Bọc răng sứ không cần lấy tủy

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em có chiếc răng bị bể vỡ, nhìn mất thẩm mỹ và ăn nhai cũng khó khăn. Em muốn đi bọc răng sứ nhưng lại ngại phải lấy tủy răng. Mong bác sĩ cho biết bọc răng sứ không cần lấy tủy có thực hiện được không vậy. Răng có bền vững như trước không ? (Bảo Yến, Bình Dương)

Chào bạn Yến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Niềng Răng Giá Rẻ Hạnh Nguyên. Về vấn đề bạn quan tâm bọc răng sứ không cần lấy tủy có được không chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bọc răng sứ không cần lấy tủy

Tủy răng là một phần quan trọng trong cấu trúc răng có chức năng duy trì và nuôi dưỡng răng chắc khỏe, vì thế khi tủy răng bị viêm hay phải lấy tủy sẽ làm cho răng trở nên yếu đi. Do đó, khi thực hiện tất cả các dịch vụ nha khoa bác sĩ luôn muốn hạn chế đến việc đụng chạm hay phải lấy tủy.

Bọc răng sứ thực chất là một phương pháp phục hình lại răng bị hư tổn như răng sứt mẻ, bể vỡ, răng nhiễm màu, răng sâu, hô móm nhẹ… bằng việc mài nhỏ lớp men răng ngoài cùng để tạo thành cùi răng và sử dụng mão răng sứ chụp lại hoàn toàn bên ngoài cùi răng, giúp bạn có được chiếc răng mới bền chắc, ăn nhai tốt hơn. Lấy tủy chỉ áp dụng đối với trường hợp tủy của bạn bị tổn thương nặng, vị viêm nhiễm do vết sâu lan rộng, nếu tủy không được làm sạch sẽ gây đau nhức nghiêm trọng thậm chí phải nhổ răng. Còn đa phần các trường hợp răng sâu thông thường hay trong các trường hợp khác thì bọc răng sứ không cần phải lấy tủy mà chỉ cần tiến hành theo đúng quy trình thông thường.

Đối với các trường hợp răng sâu trước khi bọc sứ, các nha sĩ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu để hạn chế mầm mống vi khuẩn có thể gây bệnh trở lại. Hoặc trong trường hợp viêm tủy bác sĩ cần phải tiến hành điều trị tủy thậm chí là lấy tủy răng để bảo tồn răng thật, thì sau khi lấy tủy răng bị yếu khi đó bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ để giúp răng bền chắc hơn. Việc quyết định bọc răng sứ không cần lấy tủy sẽ được quyết định khi có sự thăm khám cụ thể của bác sỹ, nếu cần có thể chụp X-quang để xác định tình trạng của răng miệng.

Trong các trường hợp răng bị nhiễm màu, bể vỡ do té ngã thì bọc răng sứ không cần lấy tủy

Hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ phân tích CAD/CAM 3D trong thiết kế răng sứ đảm bảo thành phẩm răng sứ có độ bền cao, màu sắc và kích cỡ tương đồng với răng thật, khít sát với cùi răng, giúp răng chắc khỏe, màu sắc răng tự nhiên như răng thật sẽ làm bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Đồng thời, tránh tuyệt đối tình trạng răng sứ lung lay, có lổ hỏng tạo điều kiện vi khuẩn phát triển gây ra bệnh hôi miệng