Các loại hàm răng tháo lắp hiện nay (phân theo cấu trúc)

Phục hình răng giả tháo lắp là loại răng giả mà có thể lấy ra và lắp vào hàm răng thường ngày, có thể dùng để thay thế hoàn toàn cho những răng đã mất một cách xen kẽ hoặc bị mất đi toàn bộ răng và những phần mô nướu có liên quan, răng giả tháo lắp còn giúp cho nâng đỡ các cơ môi, má và tránh cho các nếp nhăn xuất hiện xung  quanh miệng, giảm đi tình trang bị hóp má và cho giúp nụ cười luôn luôn tươi trẻ, tự nhiên. Hàm giả tháo lắp có thể được thực hiện nhanh chóng, hoàn toàn không gây đau đớn nhưng cần có một thời gian để người bệnh được làm quen với hàm răng giả.

Hàm giả tháo lắp hiện nay thông thường có cấu tạo 2 phần gồm nền răng bằng nhựa resine hay đúc bằng chất liệu kim loại, trên đó nền đó có gắn những chiếc răng giả làm từ nhiều chất liệu khác nhau như sứ và nhựa thay thế các răng bị mất. Người sử dụng hàm này có thể gắn hàm trực tiếp lên hàm răng của mình tại vị trí các răng mất và được sử dụng thay thế cho răng thật đã mất. Có 2 loại hàm giả tháo lắp: toàn bộ và bán phần.

1. Hàm giả toàn bộ


Hàm giả tháo lắp toàn bộ đươc bao phủ trên toàn bộ xương hàm, hàm trên hoặc hàm dưới. Hàm giả tháo lắp toàn bộ được áp trực tiếp lên trên nướu mà bao phủ xương hàm. Đôi khi có trường hợp một hay nhiều các răng thật đang được giữ lại khi thực hiện làm hàm giả, những chiếc răng này nên thường phải được điều trị ống tủy và tiến hành cắt ngắn để có thể làm hàm giả phủ được lên trên. Loại hàm giả này thường được gọi là hàm phủ (overdentures).

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp toàn bộ 

– Giúp bảo tồn xương và tránh các răng thật còn lại bị tiêu xương.

– Giảm áp lực khi ăn nhai lên các vùng khác của xương hàm.

– Làm tăng sự vững ổn của các răng còn lại trên hàm.

– Tăng cường khả năng cảm nhận về vị trí ở hàm dưới và áp lực trên các hàm giả tốt hơn khi bị mất hết toàn bộ các răng.

Thông thường, hàm dưới thường sẽ có khuynh hướng khó có thể vững ổn hơn so với phần hàm trên. Vì thế hàm giả có tể phủ lên là rất hữu ích cho phần hàm dưới, đây là một lựa chọn cho bất cứ ai hiện đang còn một vài răng thật.

Các răng được gắn lên hàm giả cần phải được tạo dạng để có thể phù hợp được với hàm giả nên thông thường cần phải được điều trị ống tủy. Răng sẽ được bọc bằng móc của kim loại mà có chức năng khớp với răng hàm giả. Với mối nối chính xác có thể đặt lên trên chụp kim loại để có thể tăng được độ lưu giữ cho hàm giả.

Hàm giả toàn phần phủ lên trên có thể gắn lên trên trụ implant với vai trò như là “chân răng nhân tạo” và chúng ta có thể đặt được cầu răng sứ hay hàm răng giả lên trên đó. Có thể tiến hành nối các trụ implant lại với nhau bằng các thanh kim loại để có thể tạo được sự nâng đỡ cho hàm giả.

2. Hàm giả bán phần

Hàm giả bán phần được sản xuất bao gồm một khung bằng kim loại với các răng và có vùng nướu giả được gắn lên trên đó. Khung kim loại này có các móc hay những mối nối (attachments) được mọc lên răng thật để giúp cho hàm giả được yên vị. Tuy nhiên, các hàm giả bán phần có thể được tháo ra dễ dàng để có thể làm vệ sinh răng miệng.

Hiện nay có hai loại mối nối đang được sử dụng trong phần hàm giả bán phần đó là móc kim loại và các mối nối chính xác (precision attachments):

– Móc kim loại có hình chữ C, chữ I hoặc chữ Y và là một phần của các khung kim loại được ôm khít xung quang các răng thật ở kế cận. Những răng thật này sẽ giữ cho móc và các hàm giả được bảo đảm vững ốn.

– Mối nối chính xác lại có hình dạng giống như chìa khóa khớp với ổ khóa tượng trưng. Mão răng đặt trên răng thật của bạn chứa “chìa khóa”, hàm giả chứa “ổ khóa”, khi gắn hàm giả “chìa khóa” sẽ khớp vào trong “ổ khóa”. Loại hàm giả này trông thẩm mỹ hơn vì không có móc kim loại có thể nhìn thấy được và hàm giả vững chắc hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật thực hiện khó hơn và chi phí cao hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*