Bị Tiêu Xương Có Cấy Ghép Implant Được Không?

Tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày có thể thực hiện cấy ghép răng Implant miễn bạn chọn đúng nha khoa kỹ thuật cao tiến hành cấy ghép. Vậy khi bị tiêu xương có cấy ghép Implant được không? Phương pháp cấy ghép Implant là một giải pháp nha khoa được các nhà khoa học cũng như các bác sĩ nha khoa nhận định là phương pháp phục hồi răng mất tối ưu nhất hiện nay.

Bằng cách sử dụng những trụ Implant được làm từ Titanium để cấy ghép vào phần xương hàm để thay thế cho chân răng thật. Khi xương hàm và trụ Implant này tích hợp chặt chẽ vào nhau thì mão răng sứ sẽ được phục hình lên trụ Implant, tạo thành một chiếc răng giả mới hoàn hảo với đầy đủ tính thẩm mỹ và chức năng hệt như một chiếc răng thật.

I. Bị tiêu xương có cấy ghép Implant được không?

Như chúng ta đã biết, sở dĩ những chiếc răng được giữ vững bên trong khung xương hàm là do được phần xương hàm nâng đỡ và cố định xung quanh lại, nhưng nếu một khi xương hàm bị tiêu hụt đi hoặc không đủ về thể tích thì phần răng sẽ bị lung lay và thậm chí là rụng răng.

Dựa vào hiện thực đó thì phương pháp cấy ghép Implant cũng vậy, một khi bị tiêu xương hàm thì việc cấy ghép Implant sẽ không thể mang đến hiệu quả cao và có thể hoàn toàn thất bại.

Bởi lúc này xương hàm đã không còn đủ thể tích cũng như độ vững chắc để chống đỡ Implant giúp Implant luôn đứng vững cố định trên xương hàm. Người bệnh lúc này cần phải tiến hành tiểu phẫu ghép xương nhân tạo. Các trường hợp ghép xương sẽ có độ phức tạp tăng dần theo mức độ tiêu xương.

** Cách khắc phục tiêu xương để cấy ghép Implant thành công:

Nếu trong thời gian trước, với tình trạng tiêu xương thì bệnh nhân sẽ không đủ điều kiện để cấy ghép Implant, nhưng với công nghệ nha khoa ngày càng phát triển thì nhiều kỹ thuật mới ra đời nhằm khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm này, do đó các bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề bị tiêu xương có cấy ghép Implant được không.

Cách khắc phục tình trạng tiêu xương để cấy ghép Implant được thành công đó chính là phương pháp cấy ghép xương.

Đây là một kỹ thuật mới mà bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu là xương nhân tạo hay tự thân để lấp đầy vào trong ổ răng sau khi nhổ hoặc nơi xương khiếm khuyết nhằm tạo ra mật độ dày cho xương, giúp cho xương hàm thêm vững chắc và tạo điều kiện cho việc phục hình răng Implant được thành công nhất.

II. Các loại xương trong cấy ghép Implant

1. Xương nhân tạo (làm từ san hô)

Có thành phần chính là Hydroxy apatite hoặc Beta-tricalcium photphate từ san hô, loại này chỉ hỗ trợ cho xương tự thân phát triển vì sau đó tự tiêu biến đi. Thời gian cần thiết để cấy ghép trụ Implant sau khi thêm loại xương này là từ 1 – 6 tháng và cần thêm 3 – 6 tháng nữa mới được phục hình răng sứ lên trên.

Đây là loại xương dễ tìm nhưng ít sử dụng vì kéo dài thời gian hoàn tất cấy ghép Implant, có khả năng không tích hợp làm tỷ lệ đào thải cao, xương cứng, độ kết dính thấp nên sự lành thương chậm.

2. Xương dị loại

Là loại xương thường được lấy từ xương các động vật khác loài người. Khắc phục nhược điểm của xương làm từ san hô là ít bị tiêu đi, độ cứng cao hơn nhưng giá thành tương đối cao mà tỷ lệ tương thích sinh học không tốt, vẫn dễ bị đào thải.

3. Xương tự thân

Được lấy ra từ một phần khác của chính cơ thể bệnh nhân (xương chậu, xương hàm, xương sọ,…) ghép vào nơi xương hàm bị thiếu ở vị trí cần đặt trụ Implant. Loại này tỷ lệ tích hợp cao nhưng phải chịu đựng 2 vết thương và gây đau đớn ở nơi lấy xương cấy ghép sau phẫu thuật.

4. Xương đồng loại (xương người)

Được lấy từ người hiến tặng qua quy trình xử lý trở thành dạng bột xương khô. Chính vì là xương cùng chủng loại nên mức độ tích hợp cực kỳ cao, rất thẩm mỹ, không đào thải, người bệnh không phải chịu đau 2 lần như khi ghép xương tự thân.

Trong các loại xương trong cấy ghép Implant được nêu trên thì xương đồng loại là tốt nhất không biến chứng, tỷ lệ đào thải gần như không có. Tuy nhiên nó lại hơi khó tìm, chỉ ở những cơ sở lớn, uy tín mới sử dụng loại này.