Cách giảm đau và sưng tấy sau cấy ghép implant nhanh chóng

Sau khi cấy ghép implant, trong khoảng 2-3 ngày đầu tiên, bệnh nhân vẫn gặp phải tình trạng sưng tấy do phản ứng của cơ thể khi xuất hiện “vật lạ”. Để giảm thiểu sự khó chịu mà tình trạng này mang lại, bạn có thể áp dụng những cách giảm đau và sưng tấy sau cấy ghép implant sau như sau.

Những cách giảm đau và sưng tấy sau cấy ghép implant 

Thông thường, trong quá trình cấy ghép implant, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để hỗ trợ giảm đau và giúp bệnh nhân thoải mái hơn trong điều trị. Tuy nhiên, sau khoảng 1 ngày, khi thuốc bắt đầu tan dần và hết hiệu lực, bạn sẽ cảm thấy phần má khu vực cấy ghép sưng lên, đồng thời xuất hiện triệu chứng đau nhức khó chịu.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng có thể thực hiện theo những cách giảm đau và sưng tấy sau cấy ghép implant như sau:

  • Chườm lạnh để giảm đau hiệu quả

Đây là cách giảm đau rất nhanh chóng và đơn giản. Nhờ tác dụng gây tê các dây thần kinh cảm giác, đá lạnh có thể giúp bạn xoa dịu tức thì cảm giác đau nhức khó chịu.

Ngày đầu tiên sau ca cấy ghép, khi thuốc tê có dấu hiệu tan dần, bạn hãy lấy túi chườm lạnh hoặc một ít đá bọc trong khăn mềm để đắp lên vùng má bên ngoài khu vực cấy ghép. Để yên trong khoảng 10 – 20 phút, sau đó nghỉ ngơi. Thực hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày với số lần không hạn chế, tuy nhiên cần có quãng nghỉ khoảng 20 phút cho mỗi lần chườm.

Chườm lạnh là phương pháp giúp giảm đau nhanh chóng và tức thì. Đá có tác dụng làm tê dây thần kinh, nhờ đó cảm giác đau đớn nhanh chóng được xoa dịu, giúp bạn thoải mái, dễ chịu hơn.

Ngay ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, bạn có thể dùng đá lạnh hoặc túi lạnh chườm ở bên ngoài vùng má tương ứng với vị trí cấy ghép. Mỗi lần chườm nên thực hiện khoảng 10 phút, sau đó nghỉ ngơi 20 phút rồi mới tiếp tục chườm tiếp.

Chườm lạnh là cách giảm đau sau cấy ghép implant hiệu quả.

  • Chườm nóng để tiêu sưng nhanh chóng

Sau khi giảm đau, bạn có thể tiếp tục thực hiện cách giảm sưng bằng cách đổi từ chườm lạnh sang chườm nóng. Sau khi chườm lạnh 1 ngày, hãy chuyển sang chườm nóng bằng cách sử dụng túi chườm hoặc lấy một chiếc khăn mềm vắt với nước ấm.

Tuy nhiên, đừng quên kiểm soát nhiệt độ của túi chườm hoặc khăn chườm. Không nên để nhiệt độ quá cao bởi có thể gây nên hiện tượng dãn mạch máu và làm tan các cục máu đông, gây nên hiện tượng chảy máu từ vết thương hở.

Chườm nóng là phương pháp giảm sưng nhanh chóng.

Những lưu ý để giảm đau và sưng tấy sau cấy ghép implant

Bên cạnh việc thực hiện chườm nóng và chườm lạnh để giảm đau và sưng tấy sau cấy ghép implant, bạn cũng đừng quên thực hiện theo những điều sau để đạt được kết quả điều trị tốt nhất trong một tâm thế khỏe mạnh, thoải mái:

  •  Vệ sinh răng miệng khoa học: Đầu tiên, hãy tránh chải răng ngay sau khi cấy ghép. Trong ngày đầu, bạn hãy chỉ súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm hoặc nước súc miệng pha loãng. Những ngày tiếp theo, việc chải răng nên được thực hiện nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm và kem đánh răng phù hợp.
  • Không ăn những vật cứng: Những thức ăn cứng, cần nhiều lực nhai như xương, bắp ngô, bánh quy… là những thứ bạn nên loại bỏ khỏi thực đơn hằng ngày để tránh gây tổn thương vùng cấy ghép. Bên cạnh đó, những thức ăn quá nóng hay quá lạnh cũng không nên được sử dụng.
  •  Không vận động quá mạnh: Các môn thể thao cần nhiều sức lực như bóng đá, chạy bộ, bơi lội… cần được hạn chế trong khoảng 1 tháng đầu tiên sau cấy ghép implant nhằm hạn chế các chấn thương và giữ trụ implant hoạt động ổn định.
  • Không sử dụng các chất kích thích: Trà, cà phê, bia, rượu, thuốc lá… là những thức mà bạn nên loại bỏ khỏi thói quen sinh hoạt hằng ngày, bởi khả năng gây viêm nhiễm và biến chứng rất cao.

Vệ sinh răng miệng hợp lý và có một chế độ sinh hoạt khoa học là cách giảm đau và sưng tấy sau cấy ghép implant mà bạn cần lưu ý.

Chú ý áp dụng theo những cách giảm đau và sưng tấy sau cấy ghép implant mà bài viết đưa ra sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong đợi một cách thoải mái nhất, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Chúc bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*