Cao răng màu gì? Làm thế nào để nhận biết cao răng?

Là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên nha chu và các bệnh lý nha khoa nguy hiểm khác, cao răng hình thành và bám chắc trên chân răng mà rất khó được làm sạch nếu không có sự can thiệp của biện pháp chuyên nghiệp. Vậy cao răng màu gì? Làm thế nào để nhận biết cao răng và giải quyết kịp thời tình trạng này?

Cao răng màu gì? Nhận biết cao răng như thế nào?

Cao răng là tên gọi của chất lắng cặn tổng hợp của các thành phần: muối vô cơ (canxi carbonat và phosphate), các cặn mềm từ thức ăn, các chất khoáng của môi trường miệng, vi khuẩn trong xác các tế bào biểu mô và sự lắng đọng của huyết thanh. Lâu ngày, chất lắng cặn này không được làm sạch dẫn đến hóa cứng và bám chắc trên chân răng và gây nên những bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên thực tế, không khó để bạn nhận ra sự xuất hiện của cao răng thông qua màu sắc bất thường ở chân răng. Vậy cao răng màu gì?

Theo các chuyên gia nha khoa, có 2 loại cao răng tồn tại phổ biến. Tùy vào loại cao răng và thành phần gây nên, cao răng sẽ có màu sắc đặc trưng rất dễ nhận biết:

  • Cao răng có màu vàng đục: Đây là loại cao răng thường, được hình thành bởi các cặn thức ăn và muối vô cơ cùng vi khuẩn. Loại cao răng có thể bắt gặp ở rất nhiều người và rất khó được làm sạch do đã bám chắc lâu ngày trên răng.
  • Cao răng có màu nâu đỏ: Loại cao răng này chủ yếu được hình thành ở khu vực nướu răng, có huyết thanh trong thành phần nên được gọi là cao răng huyết thanh, xuất hiện chủ yếu ở những bệnh nhân bị viêm nướu dẫn đến chảy máu, do đó, đây đồng thời được xem là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm nướu hết sức nguy hiểm.
  • Cao răng có màu đen: Sau một quá trình tích tụ cao răng huyết thanh, loại cao răng này sẽ chuyển sang màu đen, kèm theo đó là triệu chứng đau nhức khó chịu ở vùng nướu. Đây là báo động nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng mà bạn cần lưu ý và nhanh chóng có biện pháp giải quyết kịp thời.

Sự nguy hiểm của cao răng đối với sức khỏe

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân cũng không hề ý thức được mức độ nguy hiểm của cao răng đối với sức khỏe. Bỏ qua các yếu tố thẩm mỹ, khá nhiều người chủ quan trước hậu quả của tình trạng này.

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo rằng, cao răng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các vấn đề sau:

  • Sâu răng và viêm tủy răng: Khi cao răng tích tụ quá nhiều, vi khuẩn sẽ tấn công vào răng gây nên những lỗ sâu bệnh, khiến bạn thường xuyên gặp phải những cơn đau nhức khó chịu. Lâu dần, sâu răng ăn sâu vào cấu trúc răng sẽ dẫn đến viêm tủy, hoại tử tủy, khiến răng yếu đi và có nguy cơ phải nhổ bỏ.
  • Bệnh viêm nướu răng: Bên cạnh việc tấn công cấu trúc răng, vi khuẩn trong cao răng còn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm nhiễm nướu, khiến nướu răng sưng tấy, tổn thương và rất dễ chảy máu khi có tác động từ việc ăn nhai, chải răng, vệ sinh răng miệng… Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tụt chân răng hết sức nguy hiểm.
  • Viêm ổ xương răng, tiêu xương răng: Tiêu xương răng là tình trạng rất dễ gặp phải nếu răng không được làm sạch nha chu trong một thời gian dài. Vi khuẩn tấn công xuống vùng ổ xương chân răng sẽ tạo viêm nhiễm ở khu vực này, khiến xương nhiễm trùng và có nguy cơ tiêu đi, dẫn đến răng bị lung lay và các nguy cơ biến dạng vùng hàm mặt.
  • Các bệnh lý tim mạch và vòm họng: Cao răng còn là nguyên nhân khiến sức đề kháng của cơ thể giảm sút và rất dễ dàng mắc phải các bệnh như sưng hạch vòm họng, viêm amidan, viêm họng mãn tính… Bên cạnh đó, sự tác động đến hệ thống tâm nhĩ của cao răng còn khiến bạn có nguy cơ mắc phải bệnh về tim mạch như chứng rung tâm nhĩ… hết sức nguy hiểm.

Chính vì những hậu quả nguy hiểm của cao răng, các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên thường xuyên thăm khám và lấy cao răng định kỳ để hạn chế những tác động của tình trạng này đối với sức khỏe. Việc phát hiện cao răng có thể thực hiện dễ dàng thông qua quan sát và tìm hiểu cao răng màu gì, từ đó giải quyết nhanh chóng và hiệu quả với kỹ thuật tốt nhất.

Hy vọng, những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ cao răng màu gì cũng như những hậu quả nghiêm trọng mà tình trạng này gây ra. Hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và làm sạch cao răng ngay từ hôm nay, để giữ gìn sức khỏe răng miệng và tự tin với nụ cười khỏe mạnh của mình.