Cách khắc phục AN TOÀN & HIỆU QUẢ khi bị gãy răng hàm

Khi bị gãy răng hàm, tốt nhất bạn nên kịp thời và nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến chức năng chung của cả hàm răng. Nếu răng cửa giữ vai trò thẩm mỹ của hàm răng thì răng hàm có nhiệm vụ duy trì khả năng ăn nhai bình thường. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng bổ ích khi bị gãy răng hàm.

1. Khắc phục tình trạng bị gãy răng hàm theo nguyên nhân

Gãy răng hàm có nhiều nguyên nhân dẫn tới, có thể gộp chung vào 3 nhóm nguyên nhân là do lực tác động, nền răng yếu và các bệnh lý răng miệng. Để xử lý tình trạng gãy răng hàm sẽ tùy vào nguyên nhân mà có cách khác nhau:

* Do bệnh lý răng miệng

Bệnh lý phổ biến nhất với xương hàm là sâu răng, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, buốt khi ăn hoặc uống đồ nóng lạnh, đau khi cắn răng xuống, gây ra lỗ sâu răng. Tổ chức xung quanh răng trở lên lỏng lẻo hơn, bóc tách riêng ra nên răng không có nơi neo tựa, sẽ dễ bị gãy và mất răng.

Vì thế, trước khi xử lý tình trạng bị gãy răng hàm, bệnh nhân cần được điều trị bệnh lý răng miệng triệt để trước để tái tạo lại liên kết cấu trúc giữa răng, xương hàm và nướu. Sau đó, mới nên cân nhắc cần khôi phục răng gãy như thế nào cho phù hợp nhất.

* Do nền răng yếu

Cho dù không bị va đập mạnh thì nền răng hàm bị yếu cũng có thể bị gãy. Do vậy, cho dù răng có bị gãy với tỷ lệ như thế nào thì cũng không thể làm chỗ tựa để phục hình răng giả. Lúc này trồng lại răng bằng cấy ghép răng implant là lựa chọn hoàn hảo nhất.

* Do va chạm, chấn thương, lực tác động mạnh

– Khi bạn bị tai nạn giao thông, va chạm, chấn thương vào vùng mặt đều có thể dẫn đến tổn thương đến răng hàm, nhất là khi lực tác động mạnh hoặc trực tiếp làm gãy răng hàm. Mô răng bị tổn thương như thế nào thì khôi phục lại theo tỷ lệ và kiểu gãy. Trong các nguyên nhân này, nguyên nhân do tai nạn xe cộ, giao thông chiếm khoảng 70%, do đó, bạn cần cẩn thận để bảo vệ sức khỏe của mình.

2. Xử lý tình huống bị gãy răng hàm theo tỷ lệ răng bị gãy


Bị gãy răng hàm trên 1/2 răng khắc phục bằng bọc răng sứ

Nếu muốn chắc chắn hơn, răng sau phục hình đảm bảo không bị yếu nền hay xâm lấn tới mô răng thật, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng hàm bị gãy và tiến hành trồng răng implant với đầy đủ cấu tạo của 1 chiếc răng gồm chân răng và thân răng.

* Tỷ lệ gãy răng dưới ⅓ răng

Răng gãy theo chiều ngang và tỷ lệ mất bằng 1/3 thân răng tính từ rìa răng vào. Tình huống này răng vẫn giữ được thân răng thật, mô răng còn khá nhiều nên có thể cân nhắc áp dụng một trong hai cách chữa là trám răng và bọc sứ để khắc phục tình trạng bị gãy răng hàm.

Trước khi trám răng, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bạn, nếu phát hiện có bệnh lí răng miệng thì sẽ được chỉ định diều trị bệnh lí trước, sau đó mới tiến hành trám răng bằng vật liệu trám răng, gắn trực tiếp lên răng thật. Vật liệu trám có thể bằng composite, Amalgam,..

Bọc răng sứ cần phải đảm bảo răng còn khỏe mạnh, vì chỉ như vậy mới có thể mài cùi răng làm trụ đỡ cho răng. Răng mới được phục hình có độ bóng, tự nhiên và đảm bảo ăn nhai như răng thật.

* Răng bị gãy một nửa

Lúc này, chân răng vẫn còn, việc trám răng sẽ không phục hình lại răng hoàn hảo như bọc răng sứ. Vì vậy, khi gãy răng hàm 1 nửa, tốt nhất là áp dụng bọc răng sứ để phục hình.

* Răng gãy với tỷ lệ trên ½ răng

Khi răng đã mất hơn kích thước ½ răng thật, chiếc răng thật đó không thể đảm bảo khỏe mạnh để bọc răng sứ hay trám răng mà phải làm cầu răng sứ. Biện pháp làm cầu răng sứ cần phải có 2 răng bên cạnh còn khỏe để thực hiện mài bớt cùi răng để làm trụ đỡ cầu răng.

3. Hướng điều trị gãy răng hàm theo hướng gãy

* Gãy răng chiều dọc

Gãy răng hàm theo chiều dọc lúc này mô răng cũng không đảm bảo để trám răng được, mà cần được phục hình bằng bọc răng sứ.

* Gãy răng hàm chiều ngang

Bị gãy răng hàm theo hướng chiều ngang nhưng răng chỉ bị mất dưới ½ răng thì có thể lựa chọn trám răng hoặc bọc răng sứ.

* Bị gãy răng hàm ở rìa răng

Giống như cách xử lý kiểu gãy theo chiều ngang, nên chọn trám răng. Vì trám răng rất phù hợp với những tổn thương răng nhẹ.

* Gãy nguyên răng

Trường hợp này khá nặng, nếu gãy nguyên răng mà còn chân răng có thể làm cầu răng hoặc cấy ghép răng implant. Tuy nhiên, nếu chân răng không còn được khỏe mạnh, xuất hiện hiện tượng tụt nướu cần được thực hiện phục hình bằng răng implant. Vì về lâu dài, răng hàm còn phải đảm trách nhiệm vụ ăn nhai của hàm răng nên không thể để bị tiêu xương hàm, sẽ rất nguy hiểm.