Các phương pháp trồng răng nguyên hàm hiện nay

Trồng răng nguyên hàm là trồng lại toàn bộ hàm răng khi bị mất hết răng. Hiện nay có 2 phương pháp làm răng nguyên hàm được ưa chuộng là làm hàm giả tháo lắp và trồng răng giả cố định.

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị mất nhiều răng liên tiếp hoặc mất răng toàn hàm thì việc trồng răng nguyên hàm là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trồng răng, khôi phục được tối đa các chức năng cần có cho răng bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp và áp dụng khoa học.

1. Đối với hàm giả tháo lắp

– Đối tượng thực hiện: Người mất toàn bộ hàm răng thường là những người cao tuổi, có mức độ tiêu xương hàm lớn, những người không có điều kiện kinh tế để trồng răng giả cố định.

– Ưu điểm của phương pháp: có giá thành rẻ, vừa túi tiền với nhiều đối tượng khách hàng, có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh răng miệng mà không cần sự can thiệp của bác sỹ. Chất liệu làm răng khá nhẹ nên khi đeo hàm răng tháo lắp hoàn toàn không có cảm giác nặng nề.

– Có 3 loại hàm giả tháo lắp là hàm bằng nhựa, hàm gắn khung kim loại và hàm răng tựa trên implant.

Hàm nền nhựa thì tất cả đều được làm bằng nhựa dẻo chuyên khoa. Độ bền của răng này không cao, rất dễ bị lệch, méo khi va đập hoặc tác dụng nhiệt. Hàm có gắn khung kim loại thì áp dụng với những người mất nhiều răng nhưng vẫn còn lại 1 số răng khỏe làm trụ đỡ. Sử dụng hàm này có thể gây vướng víu cho bệnh nhân khi ăn uống. Hàm gắn trên trụ implant trước đó phải bắt vít implant vào trong xương hàm, hàm răng sẽ được nối và bám vào những chốt implant này.

– Thời gian thực hiện trồng răng nguyên hàm với hàm tháo lắp khá nhanh, có thể hoàn tất trong ngày, bệnh nhân có thể ra về mà không cần nghỉ dưỡng tại trung tâm.

2. Hàm răng giả cố định

– Đối tượng thực hiện: Là những bệnh nhân bị mất toàn bộ răng, mất cả chân răng hoặc mất thân răng nhưng chân răng không còn khỏe mạnh, chưa bị tiêu xương hàm.

– Ưu điểm: Khắc phục được khả năng tiêu hõm xương hàm, cải thiện ăn nhai như thật, răng có độ bền lâu dài, không thể tự tháo lắp ra được vì được gắn cố định vào nướu. Răng sau khi phục hình có độ trắng trong và chân thật như răng thật, không dễ phát hiện bạn đang trồng răng giả.

– Có 2 phương pháp là làm cầu răng và trồng răng implant.

+ Làm cầu răng sẽ cần sử dụng tới dải cầu răng gồm ít nhất 3 răng sứ để lắp lên phần răng thật đã được mài nhỏ bớt cùi răng. Để được áp dụng phương pháp này, các răng còn lại kế cận răng mất phải còn khỏe mạnh để sau khi mài răng làm trụ đỡ cho cả cầu răng.

+ Trồng răng implant nguyên hàm được đánh giá là giải pháp tốt nhất hiện nay. Trụ implant được bác sỹ cấy trực tiếp vào xương hàm của bệnh nhân, sau đó lắp mão sứ lên trên. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng tiêu hõm xương hàm.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị mất nhiều răng, mất răng nguyên hàm răng thì không nhất thiết phải cắm ghép mỗi răng 1 trụ implant vì chi phí sẽ rất lớn và hàm răng sẽ không đủ sức khỏe để thực hiện khoan cắm ghép nhiều lần. Bạn có thể cấy 6 – 8 trụ implant cho 1 hàm, nếu xương hàm có thể tích và độ dày tốt. Và nếu bạn có điều kiện trồng răng nguyên hàm thì cấy ghép 10 trụ thì sẽ tốt hơn.