Bạn có biết: Cao răng hình thành từ đâu?

Chắc hẳn bạn đã nghe nói nhiều về việc nên lấy cao răng định kỳ để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vậy bạn đã biết cao răng hình thành từ đâu, tác hại như thế nào đối với răng miệng? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Cao răng hình thành từ đâu?

Khi quanh cổ răng, thân răng và vùng dưới xuất hiện những mảng bám có màu vàng đục, vàng nâu hoặc nâu đỏ hóa cứng thì đó chính là cao răng. Vậy những lớp cao răng hình thành từ đâu, tại sao lại tích tụ và hóa cứng trên bề mặt của răng như vậy?

Những thành phần chủ yếu có trong cao răng bao gồm carbonat, phosphate các cặn mềm (thường là vụn thức ăn, chất khoáng, vi khuẩn và xác tế bào biểu mô hình thành trong khoang miệng) cùng sắt của huyết thanh trong máu và nước bọt.

Việc hình thành các mảng cao răng xuất phát từ chính thói quen vệ sinh và chăm sóc răng miệng kém khoa học của bản thân. Cụ thể như sau:

  • Không đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách

Đây là nguyên nhân chính của vấn đề cao răng hình thành từ đâu. Việc chải răng không thường xuyên hoặc không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho các mảng bám hình thành và phát triển trên răng.

Khi cách mảnh vụn thức ăn không được làm sạch sẽ bám vào phần chân răng và kẽ hở giữa các răng, tác dụng oxi hóa với các thành phần hữu cơ trong nước bọt dẫn đến cao răng, hóa cứng và bám chặt.

  • Không sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch răng

Trong việc chăm sóc răng miệng, chỉ nha khoa và nước súc miệng được xem là những công cụ hỗ trợ làm sạch răng và khoang miệng vô cùng hữu ích, giúp làm sạch hoàn toàn các mảng bám và đẩy những vi khuẩn gây hại ra khỏi miệng. Chính vì vậy, việc không sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng được xem là những nhân tố đẩy nhanh quá trình hình thành cao răng trên răng.


Vệ sinh răng miệng không đúng cách dẫn tới tích tụ mảng bám, hình thành cao răng

  • Không thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo rằng, định kỳ 6 tháng/lần, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chăm sóc răng miệng, làm sạch các mảng bám trên răng, ngăn ngừa sự phát triển của cao răng. Việc không tuân thủ theo lịch trình này sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển và hình thành cao răng trong khoang miệng, đồng thời khiến cho việc lấy cao răng về sau sẽ trở nên khó khăn hơn.

2. Cao răng hình thành ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Cao răng không được làm sạch khiến răng bị xỉn màu, mất thẩm mỹ. Không những vậy, sự tồn tại của mảng bám, cao răng trên răng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn trú ngụ tấn công răng, gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Sự tồn tại của cao răng gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Các tác hại mà cao răng gây ra đối với răng miệng như:

  • Hơi thở có mùi, hôi miệng

Sự hoạt động của các vi khuẩn trong cao răng ở điều kiện khoang miệng sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng hôi miệng, ngay cả khi đã chải răng và không sử dụng món ăn gây mùi khó chịu. Đây cũng là một trong những dấu hiệu đáng báo động của tình trạng sức khỏe răng miệng mà bạn cần cảnh giác.

  • Chảy máu chân răng, viêm nướu răng

Các vi khuẩn trong cao răng sẽ phát triển và gây nên tình trạng viêm nướu và kích ứng nướu, dẫn đến chảy máu chân răng. Nghiêm trọng hơn, viêm nướu răng là nguyên nhân chính của tình trạng tụt nướu, khiến răng yếu đi và dễ rụng.


Vi khuẩn trong cao răng gây viêm nhiễm nướu, sưng đau và hơi thở có mùi hôi

  • Ảnh hưởng đến phụ nữ có thai

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự hình thành cao răng trong quá trình mang thai là một trong những lý do làm thay đổi hoocmon trong cơ thể thai phụ, dẫn đến tình trạng sinh non, sinh con thiếu ký hết sức nguy hiểm.

Chính vì những lý do trên, việc lấy cao răng cần được tiến hành trong thời gian sớm nhất nhằm ngăn ngừa những hậu quả của tình trạng này gây ra đối với cơ thể.


Cần tiến hành lấy cao răng sớm để ngăn ngừa những hậu quả của tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe