguy cơ biến chứng không tốt về sau so với việc không cắm.


Làm răng implant có đau không?

1. Cấy ghép răng implant có đau không?

Cấy ghép răng Implant có đau không phụ thuộc vào phương pháp phục hình, kết hợp với tay nghề của bác sỹ và tình trạng cụ thể của bạn. Vì cấy răng implant tác động sâu tới xương hàm, phải tách nướu để đưa trụ cắm xuống xương hàm nên bạn có thể cảm nhận thấy hiện tượng đau nhức. Mức độ ê buốt này sẽ tùy thuộc vào tay nghề và sự khéo léo của bác sĩ.

Khi thực hiện cấy ghép implant, bác sỹ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí thực hiện. Khi cắm trụ titan vào xương hàm, bạn chỉ cảm giác tê cứng và đau “râm ran” như kiến cắn. Bác sỹ đã lập trước kế hoạch và tính toán đến các trường hợp có thể xảy ra, bao gồm cả hiện tượng cảm thấy đau nhức cho bệnh nhân. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bác sỹ sẽ tiêm cho bạn một loại thuốc an thần hoặc giảm đau nhẹ để bạn yên tâm hơn.

Sau khi cấy ghép implant sẽ có một số cơn đau, khó chịu. Đây là hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi sau khi thuốc tê tan hết, nhưng bạn đừng lo, cảm giác đau chỉ xuất hiện ở phần má, có thể kéo lên mặt nhưng sẽ biến mất sau 1 vài ngày, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và hướng dẫn bạn cách giảm đau nhanh chóng tại nhà.


Cắm implant có đau không? – Cấy Implant hiệu quả

Trụ implant sau khi cắm ghép vào xương hàm sẽ cần thời gian để tích hợp, khoảng 3 – 6 tháng. Sau đó, bác sỹ sẽ gắn khớp nối và mão răng sứ lên trên trụ implant. Bạn sẽ cảm thấy đau nhức một chút khi tiến hành gắn chốt và lắp răng sứ. Khi đó, để thoải mái, bác sỹ cũng sẽ gây tê nhẹ để không thấy đau nhức khi thực hiện.

2. Đau nhức khi cấy ghép răng implant phụ thuộc vào yếu tố nào? 

Cấy implant có đau không, đau nhiều hay đau ít phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

Số lượng răng implant được cấy ghép

Nếu cấy ghép cùng 1 lúc nhiều trụ implant chắc chắn đau nhức sẽ nhiều hơn so với việc chỉ cấy ghép 1 implant.

Vị trí cấy ghép

Thông thường, cấy ghép ở răng hàm thường đau hơn ở răng cửa, vì răng cửa ít phải chịu lực ăn nhai nhiều và răng hàm thường gần với vị trí các dây thần kinh nên việc đau nhức sẽ cảm nhận rõ rệt hơn.

Mức độ đau nhức và khả năng chịu đau ở mỗi người

Cấy ghép implant có đau không còn tùy vào cảm giác của từng người, có người chịu đau giỏi, có người lại sợ đau và cần bác sỹ phải tiêm thuốc an thần để ngủ nhẹ khi bác sỹ cắm ghép trụ vào xương hàm.

Kỹ thuật cấy ghép implant

Nếu bác sỹ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ giúp trụ implant và việc phục hình răng chính xác, không gây biến chứng và hạn chế đau nhức cho bệnh nhân. Nếu kỹ thuật cấy ghép không tốt, rất dễ dẫn tới sai sót, đặt trụ implant không chuẩn, vừa gây ra tình trạng đào thải implant và làm bệnh nhân cảm thấy đau nhức khó chịu.


Cấy ghép răng implant cho răng hàm thường đau hơn so với răng cửa

Do vậy, việc cấy implant có đau không còn phụ thuộc vào kỹ thuật cấy ghép răng và tay nghề của bác sỹ thực hiện ca cấy ghép đó. Tốt nhất, để việc cấy ghép răng implant hiệu quả, an toàn, bạn nên cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sỹ có tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm thực hiện.

3. Cách giảm đau sau khi cấy ghép răng implant

1 Khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ thấy đau nhức và tại vị trí cắm trụ implant sẽ bắt đầu sưng tấy. Tình trạng đau nhức và sưng tấy nhiều xuất hiện trong khoảng 2 ngày đầu sau khi cấy ghép, và giảm dần sau khoảng 1 tuần.

1 Bạn có thể dùng đá lạnh để chườm vào bên má bị sưng để cảm thấy dễ chịu hơn và giảm đau. Sang ngày thứ 2 nên chườm khăn ấm để giảm sưng, giúp máu lưu thông, khi đó, đau nhức cũng sẽ giảm.

1 Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sỹ trong trường hợp cảm thấy đau nhức nhiều.

1 Chuyển sang ăn thực phẩm mềm lỏng trong vài ngày đầu để răng mới không phải hoạt động nhiều, giảm đau nhức. Tránh thức ăn cứng, dai, quá nóng, quá lạnh ăn nhai tại vị trí cấy ghép.

1 Nên dành thời gian nghỉ ngơi và có chế độ chăm sóc tốt để giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Lời khuyên của bác sỹ, nếu để hiện tượng mất răng lâu, nướu sẽ đóng lại, xương hàm bắt đầu tiến trình tiêu hõm, khó khăn hơn nhiều khi cấy ghép implant và cảm giác đau nhức sẽ nhiều hơn.