Cách phát hiện răng bị sâu và điều trị hiệu quả

Sâu răng là tình trạng rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phát hiện kịp thời, để có phương án điều trị thích hợp. Do đó, đã làm cho tình trạng răng sâu ngày càng phát triển nặng hơn, khiến người bệnh luôn có cảm giác đau nhức, khó chịu, thậm chí gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và các bệnh lý khác về răng miệng.

Cách phát hiện răng bị sâu chính xác qua các dấu hiệu

Quá trình hình thành và phát triển răng sâu thường diễn ra âm thầm, khi mới xuất hiện thường không đau nhức, không ê buốt, thậm chí vẫn ăn uống bình thường, không thay đổi quá nhiều trên bề mặt răng, nên rất khó để phát hiện sớm. Tuy nhiên, tất cả răng bị sâu đều trải qua 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn thường có những dấu hiệu nhất định và quan sát kỹ bạn sẽ nhận biết được.

Giai đoạn 1: Sâu men

– Ở giai đoạn này, răng mới chớm sâu nên chưa có những biểu biện rõ ràng, không có cảm giác đau răng ê buốt răng

– Cách phát hiện răng bị sâu ở giai đoạn này cần bạn phải quan sát thật kỹ nếu trên bề mặt răng có điểm đổi màu men răng (trắng đục như nước vo gạo hoặc vàng nâu) thì chứng tỏ bạn đang bị sâu răng giai đoạn đầu.

Giai đoạn 2: Sâu ngà nông

– Khi bạn ăn uống hay gặp phải các kích thích nóng lạnh, chua ngọt răng bị sâu sẽ có biểu hiện ê buốt nhẹ, nhưng khi dừng kích thích này thì hết ê buốt ngay.

– Tại lỗ răng sâu có ngà mủn, màu vàng hoặc nâu đen, độ sâu của lỗ sâu < 2mm.

Sâu răng khiến người bệnh có cảm giác ê buốt, đau nhức khi ăn 

Giai đoạn 3: Sâu ngà răng

– Cảm thấy ê buốt khó chịu khi bị kích thích ăn nóng lạnh, chua ngọt, ê buốt kéo dài sau khi ngừng kích thích khoảng 30 giây – 1 phút.

– Lỗ sâu sâu từ 2-4 mm, nạo lỗ sâu thấy ê buốt và có nhiều ngà mủn, hoặc xuất hiện vết rạn nứt, lỗ thủng. Nếu không điều trị kịp thời, vết sâu sẽ ăn lan vào tủy, gây ra những cơn đau nhức dữ dội, khiến việc chữa trị mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu của răng bị sâu bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra cách điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, để phòng tránh và ngăn chặn sâu răng phát triển bạn nên tìm hiểu về các phương pháp chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách, thực hiện thăm khám, lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.

Những cách điều trị sâu răng hiệu quả hiện nay

Hiện nay, có 3 cách điều trị sâu răng được áp dụng phổ biến nhất đó là trám răng, bọc răng sứ và nhổ răng. Tùy theo từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp nhất.

– Trám răng: Trong trường hợp răng bị chớm sâu chưa đụng, tại lỗ răng sâu có ngà mủn màu vàng hoặc nâu đen, độ sâu của lỗ sâu < 2mm, chỗ răng bị sâu sẽ có biểu hiện ê buốt và đau nhức nhẹ khi kích thích nóng lạnh, răng sâu nhưng không vỡ lớn thì trám răng chính là giải pháp tối ưu nhất.

Với việc sử dụng các vật liệu như: Composite hay Fuji trám bít lỗ sâu sau khi nạo sạch vi khuẩn, hoặc lấy tủy trong trường hợp tủy bị tổn thương sẽ phục hồi tính thẩm mỹ và ngăn chặn sự phát triển, xâm nhập của vi khuẩn gây sâu răng, giúp bảo vệ răng hiệu quả. Hơn thế nữa, phương pháp này còn được đánh giá cao bởi tiết kiệm chi phí, thực hiện nhanh chóng, an toàn và chất liệu trám bền chắc lâu dài theo thời gian.

Trám răng phục hồi tính thẩm mỹ và ngăn chặn sự phát triển, xâm nhập của vi khuẩn gây sâu răng

– Bọc răng sứ: Bọc răng sứ thường được chỉ định khi các răng bị vỡ mẻ lớn, răng sau khi điều trị tủy hoặc trường hợp khách đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu, sau đó thực hiện mài cùi răng và bọc răng sứ đã thiết kế theo đúng hình dáng – kích thước răng thật lên, nhằm ngăn chặn sâu răng, tái tạo răng đều đẹp, trắng sáng tự nhiên, lấy lại chức năng ăn nhai.

Có rất nhiều loại răng sứ cho bạn lựa chọn như: Răng sứ toàn sứ, răng sứ titan, răng sứ kim loại, răng sứ Diamond, mặt dán sứ veneer… thông thường tuổi thọ duy trì từ 10 – 25 năm, thậm chí trọn đời với răng sứ Diamond. Đặc biệt, răng sứ hoàn toàn không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe răng miệng và không đổi màu trong quá trình dùng.

– Nhổ răng: Nhổ răng là phương pháp chỉ định bắt buộc của bác sỹ khi răng bị tổn thương quá nghiêm trọng, đến mức chỉ còn chân răng và lây lan xuống nướu, xương ổ răng gây viêm chóp, áp xe xương ổ răng…Thủ thuật này không quá phức tạp, được tiến hành rất nhanh, không gây đau hay để lại biến chứng gì cho bệnh nhân sau quá trình điều trị.

Tuy nhiên, để tránh trường hợp bị tiêu xương, khiến hàm răng xấu đi, kém hài hòa, xô lệch, ảnh hưởng đến các răng khác… bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và thực hiện cấy ghép răng implant ngay sau khi nhổ.