Cách khắc phục triệt để khi bị mất răng số 5 

Răng là bộ phận đặc biệt trên cơ thể chúng ta, khi mất đi là xác định mất răng vĩnh viễn, răng không thể tự mọc lại được. Trong đó, răng số 5 đảm nhận vai trò ăn nhai chính , nên mất răng số 5, khả năng ăn nhai bị giảm đi đáng kể. Thêm vào đó, mất răng số 5 lâu năm dẫn đến xô lệch hàm răng, là căn nguyên của những bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vậy có phương pháp nào giải quyết hiệu quả tình trạng mất răng số 5?

1. Mất răng số 5 gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe

Răng số 5 thực chất là chiếc răng cối nhỏ thứ 2 trên cung hàm, nằm cạnh răng cấm. Cùng với răng số 7, răng số 5 có chức năng chính là nghiền nát thức ăn, đảm bảo khả năng ăn nhai. Do đó, mất răng số 5 để lại những tác hại khó lường.

Mất răng số 5 gây ra nhiều tác hại cho nướu và các răng kế cận

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai

– Như đã nói ở phía trên, răng số 5 đóng vai trò chính đảm bảo chức năng ăn nhai của “bộ nhá”. Mất răng số 5, chức năng ăn nhai không còn được duy trì tốt, lực nhai giảm sút không thể nghiền nhỏ thức ăn, làm quá trình tiêu hóa cũng như hấp thu dinh dưỡng bị hạn chế, lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh về hệ tiêu hóa.

– Thêm vào đó, mất răng số 5 tạo ra khoảng trống trên cung hàm làm các răng còn lại mọc lệch lạc, mọc nghiêng hay chen chúc gây nên cho đường cung hàm đối lập, dẫn đến khó khăn trong nhai cắn.

Gây các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng

Mất răng số 5 tạo ra khoảng trống trên cung hàm, thức ăn thừa có thể bị mắc lại, là nơi lý tưởng cho sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Các bệnh lý như sâu răng, viêm nhiễm cũng từ đó mà phát triển.

Gây các bệnh lý cơ thể khác

Mất răng số 5 đồng thời cũng mất đi lực nâng đỡ hàm ở vị trí đó, các răng còn lại bị nghiêng, lực nhai dồn lên các răng bên cạnh làm ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối 2 xương hàm gây tình trạng đau đầu.

Mất răng, không chỉ là răng số 5 còn ảnh hưởng đến các dây thần kinh, dây chằng gây suy giảm trí nhớ.

Gây tiêu xương, lão hóa sớm

Khi mất răng số 5, xương hàm sẽ bị tiêu đi, càng để lâu xương hàm càng bị tiêu ngót đi nhiều, gây mất xương nâng đỡ dẫn đến vị trí mất răng số 5 bị lõm sâu vào, da mặt chảy xệ làm lão hóa sớm, diện mạo già hơn so với tuổi thật.

2. Mất răng số 5 nên khôi phục lại như thế nào?

Có nhiều phương pháp khắc phục tình trạng mất răng số 5 hiệu quả hiện nay. Tùy theo tình trạng răng miệng, điều kiện cũng như mong muốn mà bạn có thể chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

Khôi phục mất răng số 5 bằng làm cầu răng sứ

Đây là phương pháp khôi phục lại 1 răng bị mất bằng cách dùng 2 răng bên cạnh còn chắc khỏe làm trụ sau đó chụp răng sứ lên trên, đảm bảo thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng bị mất.

Đối với mất răng số 5, các bác sĩ không khuyến khích việc khôi phục bằng làm cầu răng sứ, do phải mài cùi răng bên cạnh là răng cấm, ảnh hưởng không nhỏ đến răng cấm cũng như chức năng của nó.

Khôi phục mất răng số 5 bằng hàm giả tháo lắp

Đây là phương pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí, thích hợp với người cao tuổi bị mất nhiều răng hay mất toàn hàm răng. Hàm giả tháo lắp dễ dàng tháo lắp trong quá trình ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Hàm thiết kế giống như răng thật, chất liệu răng bằng sứ hoặc bằng nhựa, nền răng là bằng kim loại.

Trường hợp mất răng số 5 có thể dùng hàm giả tháo lắp nhưng hiệu quả mang lại không cao, chức năng nhai của răng không được phát huy triệt để.

Khôi phục mất răng số 5 hoàn hảo bằng trồng răng implant

Đây là phương pháp phục hình răng hoàn hảo nhất cho trường hợp mất răng số 5. Với cách làm này, răng được trồng lại có chân răng là trụ implant, thân răng làm bằng sứ có cấu tạo và hình dáng như răng thật, vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai hoàn hảo. Cấy ghép implant cho răng số 5 bị mất hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến răng thật, hiệu quả kéo dài thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách.

Trồng răng implant được coi là giải pháp hoàn hảo khắc phục tình trạng mất răng số 5, được các nha sĩ khuyên dùng hàng đầu.